Sốt cũng có … lợi!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các bậc cha mẹ thường lo lắng khi con bị lên cơn sốt. Thế nhưng, Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ đã có một cuộc thảo luận về các lợi ích của sốt. Sốt có thể thực sự là điều đáng sợ, đặc biệt, với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Nhưng ở trẻ lớn hơn, sốt có những ý nghĩa rất tích cực. Nó là bằng chứng của một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và giúp đỡ quá trình miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.

Năm 1980, tiến sĩ Barton D. Schmitt, giáo sư nhi khoa tại Đại học Colorado School of Medicine, đã xuất bản một bài viết về những gì ông gọi là “sốt ám ảnh.” Theo đó, nhiều bậc cha mẹ tin rằng, sốt không được điều trị có thể tăng lên mức độ quan trọng, thậm chí sốt nhẹ cũng có thể có tác động nghiêm trọng về thần kinh.

Nhưng ông kết luận, trong thực tế, sốt không gây hại cho não hoặc cơ thể, mặc dù nó gây mất nước. Và ngay cả khi không điều trị, bệnh sốt hiếm khi tăng cao hơn 40 độ C.

Có đến 5 % trẻ em có nguy cơ bị sốt co giật. Những cơn co giật có thể đáng sợ nhưng nói chung không có hại và không gây bệnh động kinh. Tuy nhiên, một người khi đã có một cơn động kinh đầu tiên do sốt nên đến bác sĩ kiểm tra.

Tiến sĩ Janet Serwint, một giáo sư nhi khoa tại Đại học Johns Hopkins, đã cho rằng: “Các bậc cha mẹ cần phải hiểu về những tác dụng tích cực của sốt và làm thế nào để sốt thực sự là một phản ứng phối hợp tốt cho sức khỏe”.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply