Thận trọng khi dùng Natri phosphat

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Natri phosphat là thuốc nhuận tràng dùng trị táo bón. Các sản phẩm thuốc natri phosphat không kê đơn bao gồm dung dịch uống bằng đường miệng và thụt tháo trực tràng. Mới đây, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo, sử dụng hơn 1 liều thuốc natri phosphat không kê đơn trong vòng 24 giờ (1 ngày) để trị táo bón có thể gây ra những hậu quả (dù hiếm gặp nhưng nghiêm trọng) cho thận và tim, thậm chí gây tử vong.
Người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần phải đọc kỹ thông tin về thuốc trên bao bì của các sản phẩm thuốc không kê đơn này và sử dụng chúng với liều lượng được khuyến nghị, không được dùng quá liều. Thận trọng dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Đối với dạng đặt trực tràng của các sản phẩm này không được kê cho trẻ dưới 2 tuổi.
than-trong-khi-dung-natri-phosphat
Ảnh minh họa – Internet
Cảnh báo trên được đưa ra sau khi cơ quan này đã tiếp nhận các báo cáo về tình trạng mất nước trầm trọng và sự thay đổi chất điện giải trong huyết tương từ các trường hợp sử dụng quá liều thuốc natri phosphat không kê đơn được khuyên dùng, gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thận, tim và trong một số trường hợp gây tử vong. Các chất điện giải này bao gồm canxi, natri và phosphat. Theo các báo cáo, hầu hết các ca nghiêm trọng xảy ra do bệnh nhân dùng liều lớn hơn được khuyên dùng hoặc dùng hơn 1 liều trong 1 ngày.
Một số bệnh nhân có nguy cơ bị tác dụng phụ của thuốc cao hơn khi vượt quá liều dùng được khuyến nghị của các thuốc này bao gồm: trẻ nhỏ, người trên 55 tuổi, người bị mất nước, mắc bệnh thận, tắc ruột hoặc có ổ viêm trong ruột, bệnh nhân đang sử dụng các thuốc có thể làm ảnh hưởng đến chức năng thận như thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin sử dụng để chữa tăng huyết áp và các thuốc kháng viêm không chứa steroid như aspirin, ibuprofen và naproxen…

DS. Hoàng Thu

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Thận trọng khi dùng Natri phosphat appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thận trọng khi dùng Natri phosphat ( https://www.meo.vn/than-trong-khi-dung-natri-phosphat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply