Nửa đêm mắc tiểu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tiểu đêm dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần trong đêm và làm giảm đáng kể khả năng hoạt động, sức khỏe cũng như chất lượng sống vào ban ngày.

Chị Lâm Thị U., 30 tuổi, đến khám vì tiểu 6-8 lần/đêm làm mất ngủ, trong khi ban ngày tiểu bình thường. Chị đã khám tại nhiều cơ sở với chẩn đoán nhiễm trùng tiểu và đã cho nhiều loại kháng sinh nhưng không khỏi. Sau đó chị đến một bệnh viện được làm xét nghiệm, chẩn đoán, cho thuốc, sau một tuần giảm triệu chứng tiểu đêm, chỉ còn hai lần/đêm và sau hai tuần điều trị thì khỏi hẳn.

Những nguyên nhân thường gặp

Tiểu đêm là một rối loạn tiết niệu gây phiền toái và thường gặp.Tiểu đêm là chứng làm một người nào đó phải thức dậy vào ban đêm một hoặc nhiều lần để đi tiểu, mỗi lần đi tiểu làm gián đoạn giấc ngủ. Trong khi đó, giấc ngủ rất cần cho sự hồi phục, tái tạo chức năng thể chất và tinh thần. Không có thứ gì có thể thay thế giấc ngủ. Thiếu ngủ sẽ phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể.

Mất ngủ không chỉ gây ngủ ngày mà còn làm giảm các chức năng hoạt động vào ban ngày như: giảm sự tỉnh táo và chú ý, suy giảm nhận thức và trí nhớ, rối loạn tính tình, giảm hiệu quả công việc, mất sức khỏe, không thỏa mãn với cuộc sống và giảm năng suất làm việc, tăng nguy cơ té ngã, tăng tai nạn giao thông và nghề nghiệp, tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường, giảm đáp ứng miễn dịch, tăng nguy cơ trầm cảm, tăng tỉ lệ bệnh tật và tử vong, tăng chi phí chăm sóc sức khỏe…

“Tiểu đêm là chứng làm một người nào đó phải thức dậy vào ban đêm một hoặc nhiều lần để đi tiểu, mỗi lần đi tiểu làm gián đoạn giấc ngủ. Trong khi đó, giấc ngủ rất cần cho sự hồi phục, tái tạo chức năng thể chất và tinh thần”

Những nguyên nhân thường gặp của tiểu đêm là: đa niệu về đêm (đa niệu là tiểu nhiều, với lượng nước tiểu thường xuyên hơn 2 lít/24 giờ), phì đại tuyến tiền liệt, tăng hoạt động cơ chóp bàng quang, giảm dung tích bàng quang, bệnh tim mạch mất bù, đái tháo đường không điều trị tốt hoặc đái tháo nhạt, giảm estrogen, khát nhiều và uống nhiều, rối loạn tâm lý/giấc ngủ…

Nguyên nhân gây tiểu đêm có thể khác nhau giữa người này với người khác nhưng cũng có thể có nhiều nguyên nhân phối hợp trên cùng một người.

3/4 do đa niệu về đêm

Có thể chẩn đoán lầm

Ông Đỗ Công S., 50 tuổi, đến khám vì tiểu đêm (5-6 lần/đêm) làm mất ngủ. Ban ngày bệnh nhân tiểu bình thường, cũng không dùng trà, cà phê hay rượu bia. Bệnh nhân được kiểm tra ở các cơ sở y tế với các xét nghiệm đều bình thường, siêu âm tuyến tiền liệt không to và được chẩn đoán là phì đại tuyến tiền liệt và cho thuốc điều trị nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân đến một bệnh viện ở TP.HCM được cho dùng thuốc sau hai tuần thì khỏi.

Trước đây, tiểu đêm ở nam giới được cho là do bàng quang tăng hoạt động quá mức hoặc do bế tắc ở cổ bàng quang mà nguyên nhân là phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên hiện nay, các nghiên cứu cho thấy khoảng 83% nam giới bị tiểu đêm có hiện tượng đa niệu về đêm, do đó các biện pháp điều trị tiểu đêm do phì đại tuyến tiền liệt như dùng thuốc uống hay cắt tuyến tiền liệt nội soi đôi khi không mang lại kết quả khả quan. Một số nghiên cứu cho thấy sau mổ tuyến tiền liệt, chỉ có 20% trường hợp hết chứng tiểu đêm.

Tiểu đêm có tỉ lệ tương đương giữa nam và nữ. Tiểu đêm ở nữ thường được cho là do bàng quang tăng hoạt động. Tương tự như nam giới, tiểu đêm ở phụ nữ do nhiều yếu tố, khoảng 62% phụ nữ tiểu đêm do bàng quang tăng hoạt động có kèm hiện tượng đa niệu về đêm. Đa niệu về đêm là tình trạng thường gặp nhưng thường bị bỏ sót.

Một số người có những suy nghĩ lệch lạc về tiểu đêm như sau: tiểu đêm là hậu quả của gánh nặng tuổi tác, không nghiêm trọng để đi khám bệnh, không biết tiểu đêm có thể điều trị được, không có thời gian đi khám, ngượng ngùng phải bày tỏ với người khác, chi phí điều trị quá tốn kém…

Ngày nay, tiểu đêm được thừa nhận như một triệu chứng có ảnh hưởng đến một tỉ lệ lớn cộng đồng người trưởng thành và có nhiều nguyên nhân gây ra như: mất cân bằng nội tiết tố, bệnh tim mất bù, rối loạn giấc ngủ, bệnh lý đường tiết niệu, do lối sống…

Tiểu đêm có thể độc lập với những bệnh lý tiết niệu khác như hội chứng đường tiểu dưới, bàng quang tăng hoạt động và phì đại tuyến tiền liệt. Đặc biệt, nguyên nhân thường gặp nhất (chiếm 75% người đi tiểu đêm) là đa niệu về đêm tạo ra một lượng lớn nước tiểu bất thường trong khi ngủ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nửa đêm mắc tiểu ( https://www.meo.vn/nua-dem-mac-tieu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply