Tắc động mạch chi dưới: Nên đến bệnh viện chuyên khoa đừng để bị tàn phế

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi có các triệu chứng như tê chân, lạnh chân, đau cách hồi ở gót chân… nên đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra mạch máu

Tắc động mạch chi dưới: Nên đến bệnh viện chuyên khoa đừng để bị tàn phế
Một ca mổ cấp cứu lấy huyết khối tại Bệnh viện Tim Tâm Đức

Với bệnh nhân đái tháo đường, nếu xuất hiện vết loét ở chi dưới, vết thương lâu lành thì nên sớm kiểm tra mạch máu để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Giữ được đôi chân cho bệnh nhân

Sau nhiều năm bị đái tháo đường, hơn 4 tháng nay, ông B.V (75 tuổi, ngụ Đồng Nai) mắc thêm chứng đau chân khi đi bộ. Ông đã đến khám bệnh tại một bệnh viện lớn tại TPHCM. Ở đây, các bác sĩ (BS) chẩn đoán và điều trị theo hướng bệnh mạch máu. Nhưng sau 2 tháng uống thuốc, bệnh tình không thuyên giảm mà  chân phải xuất hiện vết loét ở đùi, ông được khảo sát mạch máu và phát hiện bị tắc động mạch chậu 2 bên phải và trái, vết loét ở đùi ngày một lớn hơn.

Khi người nhà đưa ông đến Bệnh viện Tim Tâm Đức thì ông không thể đi lại được vì chân đau, vết thương sưng đỏ, hoại tử nặng và bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn ở vết loét xâm nhập. Các BS ở Khoa Bệnh lý mạch máu của Bệnh viện Tim Tâm Đức tiến hành thông mạch sau khi điều trị vết thương. ThS – BS Lương Ngọc Trung, phẫu thuật viên của bệnh viện Tim Tâm Đức, cho biết: “Đây là một ca can thiệp cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa BS nội khoa và BS phẫu thuật. Bệnh nhân được đặt stent bên phải và làm cầu nối từ đùi phải sang đùi trái bằng mảnh ghép nhân tạo. Sau một tuần, bệnh nhân xuất viện với 2 chân đi lại tốt, hết dấu hiệu thiếu máu, vết loét lành nhanh…”.

ThS-BS Trung giải thích thêm: “Thông thường, nếu bệnh nhân bị tắc động mạch chậu, các BS sẽ áp dụng phương pháp can thiệp để nối từ động mạch chủ bụng đến các động mạch đùi hai bên. Tuy nhiên, bệnh nhân B.V bị nhiễm trùng máu, đùi có vết loét và có tiền sử mổ bụng nên ê kíp phẫu thuật không chọn phương pháp này bởi nguy cơ dính ruột khá cao và nếu mổ hở thì nguy cơ sẽ cao hơn. Hiện chúng tôi có nhiều phương pháp can thiệp, tỉ lệ thành công tương đương nhau, vì thế tùy mỗi bệnh nhân mà chúng tôi quyết định chọn phương pháp nào là hữu hiệu nhất”.

Bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý

ThS-BS Nguyễn Huỳnh Khương (thông mạch can thiệp, Bệnh viện Tim Tâm Đức) cho biết: “Các triệu chứng của tắc động mạch chi dưới là đau, mỏi và co cứng bắp chân, đùi hoặc mông khi đi bộ, phải dừng lại, ngồi nghỉ mới có thể tiếp tục đi được. Hiện tượng đó lặp lại sau một khoảng cách đi bộ nhất định. Tiếp đó, xuất hiện đau bàn chân, ngón chân liên tục, kể cả khi nghỉ, thậm chí gây mất ngủ, mệt mỏi vì đau chân; da chân tái và lạnh. Với người bệnh, đặc biệt những người mắc bệnh đái tháo đường và cao huyết áp, khi thấy xuất hiện những triệu chứng này nên đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra.

ThS-BS Khương nhấn mạnh: “Khi các triệu chứng trên kèm với hiện tượng bị loét và hoại tử các ngón chân, có thể cả bàn chân (do thiếu máu nuôi dưỡng), kèm theo cảm giác đau liên tục, thuốc giảm đau không có tác dụng… thì nên đến bệnh viện sớm. Phần lớn người bệnh đến điều trị ở giai đoạn muộn do không có triệu chứng khi bệnh mới xuất hiện”.
Hiện nay, các bệnh viện chuyên khoa như Bệnh viện Tim Tâm Đức đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý này. Sau khi can thiệp, mạch máu được mở thông thì các triệu chứng đau sẽ hết hẳn, các vết loét và hoại tử sẽ lành nhanh. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị hoại tử nặng do điều trị muộn thì không thể phục hồi mà phải cắt bỏ phần hoại tử, thậm chí khi điều trị quá muộn thì có thể bị tàn phế.

Khoa Bệnh lý mạch máu của Bệnh viện Tim Tâm Đức là khoa phối hợp giữa can thiệp và phẫu thuật các bệnh lý mạch máu như động mạch chủ, động mạch cảnh, động mạch thận…Bệnh viện tọa lạc ở số 4 Nguyễn Lương Bằng – khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7 – TPHCM.Điện thoại: (08) 5411 0025 – 5411 0026 – 5411 0027 – 5411 0036. Fax: (08) 54110029. Điện thoại của các BS ở khoa: ThS-BS Nguyễn Huỳnh Khương (thông mạch can thiệp): 0913.691.969, ThS – BS Lương Ngọc Trung (phẫu thuật viên): 0935.343.216.

Website: http://www.tamduchearthospital.com. Cấp cứu tim mạch 24/24 giờ: xin gọi số (84.8) 5411 5411.

BACSI.com (Theo NLD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tắc động mạch chi dưới: Nên đến bệnh viện chuyên khoa đừng để bị tàn phế ( https://www.meo.vn/tac-do%cc%a3ng-ma%cc%a3ch-chi-duoi-nen-den-benh-vien-chuyen-khoa-dung-de%cc%89-bi%cc%a3-tan-phe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply