Statin- Liệu pháp mới kiểm soát nguy cơ tim mạch

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 25-11 tại Hà Nội, Hội Tim mạch Việt Nam phối hợp với Công ty dược phẩm AstraZeneca tổ chức Hội thảo trên nhằm chia sẻ những thành tựu y học mới về Statin- một loại thuốc có tác dụng giảm Cholessterol máu hiệu quả được nhiều nước trên thế giới ứng dụng trong điều trị và kiểm soát các bệnh về tim mạch.

Tại Hội thảo, BS Peter Lin- Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu thuộc Viện tim Canada cho biết, ăn nhiều chất béo, ít vận động, cuộc sống nhiều stress (căng thẳng)… là những yếu tố chính làm tăng Cholesterol- nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp, tiểu đường. Quá trình hình thành mảng bám Cholessterol không xảy ra trong một đêm, nhưng đột quỵ và nhồi máu cơ tim chỉ xảy ra trong tích tắc. GS-TS Nguyễn Lân Việt- Viện Trưởng Viện Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, những năm gần đây tại Việt Nam, các bệnh tim mạch do tăng huyết áp đặc biệt tăng rõ ở người từ 25 tuổi trở lên. Nghiên cứu của Viện mới đây tại 8 tỉnh thành phố cho thấy, cứ 4 người lớn (tuổi từ 25 trở lên) có 1 người bị tăng huyết áp, nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch. Điều đáng lo ngại ở người bệnh THA là có quá nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nhất là tử vong, còn không thì tỉ lệ tàn phế cao ( liệt nửa người, rối loạn cơ tròn…) trong khi hiểu biết của người bệnh về THA còn quá ít, thậm chí lơ mơ, nên dễ chủ quan. Để điều trị cho những bệnh nhân này, từ thập niên 90, rất nhiều nghiên cứu thực nghiệm trên thế giới về bệnh mạch vành đều thấy, Statin- một loại thuốc hạ Cholessterol máu có hiệu quả tốt trong phòng ngừa bệnh tim mạch không những trên những bệnh nhân đã bị bệnh mạch vành, mà ngay cả trên những BN chưa có biểu hiện bệnh. Các nghiên cứu lớn trước đây của nhóm thuốc Statin đã được công bố và được các Hiệp hội tim mạch uy tín trên thế giới công nhận về hiệu quả hạ lipid máu và phòng ngừa bệnh tim mạch như Simvastatin, atorvastatin, Pravastatin… Nghiên cứu cũng chứng minh, việc điều trị thuốc Statin hang ngày giúp giảm 54% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 48% nguy cơ đột quị, 46% nguy cơ phải can thiệp mạch vành.

Kim Ngân

(đại đoàn kết)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Statin- Liệu pháp mới kiểm soát nguy cơ tim mạch ( https://www.meo.vn/statin-lieu-phap-moi-kiem-soat-nguy-co-tim-mach.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi