Sau thông tin về thực phẩm “bẩn”: Lo nhưng vẫn phải dùng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trước hàng loạt những thông tin về thực phẩm kém an toàn trong dịp Tết đến, cả người bán và người mua đều cảm thấy lo lắng, nhưng vẫn phải dùng.

Khó tìm thực phẩm chuẩn

Trong vòng gần một tháng cuối năm, dù có hàng loạt thông tin tương ớt chứa chất gây ung thư, trứng gà giả của Trung Quốc, sa tế, mì chính giả nhưng thị trường mua bán vẫn không hề lắng giảm. Người tiêu dùng mặc dù có lo lắng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn phải mua vì đó là những thứ thiết yếu không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Chị Lưu Thị Oanh (Phùng Hưng, Hà Nội) cho biết, vấn đề an toàn thực phẩm năm nào cũng vậy. Nếu kiêng không ăn thì chẳng dám ăn gì vì cái gì cũng độc. Chị than thở “tìm thực phẩm chuẩn sạch thực sự thì hầu như là không có”.

Gia đình chị có 5 người, mỗi ngày chỉ riêng tiền ăn cũng mất ít nhất 200 nghìn đồng. Mỗi khi có tin về an toàn thực phẩm, chị cũng lo lắng nhưng khi mọi thông tin lắng xuống là mua bán dùng như thường.

Người tiêu dùng bằng lòng với thực phẩm
Người tiêu dùng bằng lòng với thực phẩm

Chị Hà – bán đồ khô trong chợ Hôm, Hà Nội cho biết mì chính giả thì ở đâu cũng có nhưng người ta vẫn ăn, hạt nêm, sa tế cái gì cũng có hai mặt. Nếu người mua chấp nhận được thì hàng vẫn chạy, trừ khi người mua tẩy chay thực sự thì sẽ không có hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nhiều người có thói quen vào siêu thị mua hàng vì sợ hàng chợ không đảm bảo. Nhưng sau mỗi “cơn bão bẩn” về thực phẩm thì ở đâu cũng bị ảnh hưởng ít nhiều – chị Hà phân trần.

Anh Dũng, chủ ki ốt bán hàng trong chợ Tân Mai, Hà Nội bức xúc: “Lần nào cũng kiểm tra an toàn thực phẩm nhưng vẫn không bao giờ có được thực phẩm sạch. Càng nhiều thông tin càng làm cho người mua nhiễu loạn, nhưng họ vẫn phải dùng vì sự lựa chọn quá ít”. Ra quán ăn thì vị lẩu chứa chất này chất kia, về nhà ăn thịt lại có chất tăng trọng. Người dân quá quen với những cảnh báo về thực phẩm bẩn nhưng vẫn phải dùng nó hàng ngày.

Cùng suy nghĩ với anh Dũng là anh Hải bán thịt trong chợ – “ngày xưa, lợn nuôi cám gạo và bèo tây thì thịt rất mỡ, thời nay bán thịt đó không có người mua. Lợn nuôi bằng công nghiệp thịt nạc thì người ta lại đổ xô đến mua. Dù biết có thể không tốt nhưng họ vẫn dùng vì trước mắt ăn ngon hơn.

Trước một loạt các thông tin về sa tế, dầu hào, tương ớt… không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hiện tại một số mặt hàng đã rút lui khỏi thị trường. Theo khảo sát của PV, mặt hàng sa tế Tứ Xuyên đã không còn bày bán tại các chợ Đồng Xuân. Nhiều người trước đó đã nhập hàng về nhưng vì có đoàn kiểm tra và  ban quản lý chợ cấm nên họ đã “bán phá giá” cho cơ quan chức năng để tiêu hủy. Riêng mặt hàng tương ớt không có nguồn gốc vẫn được bày bán.  Chị H. một tiểu thương cho biết nếu bị thu hoặc cấm hẳn thì chị sẽ không bán.

Ù tai vì an toàn thực phẩm

Ồn ào nhất là vụ trứng giả từ Trung Quốc, mặc dù  người tiêu dùng khá hoang mang nhưng nhìn chung thị trường trứng vẫn không trầm lắng, người ăn vẫn nhiều.

Chỉ nghe thông tin nhiều người nói về trứng giả của Trung Quốc, chị Trương Thị Thu, bán trứng tại chợ Định Công cũng lo lắng sợ khó bán hàng. Nhưng trên thực tế, số lượng trứng chị bán ra vẫn không giảm.  Ban đầu chị Thu cũng lo lắng sợ ế hàng. Nhiều người mua có hỏi chị về trứng giả nhưng họ vẫn mua đều.

Những sản phẩm này có thể không an toàn nhưng người tiêu dùng vẫn buộc phải mua
Những sản phẩm này có thể không an toàn nhưng người tiêu dùng vẫn buộc phải mua

Đối với mặt hàng gia vị được nhiều cảnh báo về mức độ kém an toàn nhất nhưng người ta vẫn đổ xô mua vì không có gia vị coi như việc nấu nướng thất bại. Chủ cửa hàng S.T tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội cho biết trước đó có nghe thông tin về sa tế, hạt nêm có chất này chất kia, nhưng trên thực tế người đến mua vẫn không giảm.

So với thời điểm năm ngoái, năm nay sức mua có yếu hơn nhưng là mặt bằng chung vì tất cả các mặt hàng đều vậy. Có những sản phẩm lên giá đến 30% nhưng đắt vẫn bán được.

Mì chính cân được những chủ hàng mua từng bao lớn và xé nhỏ ra bán từng túi một vẫn được nhà hàng, quán cơm lựa chọn nhiều nhất. Chị H., chủ của hàng T.T trên phố Nguyễn Thiện Thuật cho biết, không phải mì cân là không nguồn gốc, nhà chị lấy từng tải lớn 50kg sau đó đóng ra gói nhỏ.

Chị H. nói thêm nhiều khi báo chí đưa tin cái này có chất gây ung, cái kia độc chỉ làm nhưng người bán hàng thêm ù tai. Nhưng sau đó, việc buôn bán lại đâu vào đấy vì người mua vẫn cần. Nhiều người cũng lăn tăn sợ nhưng họ vẫn chặc lưỡi mua.

Người bán hàng bên cạnh chị H. bồi thêm, chính họ cũng không tin vào an toàn thực phẩm, nhưng bán hàng thì cứ bán. Không ai dám buôn hàng giả, hàng kém chất lượng, không may bị bắt vừa mất hàng, vừa bị phạt vì khu chợ này nằm trong “tầm ngắm” của cơ quan chức năng. Người bán hàng cũng phải chịu cảnh thực phẩm kém an toàn như người mua vì ăn uống giống nhau.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply