Nuôi con một mình – Khó khăn và vất vả

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một vấn đề các bà mẹ nuôi con một mình cần phải làm được là điềm tĩnh, công bằng với người cha vắng mặt và họ hàng bên nội của bé.

Không có bố, trẻ sẽ cần mẹ nhiều hơn?

Mỗi phụ nữ có một số phận khác nhau, có những niềm vui và nỗi buồn khác nhau. Người phụ nữ này có thể đau đớn khi chồng ra đi trong thời kỳ tràn trề sức sáng tạo vì những căn bệnh nan y hoặc tai nạn bất ngờ. Người phụ nữ kia lại đứng dậy, bước ra khỏi cuộc sống với người đàn ông đã từng yêu thương, từng hy vọng sẽ chung sống với nhau trọn đời vì những đổ vỡ của niềm tin về tình thương và trách nhiệm…

Mỗi phụ nữ có một số phận khác nhau, có những niềm vui và nỗi buồn khác nhau

Tất cả đều có một mong mỏi và băn khoăn, nuôi dạy con thế nào để con không thấy thiếu thốn, không thấy mình khác bạn bè…

Hầu hết những người mẹ nuôi con một mình đều nhận ra điều này. Để bù đắp cho con, các bà mẹ đơn thân dồn hết những gì có thể, từ thời gian, tiền bạc, sức lực… và tình thương của mẹ có làm cho bé bớt cảm thấy thiếu thốn? Câu trả lời của các nhà tâm lý là: “Chưa chắc”.

Thạc sĩ tâm lý học Mỹ Linh, Giám đốc trung tâm nghiên cứu ứng dụng tâm lý và truyền thông cộng động khuyên các bà mẹ nuôi con một mình hãy cho các cháu hòa nhập vào đại gia đình lớn. Các cháu cần tình cảm và sự che chở của những người đàn ông thực sự trong nhà chứ không đơn giản chỉ là những tình cảm bù đắp thay thế của mẹ.

Một bà mẹ đơn thân tâm sự: “Hàng năm, cứ mỗi lần đi chợ hoa Tết là mình đều nhờ ông anh đi cùng. Con trai mình muốn được công kênh lên vai để đi trong dòng người, nếu mình không thể làm được điều đó, cháu có thể nhìn thấy những đứa trẻ sẽ làm mình chạnh lòng…”. Những việc thường được coi là của người đàn ông trong nhà như đóng những cây đinh, sửa đồ điện… người mẹ nuôi con mình hoàn toàn có thể làm được, nhưng những giáo dục về giới tính cho những cậu con trai dậy thì, những chia sẻ, thông cảm cần thiết của những người đàn ông với nhau… thì hãy mạnh dạn nhờ những người đàn ông sẵn sàng dành tình cảm cho bé như cậu, chú, bác, ông ngoại… thậm chí một vài người bạn thân lâu năm của mẹ.

Câu trả lời cho câu hỏi: “Bố con đâu?”

Các cháu cần tình cảm và sự che chở của những người đàn ông thực sự trong nhà chứ không đơn giản chỉ là những tình cảm bù đắp thay thế của mẹ

Câu hỏi này thường là “vấn đề” cho những bà mẹ đơn thân lỡ làng, sinh và nuôi con một mình, là sự tủi thân của những bà mẹ đã mất chồng từ khi con còn quá nhỏ, là nỗi khó chịu cho những bà mẹ đã mạnh dạn từ bỏ cuộc hôn nhân trước đây nhưng “cần nhìn vào sự thật, công bằng và đúng mực, đừng trút giận lên con, cũng đừng né tránh bằng những câu trả lời đại loại như: “Con còn nhỏ, con chưa hiểu được đâu”, câu trả lời không thỏa đáng của mẹ sẽ làm cho trẻ tò mò hơn. Chúng sẽ tự mình tìm hiểu, rất có thể những thông tin chúng thu nhận được lại lệch lạc”.

Chị Kim Bắc, một chuyên gia tư vấn nhận xét từ thực tế những trường hợp nhờ chị tư vấn. Và những thổ lộ từ một bà mẹ trẻ, đã ly dị từ khi con trai mình mới 1 năm tuổi là một kinh nghiệm được khá nhiều người tham khảo và tán thưởng: “Tôi rất thẳng thắn, giải thích cho cháu sự thật rằng ba cháu đã định cư ở nước ngoài, không có thời gian chăm sóc con và sau khi chia tay thì tôi đã nhận trách nhiệm chăm sóc, nuôi dạy cháu hoàn toàn. Khi có điều kiện, ba sẽ gặp cháu, ba cháu cũng mong muốn điều đó”.

Và một vấn đề các bà mẹ nuôi con một mình cần phải làm được là điềm tĩnh, công bằng với người cha vắng mặt và họ hàng bên nội của bé. Tránh tuyệt đối chuyện nói xấu, bôi nhọ, mạt sát những người vắng mặt vì điều đó sẽ ghi một ấn tượng không mấy tốt đẹp cho bé về chính bản thân người mẹ chứ không phải chỉ có suy  nghĩ về người cha bị lệch lạc.

“Bố con không phải là người xấu, nhưng bố mẹ không hợp nhau nên sống riêng”. câu hỏi “bố con đâu? hay “tại sao bố mẹ không ở cùng nhau” sẽ trở nên đơn giản, khi câu trả lời là sự thật được nhìn nhận một cách khách quan.

Những quan niệm mới

Một trong những điều các nhà tư vấn vốn đã từng trải qua những giai đoạn khác nhau, nhận ra sự biến chuyển khác nhau về quan điểm nhìn nhận cuộc sống và cách lựa chọn của những phụ nữ nuôi con một mình. “Tôi đã gặp những phụ nữ mạnh dạn chọn cho mình con đường mới, thời trước, chuyện họ nuôi con một mình trở thành đề tài đàm tiếu của dư luận, còn bây giờ, thậm chí mọi người còn nhận xét rằng họ khôn ngoan và dũng cảm, biết sống cho mình và cho con. Không khuyến khích nhưng việc cần thông cảm, chia sẻ và nhìn nhận việc nuôi con một mình của những phụ nữ là chuyện bình thường, là thể hiện sự văn minh. Những người phụ nữ nuôi con một mình, mà con vẫn khỏe, vẫn ngoan, càng đáng tự hào chứ không có gì là đáng thương hay đáng xấu hổ cả”, bà Nguyễn Thị Thương, Giám đốc Trung tâm tư vấn FDC, nhận xét.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply