Tại sao cục huyết khối tại tim lại gây đột quỵ ở não?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thuyên tắc mạch máu não do tim chiếm khoảng 15% các nguyên nhân gây đột quỵ. Đột quỵ có nguyên nhân bệnh tim mạch chủ yếu là do cục huyết khối hình thành trên các thành tâm nhĩ hoặc tâm thất hoặc ở các van tim bên trái.

Chồng tôi bị tê liệt nửa người, đi cấp cứu được kết luận thuyên tắc mạch máu não do tim. Xin hỏi, tại sao cục huyết khối tại tim lại gây đột quỵ ở não được? – Lê Thị Thủy (Đống Đa, Hà Nội).

tai-sao-cuc-huyet-khoi-tai-tim-lai-gay-dot-quy-o-nao

Ảnh minh họa.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội:

Thuyên tắc mạch máu não do tim chiếm khoảng 15% các nguyên nhân gây đột quỵ. Đột quỵ có nguyên nhân bệnh tim mạch chủ yếu là do cục huyết khối hình thành trên các thành tâm nhĩ hoặc tâm thất hoặc ở các van tim bên trái. Vì một lý do nào đó các cục huyết khối này tách ra và di chuyển theo dòng máu và làm tắc nghẽn tuần hoàn động mạch, tại đó chúng có thể vỡ ra thành các mảnh nhỏ hoặc bị tiêu đi và tuần hoàn lại có thể phục hồi nhanh chóng.

Ngược lại nếu cục huyết khối đó làm tắc hoàn toàn một nhánh động mạch sẽ làm cho việc cung cấp máu cho các tổ chức phía xa bị đình trệ và gây ra các hậu quả trên lâm sàng. Các cục nghẽn mạch từ tim thường gây tắc động mạch não giữa hoặc một trong các nhánh của nó. Vị trí và kích thước của nhồi máu cũng tùy thuộc vào sự toàn vẹn của tuần hoàn nhánh bên.

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply