Ông bà có can thiệp quá nhiều vào chuyện nuôi con của bạn? – Phần 1

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Ông bà hai bên nội ngoại rất thích đưa ra những lời khuyên mà bạn không mong muốn – tuy không phải tất cả trong số đó đều dở (thật đấy). Dưới đây là những gì bạn nên làm nếu những “đóng góp” thường xuyên của họ bắt đầu làm bạn bực mình.

Hãy nhớ rằng: họ có ý tốt

webtretho_hãy nghĩ thoáng hơn về những lời khuyên của ông bà

Hãy nghĩ thoáng hơn về những lời khuyên, đề nghị của ông bà (Ảnh: Inmagine)

Với những người mới làm bố làm mẹ, ngoài niềm hạnh phúc vô bờ thì trong lòng còn thường trực tâm lý căng thẳng “làm sao để tốt nhất cho con mình?” Và vì sự căng thẳng đó, chúng ta thường dễ có tâm lý chống đối, phản ứng lại khi nghe khuyên bảo dạy dỗ của cha mẹ, đặc biệt là khi những lời khuyên bảo đó được cung cấp một cách… hơi nhiều và nhắc đi nhắc lại. Đến nỗi khi ông bà đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc con, ta sẽ để ý ngay đến những câu đại loại như, “Con không biết mình đang làm gì đâu!” hoặc “Con làm không đúng rồi!” thay vì nhận ra rằng họ chỉ đang cố gắng để giúp đỡ – đó là nhận xét của Jill Spiegel, tác giả của cuốn Làm thế nào để nói chuyện với Bất cứ ai về bất cứ điều gì. Cô cũng chỉ ra bản chất của ông bà cha mẹ là luôn muốn hỗ trợ con cháu, vì vậy nếu mẹ bạn thấy bạn phải vật lộn với việc dỗ con ngủ hoặc bắt con ăn rau, theo bản năng bà sẽ đề nghị trợ giúp.

Bác sĩ nhi khoa Cheryl Wu ở Manhattan cũng đồng ý. “Các bậc ông bà có xu hướng suy nghĩ như sau: một, họ là cha mẹ của ta và hai, ta vẫn còn sống đến giờ này – có nghĩa là họ biết cách nuôi dạy con cái đấy chứ. Vì vậy, rất khó để tranh luận với họ. Hãy cố gắng nhớ rằng ông bà thực sự có ý tốt và chỉ muốn đảm bảo cháu của họ được chăm sóc một cách thích hợp nhất (theo quan điểm của họ).”

Cùng chung chiến tuyến

Điều quan trọng là bạn và người bạn đời phải thống nhất về cách nuôi dạy con, và thống nhất rằng hai bạn cùng chung một mặt trận khi bất cứ ai – ông bà, bạn bè, giáo viên – tỏ ra nghi ngờ phương pháp của các bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi ”đương đầu” với cha mẹ chồng / vợ.

Với ai bạn cũng cần yêu thương và kính trọng nhưng dù sao với cha mẹ chồng / vợ, bạn cũng cần cẩn trọng trong cách xử sự hơn so với cha mẹ ruột của mình. Mặc cho bản năng xui bạn nên than thở với chồng và yêu cầu anh ấy một mình giải quyết, Spiegel khuyên rằng hai bạn nên là một đội đoàn kết khi nói chuyện với họ. “Họ cần biết rằng hai bạn đồng thuận trong cách nuôi dạy con chứ không phải bạn đang ép chồng bảo vệ quan điểm của bạn trước cha mẹ của anh ấy. Và cũng cần cho họ biết rằng: có thể quan điểm hai bên khác nhau, nhưng bạn vẫn mong nhận được sự ủng hộ và trợ giúp của họ.”

Giữ nụ cười trên môi

Ông bà có thể sẽ can thiệp vào cả những chuyện nhỏ nhặt, chẳng hạn như trẻ con có cần đội mũ liên tục hay không, mấy giờ nên đi ngủ, thậm chí cả việc phòng trẻ nên sơn màu gì. Những việc nhỏ nhặt này nhiều khả năng sẽ khiến bạn lấn cấn nhưng việc tức giận và cố tranh cãi sẽ chỉ lãng phí năng lượng mà thôi. Có thêm em bé trong nhà là một trải nghiệm thú vị cho tất cả mọi người, chắc chắn bạn sẽ không muốn mất đi niềm hạnh phúc đó bằng những xung đột không cần thiết. Vậy nên khi cha mẹ cho bạn lời khuyên, hãy trả lời một câu mặc định để họ hiểu vấn đề, “Cảm ơn bố / mẹ đã cho ý kiến, con sẽ suy nghĩ.” Xét cho cùng, chỉ vì một người nào đó đưa ra những lời khuyên không có nghĩa là bạn bắt buộc phải làm theo – ngay cả khi người đó là mẹ của bạn.

Phát huy thế mạnh của ông bà

webtretho_ông bà cũng luôn muốn điều tốt nhất cho cháu của mình

Tìm cách phát huy thế mạnh của ông bà, vì lợi ích của cả 3 bên (Ảnh: Inmagine)

Bên cạnh những bậc trưởng lão “xông pha” một cách nhiệt tình quá thì cũng có những người muốn giúp đỡ nhưng lại không biết phải làm sao. Họ có thể cảm thấy lạc lõng và không thoải mái vì nghĩ rằng bạn không muốn có họ xung quanh, và khi đó bạn có trách nhiệm tìm ra cách để kéo họ vào cuộc.

Mỗi người ông người bà đều có những điểm mạnh khác nhau, hãy phát huy thế mạnh đó. Chuyên gia Laurie Puhn, tác giả của cuốn Tranh cãi ít đi, yêu thương nhiều hơn, khuyên bạn: “Hãy nghĩ ra một số điều hữu ích cha mẹ bạn có thể làm để giúp đỡ cả đôi bên. Có người thích trẻ sơ sinh và muốn ẵm đứa trẻ trong nhiều giờ giữa những cữ bú; người khác có thể không thoải mái lắm với trẻ sơ sinh, nhưng đến lúc con của bạn được tám tháng lại sẵn lòng bò xuống sàn nhà chơi với cháu… thì hãy nhờ họ làm điều đó. “

Một điều nữa chuyên gia Puhn chỉ ra và bạn nên nhớ đó là: ông bà không có bổn phận giúp đỡ, vì vậy hãy biết ơn đối với bất cứ đề nghị đỡ đần nào của họ.

Mời xem tiếp: Đấu tranh thế nào khi cần thiết?

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ông bà có can thiệp quá nhiều vào chuyện nuôi con của bạn? – Phần 1 ( https://www.meo.vn/ong-ba-co-can-thiep-qua-nhieu-vao-chuyen-nuoi-con-cua-ban-phan-1.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply