Nuốt phải đồng xu khi… ngáp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gọi con dậy, vô tình đồng xu 2.000 đồng từ túi áo ngực của bố rơi thẳng vào miệng bé đang ngáp.

 

Bố gọi con dậy để đưa con đi học. Vô tình đồng xu 2000 đồng từ túi áo ngực của bố rơi thẳng vào miệng bé. Vì đang ngáp nên đồng xu trôi thẳng vào thực quản.

Vô vàn tình huống nguy hiểm vì dị vật

Trong lúc cháu Nguyễn Thu Hà (4 tuổi, Yên Phong, Bắc Ninh) đang ngủ. Bố cháu vào gọi cháu dậy để đưa con đi học. Vô tình đồng xu 2000 đồng từ túi áo ngực của bố rơi thẳng vào miệng cháu. Vì đang ngáp nên đồng xu trôi thẳng vào thực quản. Sau khi đưa vào viện Bạch Mai cấp cứu các bác sĩ trong khoa đã phải dùng kỹ thuật nội soi tiêu hóa để truy tìm đồng xu. Rất may, đồng xu trong thực quản của cháu đã được gắp ra và không gây tổn thương vùng thực quản.

Một bệnh nhi nuốt phải dị vật đang điều trị tại bệnh viện.

Một bệnh nhi nuốt phải dị vật đang điều trị tại bệnh viện

Thạch là một món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ nên nhiều gia đình có con nhỏ coi thạch là đồ ăn vặt không thể thiếu. Sau khi có trường hợp cháu bé 2 tuổi ở Long Biên, Hà Nội tử vong vì nghẹn thạch, nhiều bà mẹ lo lắng nhưng khó có thể “cai” thạch cho con mình.

PGS, TS Nguyễn Tiến Dũng trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết khi trẻ bị dị vật đường thở còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với hóc đường tiêu hóa. Nếu trẻ bị hóc dị vật đường thở thường tím tái, trợn mắt nếu không có biện pháp xử lý kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Đối với hóc dị vật đường tiêu hóa như hóc xương thì trẻ chỉ kêu đau, không ăn được, nuốt đau nhưng trẻ vẫn nói được.

Lật lại hồ sơ bệnh nhân nuốt phải dị vật do trí tò mò, PGS, TS Nguyễn Tiến Dũng trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chỉ lắc đầu vì có quá nhiều trường hợp cha mẹ vì bất cẩn mà con phải nhập viện.

Mới đây, một cháu bé 9 tháng tuổi tại Quảng Bình vì hiếu động, ham chơi, nên khi mẹ cháu tháo nhẫn ra khỏi tay cháu đòi cầm chơi. Bố mẹ cháu không để ý nên cháu nhầm tưởng đồ ăn được và nuốt thẳng vào bụng. Rất may chiếc nhận thuôn tròn, không sắc nhọn nên khi nuốt phải, chiếc nhẫn xuống thẳng đường tiêu hóa chứ không rơi vào đường thở.

Ngoài các trường hợp hóc tiền xu thường gặp, bệnh viện còn thường xuyên tiếp nhận những trường hợp dị vật đường ăn và đường thở khác. Các dị vật thường gặp nhất là bi ve, đồ chơi, cúc áo, hạt cây, răng..

Tiếp tục sai lầm khi chữa hóc bằng kinh nghiệm dân gian

Khi thấy con gái 5 tuổi hóc xương gà không ăn được cơm, thay vì đưa cháu đến bệnh viện chị Phan Hoài Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) đã ép con nuốt một miếng cơm thật to để trôi được xương vào trong dạ dày. Kết quả xương không trôi mà hóc luôn cả miếng cơm lại khiến cháu càng khó thở, đau đớn hơn.

Các bác sĩ đã phải tiến hành đặt ống xông để cấp cứu. PGS Dũng chia sẻ nếu trẻ nuốt xương cá nhỏ thì có thể uống một hụm nước to là xương trôi nhưng nếu xương gà, xương cá to bắt buộc phải đưa vào bệnh viện. Nhiều người chữa bằng cách dân gian lấy đũa đặt ngang đầu rồi vỗ vào đỉnh đầu đều lợi bất, cập hại.

Đối với trẻ nhỏ bị dị vật đường thở, phương pháp sơ cứu ban đầu cũng rất đơn giản, ngay lập tức dốc ngược đầu đứa trẻ, quay sấp người, vỗ một cái vào lưng. Người vỗ nên vỗ nhanh, đủ mạnh, mục đích để đứa trẻ ho bật, hoặc ọe. Nếu vỗ 1 cái chưa được có thể vỗ thêm 2 – 5 cái, lực vỗ tùy độ tuổi và thể trạng đứa trẻ. Không day hay vuốt ngực cho xuôi bởi điều này sẽ gây nguy hiểm.

Bác sĩ Dũng khuyên để tránh bị dị vật đường thở, cần rèn trẻ không vừa ăn vừa đùa nghịch hay nói chuyện. Ở trẻ nhỏ, khi ăn thạch hoặc các đồ ăn có hạt (na, hồng, táo…) cần có sự giám sát của người lớn, bỏ hạt cho trẻ trước khi ăn, giải thích cho trẻ sự nguy hiểm của dị vật.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nuốt phải đồng xu khi… ngáp ( https://www.meo.vn/nuot-phai-dong-xu-khi-ngap.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply