Nỗi lòng người bệnh đón Tết xa nhà…

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tết đến, xuân về là dịp gia đình sum họp, phải đón tết xa nhà là điều không ai muốn, nhất là phải đón tết trong bệnh viện. Với những người bệnh, càng gần tết tâm trạng của họ càng chộn rộn với những âu lo, buồn phiền. Nhưng, họ sẽ không đơn côi…

Có mặt tại khu xóm trọ của bệnh nhân nghèo bệnh viện Nhi TƯ những ngày giáp Tết, chúng tôi mới cảm nhận hết được nỗi buồn và sự cô đơn của các bệnh nhi và người nhà của họ khi Tết đến xuân về…

Vừa lúi húi rửa rau, chị Hoàng Thanh Thủy – mẹ của bệnh nhi Xuân Tùng TP. Thanh Hóa than thở: “Với tình hình bệnh tật hiện nay của cháu, năm nay mẹ con tôi sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện…”. Theo chị, bé Tùng vốn ốm yếu và bị bệnh thiếu máu từ nhỏ nên phải truyền máu thường xuyên. Thời gian này, lượng máu trong bệnh viện đang thiếu trầm trọng nên hai mẹ con phải chầu chực ở đây để chờ truyền máu. Lại thêm thời tiết khắc nghiệt thế này, quê thì xa nên hai vợ chồng chị quyết định sẽ cho cháu “đón Tết tại nhà trọ” để tiện cho việc điều trị và truyền máu.

Năm nay, cả gia đình bé Minh Khánh (bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Ngoại, viện nhi TƯ) ở lại viện đón tết. “Đón tết ở viện là điều không ai muốn, nhưng vì sức khỏe của con, điều kiện nào vợ chồng em cũng cố gắng khắc phục…!”, chị Hằng cho biết (ảnh: TH).

Cùng chung nỗi niềm với mẹ con bé Tùng, chị Mai Thị Xuân, mẹ bệnh nhi Cao Thị Trang (7 tuổi) ở Đông Triều, Quảng Ninh cũng chia sẻ, phải đón Tết xa nhà mẹ con chị cũng buồn lắm nhưng vì sức khỏe của con chị đành phải chấp nhận…

Khoa Thận nhân tạo, bệnh viện Bạch Mai những ngày cuối cùng của năm cũng bao trùm một màu u ám, cho dù bệnh nhân vẫn nằm ngổn ngang chờ… chạy thận. Chầu chực trên xe lăn chờ làm thủ tục chạy thận, bác Bùi Văn Lập (62 tuổi, Hải Hậu, Nam Định) với thâm niên 10 năm chạy thận nhân tạo (CTNT) buồn bã cho hay, từ đầu năm đến nay, bác đã phải cấp cứu 3 lần. Lần vừa rồi (tháng 9/2010) cả nhà tưởng bác không qua khỏi nhưng lại thoát. Với thể trạng hiện nay của bác (mệt mỏi, sốt cao, không ăn uống được), chăc chắn bác phải ở lại bệnh viện điều trị và chạy thận. Tính đến nay bác đã ăn Tết tại xóm trọ bệnh viện 9 lần.

Bác Lập còn cho biết, Tết đến khu xóm trọ của bệnh nhân CTNT cũng vắng vẻ và tiêu điều vì những người trẻ, khỏe mạnh về quê đón Tết hết, chỉ còn lại những bệnh nhân nặng và già cả ở lại. Vì lý do sức khỏe và điều kiện kinh tế eo hẹp, bữa cơm ngày Tết của các bác chỉ là mắm muối và rau dưa như bình thường.

Thậm chí, để có tiền chạy thận cho chồng, có những đêm 30 đầy giá lạnh, vợ bác vẫn lễ mễ đội thúng bánh mì đi bán dạo. “Tết đến cũng háo hức về quê đón xuân với con cháu, nhưng bệnh tật thế này đành phải “sống chung với lũ thôi”…”, bác Lập thở dài.

Giao thừa không lạnh…

Để bù đắp những mất mát và thiếu thốn của những bệnh nhân phải đón Tết xa quê; mang lại cho họ sự ấm áp của những ngày xuân trong bệnh viện,… năm nào cũng vậy bệnh viện Nhi TƯ đều tổ chức “Tết ấm tình thương” rất chu đáo cho các bé. Danh sách những trẻ em nghèo phải nằm viện luôn được bệnh nhi cập nhật hàng ngày, trong tháng giáp Tết.

Chương trình “Tết ấm tình thương” được tổ chức chiều 30/1 tại viện nhi TƯ. Bộ Trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã đến thăm và tặng quà cho cháu phải đón tết trong bệnh viện (ảnh: TH)

Theo ThS. Dương Thị Minh Thu, Tổ trưởng Tổ Công tác xã hội của bệnh viện, năm nay tại bệnh viện có khoảng 600 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn phải nằm viện mà không thể về nhà ăn Tết cùng gia đình. Bệnh viện và các nhà hảo tâm sẽ phát 2.400 suất ăn miễn phí cho các cháu và người nhà trong 4 ngày tết.

Bên cạnh việc phân công trực cấp cứu; chuẩn bị thuốc, dịch truyền…; 20 chiếc máy CTNT mới là món quà vô cùng ý nghĩa và quý giá mà Khoa Thận nhân tạo, bệnh viện Bạch Mai dành tặng cho bệnh nhân trong dịp Tết năm nay. Cùng với đó, để các bệnh nhân nghèo có một mùa xuân ấm áp và đủ đầy, TS. BS. Nguyễn Cao Luận, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai hồ hởi cho hay: Tết năm nay, Công đoàn bệnh viện sẽ phối hợp với Tập đoàn VinCom phát quà cho tất cả những bệnh nhân ở lại bệnh viện trong dịp Tết (mỗi phần quà trị giá 500.000 đ gồm tiền mặt, mứt Tết và chè).

Bên cạnh đó, bệnh viện và khoa còn kêu gọi được rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà cho bệnh nhân nghèo trong dịp này.

Xuân đang đến rất gần. Và chúng ta đã cảm nhận được hơi thở của Mùa Xuân. Mặc dù Tết năm nay rất lạnh, nhưng chúng tôi tin rằng giao thừa năm nay sẽ không lạnh bởi lòng người đang ấm dần lên trước những lo lắng và sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân hảo tâm và Ban giám đốc các bệnh viện.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nỗi lòng người bệnh đón Tết xa nhà… ( https://www.meo.vn/noi-long-nguoi-benh-don-tet-xa-nha.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply