Sính mỹ viện, có ngày mắc bệnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chuyên gia da liễu cảnh báo, một số bệnh đường sinh dục như herpes có thể lây qua con đường làm đẹp, thẩm mỹ. Đặc biệt, những người thích xăm môi, xăm mắt, làm mũi thì càng nguy hiểm hơn.

Virus herpes lây lan

Theo bác sỹ (BS) Huỳnh Huy Hoàng, chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, khác với chục năm trước đây, lở loét bộ phận sinh dục ở người quan hệ tình dục bừa bãi thường là biểu hiện của giang mai hoặc bệnh hạ cam mềm, nhưng trong thời gian mấy năm trở lại đây, bệnh về đường sinh dục còn là biểu hiện của bệnh herpes sinh dục.

Bác sỹ Huỳnh Huy Hoàng cho biết, tác nhân gây bệnh là do virus herpes simplex (HSV). Loại virus này có hai type HSV1 và HSV2. Trong đó, HSV1 thường gây bệnh herpes mụn rộp ở  môi miệng, do bị lây HSV1 từ miệng. Con đường lây lan chủ yếu là qua đường miệng và quan hệ tình dục. Virus này khi có ở miệng có thể lây xuống bộ phận sinh dục.

Điều đáng bàn là, nhiều người không quan hệ tình dục bừa bãi, nhưng vẫn mắc bệnh, họ không biết rằng các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện cũng là môi trường dễ lây lan căn bệnh này. BS Thành cho biết, xăm môi là một trong những con đường dễ lây lan bệnh herpes type HSV1 nhất.

HSV2 là tác nhân gây bệnh ở bộ phận sinh dục, thường gặp ở những người có quan hệ tình dục với người bị nhiễm HSV2 mà không sử dụng bao cao su.

Dễ gây tử vong trẻ sơ sinh…

‘Mẹ bị herpes khi mang thai có thể lây cho trẻ sơ sinh và gây bệnh ở hệ thần kinh hoặc có thể gây tử vong cho trẻ. Do đó, ở một số trường hợp phụ nữ có thai lúc sắp sinh, nếu phát ra triệu chứng bệnh herpes thì nên mổ lấy thai’, BS Thành khuyên.

HSV còn có  thể gây bệnh thần kinh, viêm màng não. Riêng ở bệnh nhân AIDS, HSV gây triệu chứng nặng hơn không chỉ ở bộ phận sinh dục mà còn ở hậu môn, tổn thương ở hệ thống thần kinh trung ương và gây tử vong.

Không phát hiện sớm, bị bệnh suốt đời

BS Nguyễn Thành cho biết, triệu chứng của bệnh thường là hơi ngứa, rát, đau nhẹ và xuất hiện các chùm mụn nước nhỏ, trong, dễ vỡ, nhưng cũng mau lành nên nếu bệnh ở miệng nên dễ bị cho qua, đặc biệt ở người không quan hệ tình dục bừa bãi

Nhưng cái rắc rối của bệnh này là khi HSV đã xâm nhập vào thì nó sẽ tự di chuyển đến hạch sau của vùng sau tuỷ sống, sống và sinh sản ở đó vĩnh  viễn.

Khi gặp điều kiện thuận lợi như mệt mỏi, có kinh nguyệt, nhậu nhẹt, giao hợp nhiều… một số HSV sẽ từ tuỷ sống di chuyển ra ngoài gây nên triệu chứng ở bộ phận sinh dục hoặc ở vùng da khác rồi tự khỏi. Cứ như thế bệnh sẽ kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần trong suốt cuộc đời.

Trong lúc phát ra triệu chứng ở bộ phận sinh dục thì HSV dễ lây cho người khác qua giao hợp, còn trong thời gian không phát ra triệu chứng thì khó lây. Tương tự bệnh herpes ở môi với biểu hiện là mụn nước thành chùm cũng dễ lây qua nước bọt, khăn lau, hôn hít…

Điều trị

Điều quan trọng đầu tiên là phát hiện triệu chứng sớm lúc mới bị lây, khoảng hai tuần lễ đầu, hoặc trong trường hợp nghi ngờ bị lây thì nên uống thuốc ngay.

Theo BS Huỳnh Huy Hoàng, hai loại thuốc được sử dụng tại Việt Nam có hiệu quả nhanh trên bệnh herpes là mangoherpin với hoạt chất là mangiferin có khả năng ức chế sự nhân đôi của virus herpes, được chiết xuất từ lá xoài, sử dụng điều trị dưới dạng thuốc uống, kem bôi hoặc đề phòng tái  phát dưới dạng thuốc uống 10 ngày mỗi tháng và thuốc acyclovir là hoá chất tổng hợp.

BS Nguyễn Thành khuyên, không quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng bao cao su khi cần thiết… và thấy nghi vấn là đến khám bệnh ngay để còn kịp thời điều trị.

Thái Hằng/Theo vtc.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply