Nổi mụn vì cái… khuy quần

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh dị ứng kim loại khiến nhiều chị em mẩn ngứa vì chính những chiếc thắt lưng, khuy quần bò hay đơn giản là móc áo lót.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Viện Da liễu Trung ương, ở viện có khoảng 100 ca bệnh này mỗi năm. Bệnh nhân có thể dị ứng với bất kỳ loại kim loại nào do cơ địa không thích ứng.

Bệnh sợ kim loại

Chị Liên (Giảng Võ, Hà Nội) mấy ngày nay bỗng thấy xuất hiện những mụn nước nhỏ ở vùng lưng, gây ngứa ngáy rất khó chịu. Nghĩ đơn giản mắc bệnh ngoài da nào đó, chị ra hiệu thuốc mua thuốc về bôi. Một vài ngày triệu chứng có giảm nhưng sau đó lại tái phát, rồi lan cả vùng bụng. Đến Viện Da liễu khám, chị mới biết mình bị dị ứng kim loại, và “hung thủ” chính là chiếc móc áo lót có mạ niken.

Cùng chung cảnh ngộ với chị Liên, chị Huyền (Đội Cấn, Hà Nội) cũng phải nói “không” với bất kỳ loại quần bò nào có khuy quần được mạ niken cũng chỉ vì dị ứng kim loại. “Tôi bị dị ứng kim loại khá nặng, mỗi lần chạm vào là bị ngứa và nổi vết đỏ trên người. Tôi cũng không thể mặc được quần bò có khuy mạ kim loại vì sau đó thể nào cũng bị dị ứng, rất khó chịu”, chị Huyền chia sẻ.


Bác sĩ Thành cho hay đây là bệnh do cơ địa dị ứng kim loại. Thường những người mắc bệnh này sẽ bị dị ứng với bất kỳ kim loại nào nhưng hay bị nhất là niken và crom. Triệu chứng bệnh là vùng da nơi tiếp xúc với kim loại xuất hiện mụn nước, bề mặt da bị đỏ, gây ngứa ngáy, mụn có thể chảy nước.
Dễ điều trị

Theo các bác sĩ da liễu, đây là căn bệnh do cơ địa nên cách tốt nhất là tránh xa nguồn dị nguyên gây bệnh. Theo bác sĩ Thành, thường người bệnh không nghĩ đến dị ứng kim loại, chỉ nghĩ là ngứa ngoài da, tự ra cửa hàng thuốc cho thuốc chống dị ứng, chống ngứa.

Tuy nhiên, các loại thuốc đó chỉ điều trị triệu chứng, các vết đỏ, ngứa sẽ hết nhưng về lâu dài, tác nhân gây dị ứng là kim loại chưa được loại trừ dứt khoát nên sau đó sẽ tiếp tục phát lại. Để dứt điểm tình trạng này, chỉ có cách hạn chế tiếp xúc tối đa đối với kim loại đó, nếu bệnh nhân vẫn điều trị nhưng vẫn tiếp xúc với kim loại đó thì bệnh khỏi xong lại tái phát.

“Dị ứng kim loại khiến người bệnh ngứa ngáy rất muốn gãi nhưng tuyệt đối không nên gãi vì nếu những nốt mụn vỡ có thể gây bội nhiễm khiến việc điều trị khó khăn và kéo dài hơn”, bác sĩ Thành cảnh báo. Để điều trị dị ứng kim loại không khó, chỉ cần loại bỏ căn nguyên và điều trị các triệu chứng bằng cách dùng thuốc bôi và thuốc uống chống ngứa, có thể dùng thêm kháng sinh để chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần đến bác sĩ theo dõi và điều trị cho phù hợp bởi việc cho thuốc phải tùy theo từng giai đoạn bệnh.

Meo.vn (Theo Datviet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nổi mụn vì cái… khuy quần ( https://www.meo.vn/noi-mun-vi-cai-khuy-quan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply