Phát hiện 5 biến thể gen gây ung thư vú

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

TTO – Các nhà khoa học Anh vừa thông báo đã nhận dạng được 5 biến thể gen có liên quan đến ung thư vú.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Chụp tia X vú ba chiều – Ảnh: about.com

Nhóm nghiên cứu, do giáo sư Douglas Easton thuộc ĐH Cambridge (Anh) dẫn đầu, đã kiểm tra bản đồ gen của hơn 16.000 bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị bệnh ung thư vú.

Kết quả: phát hiện được 5 biến thể gen mới có liên quan tới việc di truyền bệnh ung thư vú. Trước đó đã có 13 biến thể gen gây ung thư vú được xác định.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này giúp họ tìm ra manh mối gây bệnh cũng như phương pháp điều trị bệnh tốt hơn.

Ung thư vú là bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ. Mỗi năm căn bệnh này cướp đi mạng sống của khoảng 500.000 phụ nữ trên thế giới.

Đến nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được xác định, tuy nhiên yếu tố di truyền (trong gia đình có người mắc ung thư vú), môi trường sống và lối sống không lành mạnh (bia rượu, thuốc lá…) được cho là các yếu tố chính dẫn đến nguy cơ ung thư vú.

MINH ANH (Theo BBC, Xinhua)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phát hiện 5 biến thể gen gây ung thư vú ( https://www.meo.vn/phat-hien-5-bien-the-gen-gay-ung-thu-vu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply