Nói với con “chuyện con đã lớn”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một lần vào phòng con trai lớn xem máy tính, tôi rất “choáng” trước những hình ảnh khiêu dâm. Không ngờ nó đã lớn đến vậy, tôi nghĩ cần định hướng cho con đi đúng đường”.

Đây là tâm trạng của anh Nguyễn Hoàng Trọng (Q. Tân Bình). Anh Trọng cho biết: “Con trai tôi mới 16 tuổi. Lâu nay ngoài thời gian đi học, cháu chỉ ở nhà đọc sách và lên mạng xem thông tin. Ai ngờ…”

Nhưng anh Trọng cũng hiểu, lứa tuổi con trai mình hay tò mò, thích tìm hiểu. Cần nhẹ nhàng giải thích và chỉ dẫn cho con. Chính vì thế ngay ngày hôm sau, anh đã nói chuyện với con. Mới nghe bố đề cập, con trai anh ngạc nhiên lắm. Nhưng một lúc sau, câu chuyện bắt đầu trở nên lý thú hơn.

Anh đã nói với con rất nhiều về những tâm trạng, suy nghĩ của mình khi còn trẻ. Những ham muốn, sự tò mò của lứa tuổi mà con anh đang trải qua. Anh nói hết về những góc độ từ đời sống tình dục đến giải phẫu học.

Con trai cũng nói hết những suy nghĩ, thắc mắc của bản thân về những vấn đề ấy với bố. Từ đó, hai bố con rủ rỉ tâm sự nhiều hơn. Con trai anh cũng không còn quan tâm nhiều đến những trang web đen bởi những kiến thức cơ bản về tình dục và sinh sản, cháu đã biết.

Hãy xem con như một người đã lớn

Th.S Xã hội học Trần Đình Dũng cho rằng, nói về vấn đề giới tính với con là một nghệ thuật. Thông thường, để câu chuyện được bắt đầu dễ dàng, người bố sẽ nói chuyện với con trai, mẹ sẽ nói chuyện với con gái. Nhưng có những trường hợp, cả bố và mẹ cần “thông đồng” với nhau để nói chuyện với con một cách hiệu quả nhất.

Khi con bạn có những biểu hiện, việc làm bất thường, đừng giận dữ, đừng la con. Như thế, bạn sẽ chẳng giải quyết được vấn đề, thậm chí con bạn còn nghĩ quẩn rồi bỏ nhà, theo bạn theo bè…bạn có khả năng sẽ mất con.

Hãy bình tĩnh, chọn thời điểm thích hợp để ngồi nói chuyện với con, thoải mái như người bạn, chia sẻ những vấn đề mà con đang gặp phải.

Con bạn khi bước vào tuổi dậy thì sẽ có những cảm xúc và tò mò về cơ thể. Với các bé gái, lần đầu thấy kinh nguyệt sẽ khiến các em lo lắng, bối rối. Lúc này người mẹ hãy nói với con đây là chuyện bình thường, không có mới đáng lo. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bạn cho con nghe, như cách tắm rửa, cách mặc quần áo, cách dùng băng vệ sinh như thế nào là đúng, là thoải mái.

Riêng với con trai, khi nhìn thấy con dùng bao cao su, đừng giận giữ, hãy học cách khen con, vì con đã biết cách để bảo vệ mình và người phụ nữ con quan hệ. Hãy nói cho con biết tác hại của những việc có thể xảy ra với người mà con quan hệ. Và cần phải làm gì để bảo vệ mình và người khác.

Không ai có thể nói về điều này với các em tốt hơn và dễ được các em tiếp nhận bằng bố mẹ. Hãy thì thầm, thủ thỉ với con bằng chính kinh nghiệm của mình, nói với con bằng tất cả trái tim yêu thương của bạn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply