Tác hại khi đeo kính cận không đúng độ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hàng triệu người trên thế giới có thể đang làm cho mắt mình tồi tệ hơn, thậm chí là trở thành mù vì một quan niệm sai lầm đã tồn tại từ lâu: đeo kính thấp hơn độ cận thực.

Một công trình nghiên cứu mới đây cho thấy, bệnh nhân cận thị dùng kính thấp hơn độ cận thực sẽ khiến độ cận của mắt tăng nhanh hơn. Phát hiện này có thể làm thay đổi quy trình kê đơn kính của các bác sĩ.

Nhà nghiên cứu O Leary và đồng nghiệp tại Trường ĐH Quốc gia Malaysia ở Kuala lumpur đã tiến hành nghiên cứu trên 94 trẻ bị cận thị. Các em được chia thành 2 nhóm: một nửa đeo kính dưới độ cận thực và một nửa đeo kính đúng số. Tất cả đều được đo chiều dài nhãn cầu bằng phương pháp siêu âm 6 tháng một lần.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Nhóm nghiên cứu đã hết sức ngạc nhiên khi thấy rằng, ở những trẻ đeo kính số thấp, nhãn cầu dài nhanh hơn (nghĩa là độ cận tăng nhanh hơn) so với những em được đeo đúng số.

Dự định tiến hành nghiên cứu trong 3 năm đã phải bỏ giữa chừng, vì chỉ sau 2 năm, thị lực của trẻ đã xấu đi trông thấy. Tuy số lượng bệnh nhân không phải là lớn, nhưng đây là một công trình nghiên cứu có quy mô lớn nhất và chính xác nhất từ trước tới nay thuộc lĩnh vực này.

O Leary cho biết, không đeo kính có thể còn tồi tệ hơn đeo kính chưa đủ độ. Ngoài ra, đeo kính số thấp có thể hại cho cả người lớn, mặc dù tốc độ giảm thị lực ở họ chậm hơn so với trẻ em.

Lời khuyên của O Leary đến các bác sĩ, bệnh nhân và các bậc phụ huynh là: “không đeo kính là sự lựa chọn tồi nhất. Nhưng cũng đừng đeo kính số thấp. Hãy đeo kính với đúng độ cận thị của mình”.

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh nguyên nhân của bệnh cận thị. Tuy nhiên, có thể thấy rằng bệnh cận thị rất phổ biến ở những trẻ dùng nhiều thời gian để đọc hoặc làm những công việc phải nhìn gần.

Tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á như Singapore, Đài Loan, Hồng Kông… cận thị đã đạt mức độ “dịch bệnh”. Tại những nơi này, tỷ lệ thanh thiếu niên bị cận thị lên tới 90%, so với 15-30% ở các nước thuộc châu Mỹ và châu Âu.

(Theo Phunuonline)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tác hại khi đeo kính cận không đúng độ ( https://www.meo.vn/tac-hai-khi-deo-kinh-can-khong-dung-do.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi