Sự thật về thuốc bôi “cải lão hoàn đồng”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo lẽ thường, đàn ông khi vào tuổi “xế chiều”, lượng hormon sinh dục nam tetstosteron trong máu sẽ giảm đi, sức khỏe và tinh lực suy yếu dần. Các tập đoàn dược phẩm lại đang lợi dụng hiện tượng lão hóa tự nhiên này, biến nó thành một bệnh lý để bán ra thị trường loại thuốc mỡ chứa tetstosteron – được quảng cáo như một loại viagra mới dành cho toàn bộ cơ thể của người đàn ông.

Đâu là sự thật?

Thông thường, các tập đoàn dược phẩm bán thuốc men để chữa trị bệnh tật. Nhưng với loại kem bôi “cải lão hoàn đồng” này, một số nhà sản xuất dược phẩm đã tạo ra bệnh tật để bán thuốc men. Họ đã mượn danh một số viện nghiên cứu, báo chí và chuyên gia y học để tạo ra dư luận, sao cho giai đoạn thay đổi sinh lý của đàn ông khi “xế chiều” trở thành một căn bệnh cần được xã hội nhìn nhận một cách nghiêm túc từ đó nhằm bán được nhiều sản phẩm.

Sự thật là cũng có những người bị thiếu hụt tetstosteron bệnh lý khiến tinh hoàn và cơ bắp kém phát triển, tích mỡ trong bụng, da mỏng, giọng cao, không có râu. Đó là những người mắc hội chứng Klinefelter (nam giới có thêm một nhiễm sắc thể X) và những người mà cơ quan sinh dục bị hủy hoại hoặc phát triển không bình thường do tai nạn, viêm nhiễm hoặc khối u gây ra. Đối với những người này, bác sĩ thường kê đơn cho dùng tetstosteron. Khi được đưa thêm tetstosteron vào cơ thể, hình thái đàn ông của họ sẽ xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, có không nhiều đàn ông mắc các chứng bệnh kể trên. Ví dụ ở Đức, chỉ khoảng 1,5% nam giới mắc hội chứng Klinefelter. Đáng ra, đây mới là đối tượng để các tập đoàn dược phẩm hướng đến khi bào chế biệt dược chứa tetstosteron. Thế nhưng với họ, như thế là chưa đủ.


Chưa có đánh giá xác tín nào cho thấy loại thuốc mỡ chứa tetstosteron có hiệu quả tốt với nam giới

Thực ra, nghệ thuật biến một nhóm dân chúng khỏe mạnh thành những người cần phải điều trị đã được giới dược phẩm trên thế giới thực thi từ lâu. Hiện có ¼ số phụ nữ trên 40 tuổi ở Đức dùng thuốc chứa hormon oestrogen. Mỗi năm bảo hiểm y tế Đức phải chi trả khoảng 50 triệu euro cho hình thức điều trị này, tuy cho đến nay vẫn chưa chứng minh được một tác dụng thực sự nào. Không những thế, danh sách các tác hại do việc bổ sung oestrogen gây ra đang ngày càng dài thêm. Tại Mỹ năm ngoái, người ta đã phải cho dừng đột ngột một nghiên cứu điều tra vì sợ ảnh hưởng tới doanh thu của các tập đoàn dược phẩm. Theo nghiên cứu đó, phụ nữ khi uống thêm hormon oestrogen có nguy cơ bị các chứng bệnh ung thư vú, suy tim, tai biến mạch máu não… cao hơn hẳn.

Giờ đây, các tập đoàn dược phẩm lại mở một “chiến dịch toàn cầu” để quảng bá cho hormon tetstosteron đối với đàn ông từ 50 tuổi trở lên. Tại Mỹ, các nhà khoa học (được các tập đoàn dược phẩm nâng đỡ) khuyến cáo là đấng mày râu nào có chỉ số tetstosteron dưới 10,4 nanomol/1lít máu thì nên đi điều trị. Tại Đức, người ta còn mạnh dạn nâng giới hạn biểu thị “đàn ông tính” lên 12 nanomol. Tất nhiên, khuyến cáo tiếp theo là… nên dùng các loại thuốc mỡ có chứa tetstosteron. Theo cách tính này, 20% đàn ông từ 60-80 tuổi và 35% đàn ông trên 80 tuổi đột nhiên trở thành người có bệnh. Nhưng phạm vi ảnh hưởng của những lời khuyến cáo trên còn rộng lớn hơn nhiều. Không chỉ những ai ngoài 50 tuổi, mà cả những người sắp đến ngưỡng 50 cũng “cảm thấy” mình phải dùng thuốc mỡ tetstosteron rồi.

Cảnh báo từ những nghiên cứu

Điều đáng nói là, trong một nghiên cứu đối chứng do các nhà y học thuộc ĐH Pennsylvania (Mỹ) thực hiện suốt 3 năm qua, họ không phát hiện ra một tác động tích cực nào lên sức khỏe của đàn ông trên 55 tuổi dùng tetstosteron so với những người cùng độ tuổi không dùng thứ hormon này. Đó là chưa kể, theo một số kết quả nghiên cứu độc lập khác (không bị chi phối bởi sự tài trợ của các hãng dược phẩm) thì những ai có lượng tetstosteron bình thường trong máu, nhưng vì muốn cái “đàn ông tính” của mình mạnh mẽ hơn mà dùng tetstosteron thì có thể gặp phải những bất trắc khôn lường. Ví dụ tinh hoàn bị tiêu giảm đi do lượng tetstosteron đưa từ bên ngoài vào làm cho năng lực sản xuất tetstosteron của cơ thể bị thuyên giảm. Ngoài ra còn phải kể đến những phản ứng phụ bất lợi khác nữa, như ngực phát triển, trục trặc về tiêu hóa, suy tim, hay quên và rụng tóc. Nguy hiểm lớn nhất là lượng tetstosteron phi tự nhiên này có thể kích hoạt cho khối u tuyến tiền liệt nhỏ bé bùng phát thành một khối u ác tính. Cần biết rằng, có đến 33% đàn ông trong độ tuổi từ 50-65 có khối u đó tiềm ẩn trong người. Tuy nhiên, họ có thể “chung sống hòa bình” với những khối u này khi không có tác động bên ngoài nào kích thích sự bùng phát của chúng.

Giáo sư nội tiết học Bruno Alloio thuộc ĐH Wuerzburg Đức phê phán là ngành công nghiệp dược phẩm thế giới đang “giở trò” để tung ra các loại thuốc mỡ chứa tetstosteron mà không nghiên cứu kỹ lưỡng về những hậu quả do loại hormon này gây ra. Ông dự đoán rằng trong tương lai, chắc chắn tỉ lệ nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng lên khi thuốc mỡ chứa tetstosteron được bán và dùng rộng rãi trên thị trường.

Meo.vn (Theo Spiegel)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sự thật về thuốc bôi “cải lão hoàn đồng” ( https://www.meo.vn/su-that-ve-thuoc-boi-%e2%80%9ccai-lao-hoan-dong%e2%80%9d.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply