Thắt chặt dạ dày để giảm béo

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kể từ sau ca phẫu thuật đầu tiên chữa bệnh béo phì bằng phương pháp phẫu thuật nội soi thắt chặt dạ dày tại BV hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và BV Chợ Rẫy vào năm 2007, phương pháp này đã mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân béo phì.

BS Lê Việt Khánh – Trung tâm Phẫu thuật nội soi – BV hữu nghị Việt Đức, một trong những BS đầu tiên tham gia nghiên cứu kỹ thuật này cho biết, đây là cách điều trị béo phì có hiệu quả cao và có tỷ lệ biến chứng thấp.


Giảm cân nhờ dạ dày được thắt chặt

Theo tiêu chuẩn thế giới, mức độ béo phì được tính dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index) [BMI = cân nặng (kg): bình phương chiều cao (m)]. Với nữ, BMI từ 30 trở lên được coi là béo; trên 40 được gọi là bệnh béo phì. Những người có chỉ số BMI từ 40 trở lên mới đủ tiêu chuẩn phẫu thuật hoặc những người có chỉ số BMI từ 35 trở lên nhưng kèm bệnh phối hợp liên quan đến béo phì như tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, đau khớp… cũng được chỉ định tiến hành phẫu thuật này. Tuy nhiên, với người VN chỉ số này sẽ thấp hơn do thể trạng người Việt khác với người châu Âu. Thông qua các ca điều trị tại VN, mức độ BMI là từ 37 trở lên và BMI từ 32 trở lên đối với những người có thêm biến chứng béo phì…

Trong 52 trường hợp đã được thực hiện tại BV Việt Đức (Hà Nội) trong ba năm qua, người trẻ nhất mới 16 tuổi và lớn tuổi nhất là 53. Cân nặng của các bệnh nhân từ 79kg đến 168kg. Nghiên cứu đánh giá BMI của nhóm BS BV Việt Đức dựa trên hai thời điểm: năm tháng và một năm sau mổ cho thấy: BMI trung bình trước mổ là 39,4 tương ứng với béo phì độ 2, sau sáu tháng BMI tương ứng với béo phì độ 1, sau một năm cân nặng trung bình của bệnh nhân chỉ còn ở mức thừa cân.

Phương pháp nội soi đặt vòng thắt dạ dày là kỹ thuật dùng một chiếc đai đặt ở phần trên của dạ dày, tạo thành một túi nhỏ đựng thức ăn, khiến cho người bệnh thấy no nhanh hơn.

Có hay không biến chứng?

Do sử dụng kỹ thuật mổ nội soi nên vết rạch rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở, ít biến chứng. Thời gian mổ kéo dài khoảng 50 phút, thời gian nằm viện trung bình ba ngày. Sau một tháng bệnh nhân được kiểm tra và điều chỉnh vòng lần đầu tiên. Trong sáu tháng đầu tiên bệnh nhân đến kiểm tra và điều chỉnh vòng mỗi tháng một lần. Vòng được điều chỉnh tùy theo đánh giá của thầy thuốc về mức độ giảm cân và ảnh hưởng của vòng tới sinh hoạt của người bệnh.

Không phải bệnh nhân thừa cân béo phì nào cũng có thể thực hiện điều trị theo kỹ thuật này. Phưong pháp này chỉ định cho người béo phì trong độ tuổi 18 – 60. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khi cơ thể quá khổ ảnh hưởng đến sức khỏe gây các bệnh về hô hấp, gan nhiễm mỡ, bệnh về xương khớp, tim mạch. Kỹ thuật này cũng chống chỉ định với người không áp dụng mổ nội soi, mắc bệnh như suy tim, bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng…

Về cơ bản, người bệnh phải có chế độ ăn uống riêng, đa dạng, trong đó nên ăn nhiều đồ luộc, hấp; hạn chế thức ăn gây béo. Chia ra nhiều cữ ăn, không ăn vặt, ăn chậm, không vừa ăn vừa uống, chỉ uống nước giữa bữa ăn, và phải kiểm tra đúng định kỳ.

Theo kết quả của 52 trường hợp đã thực hiện không có ca nào tử vong hay gặp biến chứng nặng như thủng thực quản, dạ dày hay phải chuyển sang mổ mở, dù nhiều trường hợp kèm thêm bệnh huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, đau khớp, vô sinh, rối loạn kinh nguyệt… Chỉ có một trường hợp đứt vòng thắt trong khi mổ. Một trường hợp suy hô hấp sau mổ do viêm phổi và một trường hợp nhiễm trùng vết mổ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy, do cơ địa mỗi người nên có thể đạt kết quả 70%, song vẫn có thể xem là cách điều trị giảm béo an toàn hơn hẳn so với những loại thuốc điều trị giảm béo không rõ nguồn gốc. Hiện có hai nơi thực hiện là BV Việt Đức (Hà Nội) và BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thắt chặt dạ dày để giảm béo ( https://www.meo.vn/that-chat-da-day-de-giam-beo.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi