Phòng xơ vữa động mạch ở người cao tuổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, thiểu năng mạch vành, đột quỵ… Bệnh có thể gặp ở người trưởng thành nhưng thường gặp nhất ở người cao tuổi (NCT). Xơ vữa động mạch có thể gặp mọi vị trí trong cơ thể NCT nhưng nguy hiểm nhất vẫn là động mạch nuôi tim (động mạch vành), động mạch não.

Một số nguyên nhân gây xơ vữa động mạch ở NCT

Người ta nghiên cứu và tổng kết cho thấy rằng nguyên nhân của sự gia tăng cholesterol máu lệ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn như ăn quá nhiều mỡ động vật, ăn quá nhiều thức ăn có chứa cholesterol như phủ tạng động vật, thịt có màu đỏ hoặc có thể hay gặp ở người có chế độ ăn dư thừa năng lượng gây béo phì. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy tăng lượng cholesterol trong máu cũng có thể do tính chất gia đình (di truyền) hoặc do mắc một số bệnh như suy giáp trạng, hội chứng thận hư, đái tháo đường. Ở những người do thiếu vận động hoặc ít vận động như ngồi bàn giấy nhiều giờ, nhiều ngày, công  việc lao động bắt buộc ngồi lâu như thợ may, người đánh máy, lái xe chuyên nghiệp, nhân viên tổng đài… cũng có nguy cơ gây xơ vữa động mạch

Một số biểu hiện của bệnh

Bệnh xơ vữa động mạch có tính chất từ từ và xảy ra trong một thời gian dài, nếu không phát hiện kịp thời sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình. Xơ vữa động mạch thì sớm muộn cũng làm cho thành động mạch xơ cứng, lòng động mạch bị hẹp lại làm cho máu cung cấp cho các cơ quan giảm đi, nhất là xơ vữa động mạch vành gây thiếu máu cục bộ, thiếu máu cơ tim, gây đau thắt ngực và có thể gây cơn đau tim đột ngột làm đột quỵ và tử vong. Nếu động mạch ở não thì não sẽ bị xơ cứng, làm hẹp lòng động mạch não gây hiện tượng rối loạn tuần hoàn não và nặng hơn là đột quỵ do tắc mạch não hoặc nhũn não. Xơ vữa động mạch ở NCT có thể xảy ra ở bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, ví dụ xảy ra ở động mạch chân (cẳng chân) thì sẽ xuất hiện cơn đau cơ giống như cơn đau chuột rút.

Xơ vữa động mạch có thể gặp ở mọi vị trí trong cơ thể người cao tuổi

Phòng bệnh xơ vữa động mạch ở NCT

Cần hạn chế ăn mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà mà thay thế vào đó là dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng. Mỗi tuần nên ăn từ 2 – 3 ngày cá. Không nên ăn các loại phủ tạng động vật và hạn chế ăn tôm, trứng. Các bữa ăn hàng ngày nên tăng cường lượng rau xanh, hoa quả (riêng người bị đái tháo đường ăn loại quả gì cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị). Cần vận động cơ thể như tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, chơi thể thao tuỳ theo sức mình.

PGS.TS.TTƯT. Bùi Khắc Hậu

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply