Sáng nào mắt cũng dính lại là bệnh gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cách đây hai năm, mắt phải của em bị phù gai đáy mắt. Dạo gần đây hai mắt em bị lem nhem như có một vật gì cản phía trước. Nhìn gương thấy những vệt ghèn bám trên tròng mắt, và sáng nào mắt em cũng dính lại như có keo dán mà trước đây chưa từng bị. Vậy cho hỏi mắt em bị bệnh gì?

(Một bạn đọc)

– Phù gai đáy mắt là biểu hiện của bệnh lý thuộc về thần kinh của mắt, có thể do viêm nhiễm, thiếu máu hoặc thứ phát của u não. Bệnh gây giảm thị lực, có thể kèm đau mắt hoặc đau đầu tùy nguyên nhân, không làm mắt có ghèn.

Triệu chứng vệt ghèn, dính mắt buổi sáng có thể là bệnh lý ở vùng phía trước của mắt như khô mắt, viêm kết mạc (viêm lớp màng mỏng phủ trên tròng trắng), viêm bờ mi mắt mãn tính. Nguyên nhân có thể do vi trùng thường trú quanh mắt sinh độc tố do các yếu tố tác động như ô nhiễm môi trường, trang điểm, xà phòng…

Bệnh lý thường kéo dài nhiều tháng, kích thích nhẹ, làm bệnh nhân cảm giác khó chịu, mắt có ghèn nhẹ, khó mở mắt lúc ngủ dậy. Bệnh thường xảy ra ở hai mắt, bờ mi có thể phù nề nhẹ và đóng vảy, mắt dễ bị đỏ.

Điều trị bệnh là một quá trình kiên trì, kết hợp nhiều yếu tố. Bệnh nhân được dùng thuốc mỡ kháng sinh lúc ngủ 2-4 tuần, vệ sinh bờ mi hằng ngày, chườm ấm, kèm chế độ ăn giảm mỡ, đeo kính râm tránh gió bụi.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply