Quan hệ đồng tình nam có thể dẫn tới ung thư hậu môn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

HPV (human papillomavirus) là một loại siêu vi khuẩn lây truyền qua chữ X thứ 3, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Nhiễm HPV hậu môn và các tổn thương tiền ung thư hay gặp ở nam giới đồng tính và lưỡng tính. Song hầu hết những trường hợp này không tiến triển thành ung thư hậu môn, một phân tích các nghiên cứu trước đây cho thấy.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tỉ lệ tiến triển từ tổn thương hậu môn thành ung thư hậu môn ở nam giới thấp hơn nhiều so với tỉ lệ tiến triển từ các tổn thương cổ tử cung thành ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích số liệu từ 53 nghiên cứu trước đó gồm nam giới đồng tính và lưỡng tính và phát hiện ra rằng hầu hết những nam giới này bị nhiễm HPV hậu môn, 20 – 30% trong số đó có các tổn thương hậu môn tiền ung thư.

Nam giới dương tính với HIV dễ bị nhiễm dạng HPV nguy cơ cao hơn so với nam giới âm tính với HIV (73% so với 37%) và cũng dễ có các tổn thương hậu môn tiền ung thư.

Tỉ lệ tiến triển từ các tổn thương hậu môn mức độ nặng thành ung thư hậu môn là khoảng 1/600/năm đối với nam giới dương tính với HIV và khoảng 1/4000/năm đối với nam giới âm tính với HIV. Trong khi tỉ lệ tiến triển từ các tổn thương cổ tử cung mức độ nặng thành ung thư cổ tử cung là khoảng 1/80/năm.

Do sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể làm giảm đáng kể số trường hợp mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung, nên có gợi ý cho rằng các chiến lược sàng lọc tương tự phát hiện những tổn thương hậu môn tiền ung thư ở nam giới đồng tính và lưỡng tính có thể giúp ích.

(Theo Sức khỏe gia đình)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Quan hệ đồng tình nam có thể dẫn tới ung thư hậu môn ( https://www.meo.vn/quan-he-dong-tinh-nam-co-the-dan-toi-ung-thu-hau-mon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply