Tại sao khi mang thai thì hay buồn nôn và căng ngực?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tại sao khi mang thai thì hay buồn nôn và căng ngực? Khi nghi ngờ mang thai mà bị ra máu vùng kín thì cần đến ngay cơ sở y tế phải không?

Nguyễn Tuyết Loan – Trà Vinh

tai-sao-khi-mang-thai-thi-hay-buon-non-va-cang-nguc
Chào bạn,
Sau khi thụ thai 2 tuần thì có thể xảy ra hiện tượng không thích ăn và hay buồn nôn. Progresteron gây cho bạn nhiều phiền toái như: chậm chạp và giảm hưng phấn. Điều này làm cho tiến trình tiêu hóa bị chậm lại, gây táo bón hoặc khó tiêu. Cảm giác dạ dày nhanh đầy so với bình thường.
Buồn nôn do sự tăng của hoóc-môn thai kỳ (HCG: Human Chorionic Gonadotropin), HCG được phát hiện trong máu hoặc nước tiểu người phụ nữ khi bị mất kinh. Trong trường hợp đa thai thì HCG tăng rất cao và người phụ nữ cảm giác như bị ốm đau.
Một giả thuyết khác cho rằng buồn nôn và không thích ăn là cơ chế để người mẹ bảo vệ cho thai nhi còn non yếu vì trong thức ăn có thể có nhiều gốc tự do hoặc nitrate gây hại cho thai nhi. Hãy xin ý kiến bác sĩ xem có cần dùng vitamin B6 để giảm buồn nôn không. Trong trường hợp ói mửa nhiều mà không thể uống được thì phải đến bác sĩ để được bù nước bằng dịch truyền và dùng thuốc.
Sau khi thụ thai được 1 – 2 tuần thì ngực của người phụ nữ bị căng rất nhiều. Điều này xảy ra là do giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ tăng nồng độ hoóc-môn estrogen và progresterone làm cho tuyến vú phát triển. Sự tăng tiết hoóc-môn này làm cho tuyến vú giữ nhiều dịch và làm người phụ nữ cảm giác nặng hơn, đau, nhạy cảm hơn.
Khi trứng thụ tinh được làm tổ ở nội mạc tử cung khoảng từ 6 – 12 ngày thì có thể gặp chảy máu âm đạo nhẹ dạng chấm. Điều này không nguy hiểm nhưng nếu không an tâm hoặc nghi ngờ có thai thì nên đến bác sĩ sản khoa để khám.
Nếu việc xuất huyết xảy ra trễ khoảng 12 ngày sau trứng thụ tinh làm tổ thì sẽ làm bạn lầm với chu kỳ kinh của mình. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, việc chảy máu phải được đánh giá để xác định xem có phải là do sảy thai không, thai lạc chỗ hoặc bị nhiễm trùng không.

BS.CKII. Đặng Minh Trí

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Tại sao khi mang thai thì hay buồn nôn và căng ngực? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tại sao khi mang thai thì hay buồn nôn và căng ngực? ( https://www.meo.vn/tai-sao-khi-mang-thai-thi-hay-buon-non-va-cang-nguc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply