Sức hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng của món ăn Nhật

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không béo và nhiều dầu mỡ như món Hoa và không nhiều gia vị như món Thái, món Nhật hầu hết chỉ dùng nguyên liệu tươi sống, chỉ qua sơ chế và tẩm ướp một chút gia vị, nên hầu như món nào cũng giữ được giá trị dinh dưỡng.

Có thể kể đến một số món nổi tiếng như: sushi, sashimi, tempura, các loại mì udon, soba… Chỉ riêng sushi cũng đã có tới hàng trăm loại, như: ngô, trứng cua, quả bơ, cá ngừ… tất cả được ăn kèm với wasabi, một loại rễ củ cải xanh được mài ra.

Sức hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng của món ăn Nhật

Khi thưởng thức, bạn cho một ít nước tương vào chén nhỏ, sau đó cho từng chút wasabi đến khi có được độ cay nồng như mong muốn. Cảm giác đầu tiên khi bạn cho miếng sashimi vào miệng là vị cay đến mũi, đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, mềm, béo ngậy của cá sống. Chúng như tan đi trong vòm miệng, trôi tuột xuống bao tử.

Kế đến cũng phải kể đến cơm hộp Bento, nói như trong truyện “Tottochan” là bao gồm cả thức ăn trên rừng và dưới biển. Tức là gồm có gạo, cá và thịt, rau xào hoặc nấu để ăn dặm và món tráng miệng được sắp xếp theo tỷ lệ 4:3:2:1 (4 phần cơm, 3 phần thịt cá, 2 phần rau và một phần tráng miệng). Với đầy đủ thành phần dinh dưỡng như vậy, chỉ với một hộp cơm Bento là người dùng đã có đủ năng lượng để làm việc và học tập cả ngày.

Người Nhật cũng quan tâm bổ sung rau xanh và củ, quả tươi vào trong từng bữa ăn. Chất vitamin từ những loại thực vật này không những giúp con người nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, cân bằng dưỡng chất trong quá trình tiêu hóa mà còn tạo nên vẻ thanh xuân trên gương mặt, giúp cho đôi mắt tinh nhanh, tươi sáng hơn.

Sức hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng của món ăn Nhật

Những món ăn Nhật được trình bày đẹp, khi thưởng thức ẩm thực của đất nước này không những thỏa khẩu vị mà còn mãn nhãn.

Lấy món sashimi làm ví dụ. Những lát hải sản như mực, tôm, sò, hoặc cá ngừ, cá hồi sống được xếp một cách đẹp mắt trên khay gỗ cùng với củ cải trắng bào sợi và lá tía tô. Chính những sợi củ cải trắng có tác dụng làm sạch bao tử, tránh khó tiêu sau khi ăn đồ sống. Lá tía tô có tác dụng khử sạch mùi trong miệng.

Sushi là sự kết hợp giữa cơm với hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và một số gia vị (nhất là wasabi nếu là sushi hải sản). Một khay sushi được trình bày với những cuộn cơm, trên bề mặt là những lát cá, mực, bạch tuột, tôm… Tuy có nhiều loại nhưng món ăn này lại có chung một cách ăn là dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng có tác dụng rửa sạch vị giác của bạn, nhờ thế, bạn có thể thưởng thức nhiều loại sushi khác nhau. Cách chấm nước tương cũng phải chú ý để không làm ảnh hưởng đến hương vị vốn có. Bạn nên chấm phần mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm vào phần cơm, vì nó sẽ hút lấy nhiều nước tương làm cho món ăn này bị mặn.

Hầu hết những quán ăn Nhật đều có một quầy trước khu vực nhà bếp để khách hàng có thể trực tiếp tận mắt xem các đầu bếp chế biến thực phẩm, điều này mang lại sự thích thú cho khách hàng. Ngoài ra, các nhà hàng này còn những phòng ăn riêng biệt dành cho một nhóm khách, các phòng ăn được trang trí đúng với phong cách Nhật Bản, cùng với kiểu ngồi bệt đặc trưng và phong cách phục vụ nhiệt tình. Tất cả sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm thú vị.

BACSI.com (Theo Vnexpress)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sức hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng của món ăn Nhật ( https://www.meo.vn/suc-hap-dan-va-gia-tri-dinh-duong-cua-mon-an-nhat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply