Sò điệp với trứng cá caviar

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

SGTT.VN – Sò điệp sống ở vùng biển có độ sâu khoảng 10m hoặc trong các rạn đá. Chúng thường sống hợp thành vùng, ở đó thường có dòng hải lưu chậm. Tại Việt Nam sò điệp có nhiều ở Hòn Rơm và các rạn đá thuộc tỉnh Bình Thuận.

Sò điệp có tên khoa học là Chlamys Nobilis, họ pectinidae. Sò điệp gồm hai mảnh vỏ úp lại có dạng hình rẻ quạt. Khi lấy dao tách vỏ sò ra ta sẽ thấy bên trong gồm hai cái vành bao quanh cồi sò (hay thịt sò). Cồi là phần ngon nhất của sò điệp – có vị ngọt, tính mát, không độc. Theo bếp trưởng Đoàn Minh Tâm, chuyên gia ẩm thực trường nghiệp vụ hướng nghiệp Á – Âu thì sò điệp làm được nhiều món ăn ngon theo kiểu Việt lẫn Âu, nhưng độc đáo là món sò điệp nướng mật ong xốt trứng cá caviar theo kiểu Âu.

Để làm món này đúng gu Âu phải chọn sò điệp Nhật, nhờ cồi rất to, mỗi cồi sò điệp lớn khoảng 5cm. Thịt sò điệp Nhật giòn, xốp có mùi thơm đặc trưng. Sò điệp chỉ cần ướp một ít muối tiêu vì bản thân sò đã có vị hơi mặn. Sau đó đưa lên vỉ nướng, canh trở đều nhanh tay. Thấy sò điệp bắt đầu chín phết mật ong có pha chút nước cốt chanh lên mặt sò. Nước chanh trong hỗn hợp sẽ làm át mùi tanh của hải sản, còn mật ong sẽ làm cho sò có vị lạ hơn. Chuẩn bị một ít xàlách cắt nhỏ, hành tím, cà chua bi trộn với dầu giấm lót dưới dĩa, sò đã nướng trên mặt. Sau cùng cho trứng cá caviar trộn cùng dầu ôliu làm xốt rưới lên mặt sò điệp.

Trứng cá caviar có vị măn mẳn lẫn với mùi thơm vị ngọt đặc trưng của sò điệp nướng cùng một chút chua của giấm và rau cải làm món ăn trở nên đậm đà. Sò điệp nướng mật ong xốt trứng cá caviar thường được dùng như một món khai vị hải sản hấp dẫn mà thực khách sành điệu ưa chuộng.

bài và ảnh Q.T

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sò điệp với trứng cá caviar ( https://www.meo.vn/so-diep-voi-trung-ca-caviar.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.longchef.com

Leave a Reply