Lưu trữ cho từ khóa: thính giác

Ứng dụng phương pháp Montessori vào giáo dục mầm non tại Việt Nam

Gần đây, “phương pháp Montessori” hay “trường Montessori” là chủ đề đang được các bậc phụ huynh, nhất là các mẹ của những bé trong độ tuổi mầm non quan tâm bàn luận.

Phải chăng đây là một phương pháp giáo dục mới dành cho trẻ nhỏ và đang được du nhập vào Việt Nam?

Tìm hiểu về phương pháp Montessori

Được hình thành từ năm 1907 bởi bác sĩ – nhà giáo dục người Ý cùng tên, Maria Montessori, phương pháp giáo dục thực tiễn mang tính đột phá này đã nhanh chóng được phổ biến và thu được thành công vang dội trên khắp thế giới. Mục tiêu giáo dục của Montessori không phải nhằm lấp đầy những chỗ khuyết của bé mà là tạo điều kiện tối đa để trẻ trau dồi niềm đam mê học hỏi, thông qua thực hành thường xuyên để hình thành các kỹ năng và phát triển năng khiếu toàn diện cho từng bé.

Nền tảng của phương pháp Montessori là tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác trực quan sinh động với 5 môn học gồm: kỹ năng sống; cảm nhận qua các giác quan, ngôn ngữ, toán học, khoa học thường thức và văn hóa nghệ thuật Trong đó, giáo viên chỉ đóng vai trò là “người hướng dẫn”, hỗ trợ và định hướng cho trẻ thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ được giao dựa vào khả năng thực của từng bé, đồng thời tạo không gian hứng thú trong lớp học. Sự hướng dẫn ở đây còn liên quan chặt chẽ đến các phụ huynh trong việc giáo dục con em mình, do đó, mối liên kết giữa giáo viên – các bé – gia đình cần được trú trọng.

Motessori tại Việt Nam

Với nhiều ưu điểm vượt trội, từ lâu phương pháp Montessori đã được đưa vào chương trình giảng dạy tại nhiều trường mầm non công lập và tư thục ở Việt Nam, tuy nhiên đa phần vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo hoặc áp dụng một phần ý tưởng và giáo cụ mà Montessori sáng tạo ra. Trong khi đó, số lượng “trường Montessori” thực thụ ở Việt Nam, đáp ứng đẩy đủ các tiêu chuẩn của cộng đồng Montessori Mỹ hay Liên hiệp Montessori Quốc tế (hai tổ chức Montessori chính thức và lớn nhất trên thế giới) là rất ít. Bởi yêu cầu về cơ sở vật chất, môi trường giáo dục cho những trường như vậy là rất cao, đó là chưa kể đội ngũ giáo viên ngoài việc có bằng cấp chuyên môn (đại học) còn phải trải qua chương trình đào tạo và đạt chứng chỉ Montessori của hai tổ chức kể trên. Điều này cũng khiến học phí tại một trường như vậy luôn ở mức ngất ngưởng.

Lựa chọn nào cho các bậc phụ huynh?

Với cơ sở vật chất hiện đại của một trường mầm non quốc tế cùng những bộ giáo cụ được nhập từ nước ngoài đúng theo tiêu chuẩn Montessori và nhiều giáo viên được đào tạo và có chứng chỉ giáo viên Montessori (do cộng đồng Montessori Mỹ cấp), có thể nói trường mẫu giáo Việt Mỹ (thuộc hệ thống trường Việt Mỹ VASS) đã tạo ra một môi trường giáo dục mầm non sát nhất với tiêu chuẩn Montessori ngay tại Việt Nam. Chương trình đào tạo của bậc mầm non tại VASS giúp phát triển toàn diện 5 mặt nhận thức, thể chất, ngôn ngữ, tình cảm – xã hội và thẩm mỹ cho các bé từ 2,5 đến 6 tuổi.

– Kỹ năng sống: Bé được trải nghiệm những hoạt động đầu tiên nhằm biết cách tự bảo vệ bản thân và tự tin hơn.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Cảm nhận qua các giác quan: Giúp bé nhận thức thế giới xung quanh qua xúc giác, vị giác, khướu giác, thính giác và thị giác từ đó giúp bé học được tính độc lập, sự tập trung, tự ý thức, lòng tự trọng, tính tự chủ.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Ngôn ngữ: bé được nghe, học và sử dụng từ vựng cụ thể trong tất cả các hoạt động tại lớp giúp phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ rõ ràng và lưu loát.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Toán học: phát triển tư duy khoa học của bé bằng cách sử dụng những vật cụ thể để khuyến khích các bé, cho bé làm quen với khái niệm về những con số, biết đếm số, biết so sánh lớn bé, nặng nhẹ..

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Khoa học thường thức: thúc đẩy ý thức tự khám phá của bé với những điều đầu tiên học được như: Cái gì? Tại sao? Khi nào? Ai? Như thế nào?

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Văn hóa nghệ thuật: giúp bé thể hiện mình thông qua các hoạt động nghệ thuật sáng tạo như âm nhạc, kể chuyện, đóng kịch, biểu diễn, nấu ăn, thủ công, ca múa.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

Ngoài ra với những trò chơi phát triển vận động, dã ngoại giúp các bé khỏe mạnh, nhanh nhẹn, linh hoạt, dạn dĩ và rèn luyện tính đồng đội. Đây là những kỹ năng bước đầu nhưng rất quan trọng để rèn luyện tính cách và cách ứng xử cho các bé. Thời gian còn lại, các bé được học và thực hành theo chương trình đào tạo tiếng Anh.

Hội thảo “Áp dụng phương pháp Montessori tại trường mẫu giáo Việt Mỹ”

Vào lúc: 8h30 sáng ngày 31/3/2013.

Tại: 143 Nguyễn Văn Trôi, P.11, Q. Phú Nhuận – TPHCM.

– Quà tặng cho tất cả các bé và phụ huynh tham dự.

– Giảm 30% học phí khi ghi danh tại Hội thảo (áp dụng cho bé ghi danh lần đầu).

Đặt chỗ tham dự Hội thảo, quý phụ huynh vui lòng gọi (08) 3845 9111 hoặc email [email protected]

Mũi – “Công cụ” giúp tìm được tình yêu đích thực

 

 Một báo cáo mới cho thấy cách tốt nhất để tìm được người yêu của đời mình là dựa vào khả năng ngửi của mũi.

Mũi người là trung tâm của chiến lược thiết lập các mối quan hệ xã hội, và mũi thính đóng vai trò quan trọng cho các mối quan hệ dài lâu, theo nghiên cứu mới về hệ thống cảm giác.


Cái mũi tốt là vũ khí lợi hại giúp con người tìm được tình yêu đích thực
– Ảnh: Alamy

Kết quả cho thấy, cách giải quyết tốt nhất cho câu hỏi liệu đây có phải là người đàn ông/đàn bà dành cho mình hay không là dựa vào quyết định của mũi.

Theo báo cáo mới đăng trên chuyên san Biological Psychology, các chuyên gia của Đại học Dresden (Đức) lần đầu tiên đánh giá tác động của khả năng ngửi mùi trong các mối quan hệ giữa nam và nữ.

“Khả năng ngửi mùi cung cấp thông tin xã hội về người khác”, theo tờ Independent dẫn lời các chuyên gia, sau khi họ phân tích dữ liệu những người từ 18 – 46 tuổi không có khả năng ngửi mùi và so sánh với nhóm bình thường.

Theo đó, những người không ngửi mùi được sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu tự tin về mặt xã hội, dẫn đến hậu quả là nam giới ít thiết lập các mối quan hệ khác phái hơn.

(Theo Thanhnien)

 

Những nguy hại và phương pháp bảo vệ tai

Tai của con người rất nhạy cảm và sự rối loạn dù nhẹ nhất ở bất kỳ phần nào của cấu trúc của tai cũng có thể gây ra vấn đề. Sự tổn thương thường do tiếp xúc kéo dài với âm thanh hoặc những âm thanh bất ngờ gây ra.

Tổn thương

Âm thanh có thể gây tác hại cho cơ thể con người theo 2 cách. Thứ nhất, âm thanh lớn gây tổn thương thể chất cho tai, vốn sẽ gây ra những vấn đề thính giác. Thứ hai, tiếng ồn kéo dài gây rối loạn xúc cảm và căng thẳng. Tổn thương đối với tai có thể lâu dài hoặc tạm thời, và những trường hợp gián đoạn thính giác tái đi tái lại sẽ gây tổn thương vĩnh viễn.


Nên đeo thiết bị bảo vệ tai để hạn chế tác hại từ tiếng ồn – Ảnh: Shutterstock

Tổn thương ở tai không luôn luôn có nghĩa là mất thính lực, mà tình trạng ù tai hoặc sự nhạy cảm về thể chất và tâm lý đối với một số âm thanh cũng được xem là tổn thương tai. Sau đây là một số tổn thương tai phổ biến nhất:

– Ù tai. Đây là tình trạng mà tai cứ “reng” liên tục từ âm thanh lớn như tiếng nhạc tại một hộp đêm hay vũ trường. Tình trạng này thường chỉ kéo dài vài giờ, sau đó tai bạn sẽ trở lại bình thường, nhưng nó cũng có thể kéo dài rất lâu.

– Mất thính lực. Tình trạng này là cảm giác không nghe được tạm thời do tiếng ồn quá lớn. Thính lực có thể được phục hồi sau một thời gian, nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại, nó sẽ gây thêm tổn thương cho tai.

– Điếc vĩnh viễn. Tình trạng này xảy ra từ từ và thường là hậu quả của việc tiếp xúc với tiếng ồn liên tục.

Bảo vệ

Hạn chế ô nhiễm tiếng ồn có thể rất khó. Mặc dù vậy, chìa khóa để chăm sóc tai và giảm căng thẳng liên quan đến tiếng ồn là ý thức được khi nào bạn đang ở trong những môi trường gây tổn thương và loại bỏ nguồn gây tiếng ồn hoặc thực thi các biện pháp bảo vệ.

Tại nhà: Giữ tiếng ồn của ti vi, radio và các thiết bị âm thanh ở mức hợp lý. Đừng quên điều chỉnh âm lượng của điện thoại di động. Hạn chế đến mức thấp nhất những thiết bị gia dụng gây ồn.

Ngoài đường: Khi chạy xe máy hoặc mô tô ngoài đường, tốt nhất nên đeo thiết bị bảo vệ tai để tránh những âm thanh lớn bất ngờ.

Tại công sở: Không phải công việc nào cũng đòi hỏi người ta làm việc trong môi trường ồn ào, nhưng bạn cũng cần cảnh giác. Mức độ tiếng ồn ở các bếp ăn nhà hàng chẳng hạn sẽ tăng cao vào giờ cao điểm. Hay những điện thoại viên phải nghe tiếng ồn lớn qua tai nghe nếu họ không được trang bị thiết bị hạn chế âm lượng

(Theo Thanhnien)

 

Nghe không rõ, đau đầu bị bệnh gì?

“Gần đây, tôi hay bị đau đầu, nghe không rõ và tai bị chảy nước. Xin hỏi tôi mắc bệnh gì?”.

Đáp:

Theo các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, nếu bị đau đầu, ra nước ở tai và không nghe rõ thì chứng tỏ bạn mắc chứng mất thính giác.

Mất thính giác được chia làm hai loại là mất thính giác dẫn truyền và mất thính giác cảm giác. Trong đó, mất thính giác dẫn truyền là do tổn thương loa tai, ống tai ngoài hoặc tai giữa. Còn  mất thính giác cảm giác thần kinh là do tổn thương tai trong hoặc dây thần kinh số 8 gây ra.

Mất thính giác dẫn truyền thứ phát do bị ăn mòn xương là bệnh hay gặp, bệnh này cần phải phẫu thuật. Hoặc dùng máy trợ thính cũng có hiệu quả. Trong khi đó, mất thính giác cảm giác thần kinh thì vĩnh viễn không khắc phục được.  Bạn cần đến chuyên khoa khám để xác định rõ thêm về bệnh.

BACSI.com (Theo datviet)

 

Bỗng dưng… mất thính lực

Có một số loại dược phẩm gây ảnh hưởng lên thính lực. Chúng được gọi là ototoxic medications, có thể gây tổn hại tới thính lực hoặc làm tăng sự nghiêm trọng cho những người có sẵn các vấn đề về thính lực.

Sự giảm thính lực có thể cải thiện sau khi ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, cũng có vô số dược phẩm gây ra sự mất thính lực vĩnh viễn. Hiện nay có trên 200 loại dược phẩm gây ảnh hưởng lên thính lực. Thường gặp nhất là các thuốc trị nhiễm vi trùng và các thuốc trị ung thư, các thuốc tim mạch.


Mức độ của sự mất thính lực được xác định dựa vào lượng thời gian mà bệnh nhân sử dụng những dược phẩm gây mất thính lực. Triệu chứng dễ thấy khi một dược phẩm gây ảnh hưởng lên thính lực bao gồm sự ù tai ở một bên tai hoặc cả 2 tai có thể kèm theo chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng khi đi đứng… Nếu cứ âm thầm chịu đựng thì sự mất thính lực càng trở nên nghiêm trọng hơn và người sử dụng chỉ có thể biết được khi không còn nghe rõ được.

Thông thường, người sử dụng những dược phẩm có khả năng gây mất thính lực thường không phát hiện ra những thay đổi của tai ở giai đoạn sớm nhất. Ù tai là triệu chứng dễ thấy nhất, tuy nhiên vẫn có nhiều dược phẩm gây mất thính lực không gây nên sự ù tai. Sự mất thính lực có thể xảy ra vài tuần, thậm chí vài tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Có rất nhiều yếu tố cùng ảnh hưởng đến tác động của những loại thuốc gây mất thính lực trong hệ thống thính giác. Những yếu tố này bao gồm sự mất thính lực sẵn có. Tác động của tiếng ồn trong khi và sau khi sử dụng những thuốc gây giảm thính lực, khoảng thời gian dùng thuốc, chức năng thận, phóng xạ và những sự tương tác với các loại dược phẩm khác. Những thuốc “quen mặt” gây mất thính lực bao gồm:

Kháng sinh nhóm Aminoglycosides: các kháng sinh này dùng để trị nhiễm vi khuẩn bao gồm streptomycin, kanamycin, và những kháng sinh thuộc “gia đình – mycin”. Kháng sinh nhóm Aminoglycosides thường hay sử dụng ở vùng hẻo lánh hoặc ở những nước chậm phát triển do giá thành thấp. Riêng tại Trung quốc hơn một nửa những trường hợp mất thính lực nghiêm trọng là do sử dụng aminoglycosides.

Các thuốc Salicylates: cụ thể là aspirin. Khi sử dụng aspirin liều cao trong những trường hợp đau khớp thì aspirin sẽ gây giảm thính lực với triệu chứng ù tai. Không như những trường hợp mất thính lực do các loại dược phẩm khác. Sự mất thính lực gây ra bởi các thuốc salicylates sẽ được cải thiện trong vòng 48 – 72 giờ sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Các tác nhân khác: như thuốc lợi tiểu, thuốc trị sốt rét như quinine… Các thuốc kháng viêm không steroid (NAIDs) như ibuprofen cũng gây ảnh hưởng lên thính lực.

Sử dụng dược phẩm bao giờ cũng có tác dụng phụ. Vì vậy, người sử dụng thuốc cần trang bị cho mình một kiến thức tối thiểu bằng cách hỏi bác sĩ, dược sĩ tất cả các tác dụng phụ mà bạn được kê toa và khả năng những dược phẩm này có thể gây mất thính lực hay không.

Bạn cũng nên thường tra tự kiểm thính lực của bạn trước khi và trong khi sử dụng dược phẩm, với sự trợ giúp của một bác sĩ về thính học (audiologist) và cần báo cáo đầy đủ cho thầy thuốc về những thay đổi về thính giác mà bạn cảm thấy lạ hoặc là sự mất thăng bằng khi đi đứng…

DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (ĐH Dược Murdoch- Úc)

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Bí kíp “nâng cấp” các giác quan – Thính giác

(Webtretho) Thử tưởng tượng xem, nếu không có các giác quan, chúng ta sẽ sống thế nào? Chỉ cần hình dung thôi là bạn đã đủ động lực để gìn giữ và cố gắng cải thiện các giác quan của mình rồi phải không? Và đây là những bí kíp cho bạn để “nâng cấp” những khả năng tối quan trọng của mình.

Thính giác

Nghe từng âm thanh

Hãy tập phân tách các âm thanh bạn nghe thành từng dòng âm thanh và tập trung nghe riêng rẽ chúng. Chẳng hạn, khi nghe một bài hát, hãy thử tách chúng ra thành tiếng đệm, tiếng đàn, trống, nhịp và cuối cùng mới đến giọng hát. Cách này giúp bạn luyện cho thính giác của mình trở nên sắc bén hơn.

Đào tạo cho thính giác của bạn biết cách phân biệt những âm thanh đơn lẻ trong một rừng âm thanh xung quanh sẽ giúp tai bạn nhạy hơn và khi cần phải lắng nghe một âm thanh nào đó, tai bạn đã được rèn luyện để làm tốt hơn.

Dùng tai nghe lọc tạp âm

Tai nghe lọc tạp âm giúp bạn nghe nhạc hay hơn và không làm bạn phải đẩy âm lượng lên quá lớn. Ảnh: Inmagine.

Dành cho tín đồ của các loại máy nghe nhạc bỏ túi, lời khuyên là hãy hào phóng chi thêm chút đỉnh cho một cặp tai nghe lọc bỏ tạp âm. Điều này không chỉ để bạn nghe nhạc hay hơn, sành điệu hơn mà điều quan trọng hơn cả cho tai của bạn chính là âm thanh trong trẻo không lẫn tạp âm sẽ giúp bạn giảm âm lượng khi nghe nhạc so với một cặp tai nghe không tách ồn. Hãy chiều chuộng bản thân một chút và bảo vệ cho đôi tai của mình!

“Thỏa mãn” đôi tai

Hẳn bạn có những âm thanh yêu thích của riêng mình? Như tiếng chim hót, tiếng nước chảy, tiếng leng keng của chuông gió… Lại một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn nên yêu và chiều chuộng bản thân. Hãy nghe thật đã những âm thanh đó, ngoài tác dụng tâm lý, chúng là những âm thanh khiến tai bạn dễ chịu và thư giãn (có vậy thì bạn mới thích chúng chứ?).

>> Xem thêm: Thị giác | Khứu giác & vị giác | Xúc giác

Cách nhận biết tình trạng yếu thính giác ở trẻ

Có một số dấu hiệu để nhận biết trẻ yếu thính giác mà phụ huynh cần phải lưu ý.

Hãy kiểm tra tình trạng thính giác của con bạn bằng cách trả lời những câu hỏi dưới đây. Nếu có một câu trả lời “không” hoặc “chưa”, bạn nên nghĩ đến việc đưa con đi khám vì có thể bé đã bị yếu thính giác.

1. Trẻ dưới 3 tháng tuổi

– Bé có im lặng hoặc giảm các hoạt động khi có người khác đến gần và nói chuyện không?

– Bé có bị giật mình (hoặc chớp mắt nhanh, có thể co giật, khóc) bởi những tiếng động lớn không?

2. Từ 3 đến 6 tháng tuổi

– Con bạn có quay đầu để tìm nơi phát ra tiếng nói không?

– Bé có thích những đồ chơi phát ra tiếng kêu không?

– Bé có phản ứng với những tiếng động khi đang bú, ăn không?


3. Từ 6 đến 10 tháng tuổi

– Con bạn có nói bập bẹ những tiếng như mẹ, bà… không?

– Bé có phản ứng khi nghe gọi tên mình?

– Bé có nhìn vào chính người đang nói?

– Bé có hiểu những từ phổ biến như không, giỏi lắm, chào…?

4. Từ 10 đến 15 tháng tuổi

– Con bạn có biết tên những đồ chơi ưa thích và chỉ vào khi được hỏi không?

– Con bạn có thích nghe những lời ru có vần điệu êm ái không?

– Bé có bắt chước được những lời và âm thanh đơn giản?

5. Từ 15 đến 20 tháng tuổi

– Con bạn có thể thực hiện theo những chỉ dẫn đơn giản không?

– Bé có nhận ra được tóc, mũi, mắt và những phần khác của cơ thể không?

6. Từ 20 đến 24 tháng

– Bé đã bắt đầu nói được những từ đôi và câu ngắn chưa?

– Bé có biết xưng tên mình?

– Bé thích chơi trò đọc sách?

– Bé thích xem ti vi và nghe radio?

7. Từ 24 đến 36 tháng tuổi

– Con bạn đã có vốn từ vựng khoảng 270 từ vào lúc 24 tháng tuổi chưa? Vốn từ đó có gia tăng mỗi ngày?

– Bé có diễn đạt được các yêu cầu, sự thích thú, bất mãn không?

8. Trẻ 36 tháng tuổi

– Con bạn đã có vốn từ vựng khoảng 1.000 từ (trong đó 80% có thể khiến người lạ hiểu được) chưa?

Meo.vn (Theo Khoahocdoisong)

Đôi điều cần biết về suy giảm thính lực bẩm sinh

Tuy là suy giảm thính lực bẩm sinh ít hơn so với suy giảm thính lực mắc phải nhưng nếu suy giảm thính lực bẩm sinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đén sự phát triển ngôn ngữ. Từ đó,  sự phát triển trí tuệ, tính nết, nhân cách và khả năng giao tiếp của trẻ cũng bị hạn chế rất nhiều.

Suy giảm thính lực bẩm sinh thường do các nguyên nhân sau: Mẹ mắc bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut trong thời kỳ mang thai như: cúm, sởi, giang mai… Thoái hoá tinh thần thần kinh (do di truyền, do cha mẹ nghiện rượu, do cha mẹ cùng huyết thống, không tương hợp yếu tố Rh giữa máu mẹ và thai nhi, do suy giáp… ), đột biến gen.

Bào thai bị nhiễm độc các thuốc như streptomycin, kanamycin, quinin, maxiton… hoặc bị nhiễm độc các hoá chất như asenic, monoxid carbon (CO), các chất phóng xạ… Thiếu các vitamin nhóm B, thiếu iod… Các nguyên nhân này thường gây dị tật cho cơ quan thính giác vào khoảng tháng thứ 3 và 4 của thai kỳ.

Trong suy giảm thính lực bẩm sinh, tổn thương có thể khu trú ở các vị trí sau: Ở tai ngoài (chít hẹp ống tai ngoài, tịt lỗ tai ngoài, không có ống tai ngoài). Ở tai giữa (không có tai giữa, hoặc khuyết tật ở các xương con). Ở tai trong (khuyết tật ở mê nhĩ, ở cơ quan corti). Ở dây thần kinh thính giác hoặc ở thần kinh trung ương. Tổn thương có thể phối hợp nhiều vị trí nêu trên.


Teo đét cơ quan ở tai trong dẫn đến suy giảm thính giác.

Phát hiện và can thiệp sớm suy giảm thính lực bẩm sinh sẽ giúp trẻ có thể nghe, nói được, tạo điều kiện cho trẻ phát triển tư duy và hoà nhập với cộng đồng. Vì thế nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai-mũi-họng càng sớm càng tốt. Can thiệp sớm suy giảm thính lực bẩm sinh cần được thực hiện ngay từ lúc trẻ được 1-2 tuổi, bao gồm 2 biện pháp chính:

Một là phục hồi chức năng nghe nhằm giải quyết các bệnh lý bẩm sinh của tai ngoài và tai giữa bằng cách: Đeo máy trợ thính cho những trẻ bị nghe kém, nhất là những trẻ nghe kém nặng. Đối với những trẻ nghe kém nhẹ hoặc trung bình, có thể tập cho trẻ nghe tiếng nói to và đọc môi để bắt chước nói theo. Cấy điện cực ốc tai cho những trẻ bị điếc hay điếc nặng. Giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, trong khi chờ đợi các biện pháp phục hồi chức năng nghe, cần có kế hoạch cho trẻ tiếp xúc với tiếng động, âm thanh và ngôn ngữ có cường độ đủ lớn đến mức trẻ có thể nghe được.

Hai là giáo huấn nghe – nói. Đây là một chuyên ngành quan trọng, đòi hỏi sự tham gia của nhiều chuyên ngành như: giáo dục (sư phạm, tâm lý, ngôn ngữ), y tế (khoa tai-mũi-họng)… nhưng đặc biệt sự cộng tác của gia đình luôn luôn giữ vai trò chủ yếu. Nội dung giáo huấn nghe – nói bao gồm: Luyện nghe: theo các mức độ từ có lưu ý đến âm thanh, đến nhận ra âm thanh và cuối cùng là phân biệt được âm thanh để nghe được tiếng nói, tiến tới hiểu được tiếng nói để có thể nói lại được. Luyện nói: Luyện nói đi tiếp theo hoặc xen kẽ với luyện nghe. Cần phối hợp với huấn luyện tâm lý và nhất là yêu thương trẻ, khen ngợi trẻ để trẻ cộng tác tốt, ham muốn giao tiếp bằng lời nói. Trong hoàn cảnh, điều kiện không thực hiện được luyện nghe, luyện nói nêu trên, nhất là đối với những trẻ bị điếc hoặc điếc đặc, có thể huấn luyện cho trẻ thể hiện ngôn ngữ bằng các tín hiệu qua cử động của các ngón tay, tay và điệu bộ. Vẽ, đọc tranh, đọc chữ, viết, đánh vần bằng tay khi trẻ được 3-5 tuổi trở lên. Trong giáo huấn nghe – nói, nên phối hợp nhiều phương pháp và nên cho trẻ học cách giao tiếp bằng ra hiệu, điệu bộ và các cách khác trước sẽ làm cho việc học đọc môi để nói dễ dàng hơn.

Meo.vn (Theo Meyeucon)

Đề phòng chứng điếc đột ngột

Bất chợt sau một đêm ngủ dậy, tai của bạn bị ù đi và khả năng nghe bị giảm sút. Hãy cẩn thận bởi đó có thể là dấu hiệu của chứng điếc đột ngột khiến bạn mất đi thính giác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điếc đột ngột, trong vòng vài ngày hoặc vài giờ do bộ phận tiếp nhận thần kinh thính giác ở tai trong bị tổn thương. Thông thường, bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng ngoài dấu hiệu sức nghe bị giảm, vì vậy không ít người chủ quan khi nghĩ rằng sau đó tai sẽ phục hồi lại bình thường.


Điếc đột ngột xảy ra có thể do yếu tố thời tiết và môi trường tác động, có thể do tổn thương ở màng nhĩ, viêm nhiễm hay do chất độc (rượu, thuốc lá…), tổn thương dây thần kinh (viêm màng não, vi-rút, u dây thần kinh…). Bên cạnh đó, nguyên nhân rối loạn mạch máu nuôi vùng tai do bệnh nhân căng thẳng, lo âu cũng được ghi nhận. Đối tượng mắc bệnh thường từ 20 tuổi trở lên, nhiều nhất là trong khoảng 30-50 tuổi.

Cho đến nay việc xác định rõ nguyên nhân dẫn đến điếc cấp tính ở từng bệnh nhân vẫn còn nhiều hạn chế, chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng nội khoa. Do đó nếu phát hiện và được điều trị kịp thời, bệnh nhân có khả năng phục hồi cao, còn nếu chủ quan bỏ qua thì bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn.

Với chứng điếc đột ngột, việc phòng ngừa chủ yếu là nghỉ ngơi, thư giãn để giảm lo lắng, căng thẳng nhằm hạn chế những tổn thương gây tắc mạch máu nuôi tai. Dưới đây là một số gợi ý từ các chuyên gia y khoa:

– Tuyệt đối không ráy tai hoặc không vệ sinh tai bằng cách đưa vật lạ vào tai vì dễ gây viêm nhiễm và tổn thương tai, ảnh hưởng đến hệ thống tiếp nhận âm thanh của tai.

– Cần đến bác sĩ để khám ngay khi có hiện tượng ù tai chóng mặt hay sức nghe giảm; không nên chủ quan bỏ qua các dấu hiệu này vì càng để lâu thì khả năng phục hồi càng thấp.

– Hạn chế dùng bia rượu, thuốc lá cũng như đề phòng, không để xảy ra tình trạng chấn thương gây ảnh hưởng đến vùng tai.

– Đối với những công việc dễ ảnh hưởng tới thính giác, cần có các biện pháp bảo hộ cho cá nhân và tập thể như bố trí trang thiết bị che chắn tai và giảm tiếng ồn.

Meo.vn (Theo TNO)