Tại sao bị nhân xơ tử cung?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi lập gia đình lúc 30 tuổi, không kế hoạch mà sau một năm vẫn chưa có thai. Đi siêu âm thì phát hiện một nhân xơ tử cung đường kính 1 mm.

Nhiều người nói nhân xơ sẽ gây sẩy thai, lại có người bảo nhân xơ sẽ biến thành ung thư, có đúng không? Tại sao tôi lại bị nhân xơ? Nhân xơ và u xơ có gì khác nhau?”.

tai-sao-bi-nhan-xo-tu-cung

Trả lời:

Trước hết phải nói rõ u xơ là khối u lành ở tử cung, lén lút mọc ra mà chị không cảm thấy sự rối loạn nào. Nó là một khối tròn, đều, chắc được tạo bởi các sợi cơ và các yếu tố sợi trông giống như một nhân nên gọi là nhân xơ. Kích cỡ khối u thì vô chừng, bé thì 1 mm như của chị, lớn thì như trái cam trái bưởi (tức to hơn cả tử cung). Khi to tướng như vậy nó cũng chỉ chèn ép, gây cảm giác trì nặng ở bụng dưới hoặc đi tiểu nhiều lần chứ ít khi gây đau. Nó không biến thành ung thư như mọi người dọa chị đâu.

Nguyên nhân gây ra nhân xơ tử cung thường là do mất cân bằng về nội tiết, có sự tăng chất oestrogen của buồng trứng. Đôi khi chỉ vì công việc căng thẳng, chịu nhiều stress hoặc do lập gia đình muộn. Về kinh nguyệt, có người vẫn đều, có người bị rong kinh ra máu cục. Thường thì nó chỉ được tình cờ phát hiện khi đi siêu âm hay khám sức khoẻ định kỳ. Có người tháng này siêu âm nhìn thấy, tháng sau nó tự biến mất. Nhân xơ có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng theo thống kê thì phụ nữ 30-45 tuổi có tỷ lệ bệnh 25%. Nếu mẹ có nhân xơ thì con gái cũng có rối loạn nội tiết giống như thế.

Trong nhiều trường hợp nhân xơ và người chung sống hoà bình, không gây sẩy thai. Nhưng chị cũng không nên chủ quan vì mang thai là một sự thay đổi nội tiết lớn, có thể làm nhân xơ to ra. Nếu nhân xơ nằm dưới niêm mạc mà to dần lên thì có thể gây sẩy thai hoặc đẻ non. Nếu nhân xơ nằm gần cổ tử cung, nó sẽ biến thành kẻ cản lối ra của thai nhi. Trong trường hợp này khi sinh chị phải mổ và tiện thể bóc luôn nhân xơ. Tốt nhất, khi có thai, chị nên đi khám thai ở bệnh viện để các bác sĩ theo dõi cả em bé và “kẻ ở nhờ” cho yên tâm.

BS Lê Thuý Tươi

(Theo NLĐ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tại sao bị nhân xơ tử cung? ( https://www.meo.vn/tai-sao-bi-nhan-xo-tu-cung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply