Thai lưu do đâu?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vợ chồng chúng tôi được bệnh viện kết luận vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Cưới nhau đã tám năm, chúng tôi được bác sĩ chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm. Lần một năm 2007 không thành công, lần hai đầu năm 2008 tôi có thai được tám tuần thì phát hiện không có tim thai, bác sĩ kết luận thai lưu. Tôi rất muốn biết lý do thai lưu?

NGUYEN KIM THANH

Thưa chị Kim Thanh, có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai lưu. Có hai nhóm nguyên nhân chính: từ phía mẹ (5-10% trường hợp), từ phía con (25-40%) và những nguyên nhân khác.

Từ phía mẹ: bệnh nhiễm trùng cấp tính, do virus (viêm gan B, thủy đậu, Rubella…), do bị cao huyết áp, tiểu đường, do dùng thuốc, ma túy, chấn thương…

Từ phía con: do bất thường về nhiễm sắc thể, do thai bị dị dạng, do xung khắc máu mẹ và con, do nhiễm trùng trong bụng mẹ…

Nguyên nhân khác: đa ối, thiểu ối, bất thường dây rốn…

Đối với trường hợp của chị, theo tôi, chị nên có kế hoạch thăm khám đều đặn trước khi mang thai và khi mang thai để tìm nguyên nhân (tầm soát huyết áp cao trong thai kỳ, tiểu đường, bệnh lý nhiễm trùng qua xét nghiệm huyết thanh học…) để từ đó có thể theo dõi và có những can thiệp cụ thể và kịp thời.

Chúc chị sớm có tin vui và bớt lo lắng.

Theo TT

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thai lưu do đâu? ( https://www.meo.vn/thai-luu-do-dau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply