Tần suất “yêu” mùa xuân

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nghe nói tần suất cho “chuyện ấy” cũng theo mùa. Vậy xin hỏi “yêu” trong mùa xuân nên như thế nào là phù hợp? Hồng Trang (Trung Hà – Hà Nội)

 

Mùa xuân ấm áp, vạn vật dương khí hồi sinh sau 3 tháng mùa đông bị kiềm chế. Cơ thể con người cũng hưng phấn, toàn thân nhẹ nhõm, tay chân linh hoạt, tinh thần phấn chấn, sức lực sung mãn, năng lực và ham muốn tình dục trở lại bình thường và có thể tăng hơn.
Tần suất quan hệ tùy thể lực, chỉ cần sau những cuộc “mây mưa” nếu cơ thể không mệt mỏi, không ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của hôm sau là được. Theo Y học cổ truyền, tần số và khả năng sinh hoạt tình dục phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó sự ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết bốn mùa.
Sách cổ Hoàng Đế nội kinh viết: Ba tháng mùa xuân, khí dương trong giới tự nhiên bắt đầu thăng phát, vạn vật hồi sinh. Dương khí cơ thể lúc này cũng thuận ứng tự nhiên, phát tiết. Do vậy, phép dưỡng sinh tình dục mùa xuân phải nắm vững sự thăng phát của dương khí mà xử thế cho phù hợp. Tần suất “quan hệ” theo cổ nhân thì “Xuân nhất, Hạ nhị, Thu nhất, Đông vô” (mùa xuân và mùa thu 1 thì mùa hè là 2. Mùa đông hạn chế thấp nhất). Theo sách Dưỡng sinh tập yếu, mùa xuân nên “đi lại” ba ngày/lần. Mùa hạ, thu một tháng hai lần. Còn mùa đông thì hạn chế xuất binh. Tuy nhiên, các tài liệu chỉ mang tính tham khảo. “Quan hệ” vợ chồng phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe, tâm lý, miễn sao cả hai thấy vui vẻ, phấn khởi thì không nên kiêng chuyện “đi lại”.
Bác sĩ Lê Quân
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply