Nỗi đau từ căn bệnh “khó nói”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ung thư tinh hoàn là bệnh gây tử vong cao ở nam giới độ tuổi 20-35.

Bệnh tiến triển thầm lặng nên nhiều trường hợp chỉ phát hiện khi đã di căn. Trong khi đó, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, khả năng khỏi bệnh là khá lớn.

17 tuổi đã bị ung thư tinh hoàn

Lần đầu tiên, BV Bạch Mai đã điều trị thành công cho một ca bệnh ung thư tinh hoàn biểu hiện tại trung thất. Bệnh nhân là N.V. H, 17 tuổi, ở Thái Bình. Qua một số xét nghiệm đánh giá tình trạng di căn, bệnh nhân được chẩn đoán tràn dịch màng phổi trái, ung thư tinh hoàn biểu hiện tại trung thất, phúc mạc.

Sau 4 đợt điều trị hoá chất tổn thương u vùng trung thất đã thu nhỏ nhiều. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị xạ trị vào diện tổn thương u ban đầu, nhằm tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn lại, đề phòng tái phát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.  

Bệnh nhân N.V.T (Đông Anh, Hà Nội) 29 tuổi cũng là trường hợp phát hiện muộn với khả năng điều trị rất hạn chế. Hiện tượng sưng và đau tinh hoàn của T. đã được phát hiện cách đây vài tháng, nhưng vì ngại ngần nên không đi khám. Ban đầu, một bên tinh hoàn của T. sưng to, ấn vào thấy đau. Một thời gian sau, mức độ đau tăng lên, nhức nhối, có cảm giác như bên trong có mủ.

Nhiều người bảo có thể bị viêm tinh hoàn nên T. đã đi mua kháng sinh về uống. Được một thời gian, phía dưới một bên tinh hoàn xuất hiện khối u nhân cứng. Uống kháng sinh cũng không thấy thuyên giảm, anh T. đi tiểu lại thấy đau buốt. Đặc biệt, tinh trùng ra đầy máu tươi, cơ thể suy nhược. Đi khám tại phòng khám Nam khoa, Bệnh viện Phụ sản T.Ư, anh T được các bác sĩ chẩn đoán là ung thư tinh hoàn.

Tự phát hiện sớm

Theo PGS. TS Mai Trọng Khoa, GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bạch Mai: Tỷ lệ ung thư tinh hoàn gặp với tỷ lệ thấp hơn so với các ung thư khác. Phát hiện để điều trị ung thư sớm là rất quan trọng, sẽ giúp cho bệnh nhân có cơ hội sống chất lượng. Tại các quốc gia phát triển, tỷ lệ phát hiện ung thư có xu hướng ngày càng tăng, nhưng tỷ lệ tử vong lại có xu hướng giảm xuống, bởi sàng lọc phát hiện ung thư sớm được làm tốt hơn.

Cũng theo PGS Mai Trọng Khoa, lúc đầu khối ung thư còn khu trú ở tuyến, hầu như chưa có biểu hiện. Về sau, tinh hoàn tăng dần thể tích và nổi cục. Mào tinh hoàn, màng tinh, thừng tinh đều bình thường trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, di căn lại có thể xảy ra sớm theo đường bạch mạch, xâm lấn các cụm hạch ở thắt lưng, động mạch chủ, rồi lên các hạch thượng đòn, vào phổi (nhiều nhất) và gan.

Các dấu hiệu mà người bệnh có thể phát hiện: Bìu to ra, vướng hoặc hơi nằng nặng. Sau đó, bìu biến dạng, tăng thêm thể tích, bên bệnh nặng hơn bên đối diện nhưng không đau, soi đèn pin thì thấy một khối đục. Nắn qua lớp da bình thường, sờ thấy tinh hoàn to và cứng, màng tinh hoàn vẫn nâng lên được, mào tinh tách biệt được rõ ràng nhưng đầu của nó hơi kẹp vào cực trên của khối u.

Thừng tinh 2 bên và tinh hoàn bên đối diện đều bình thường. Nếu thăm khám trực tràng sẽ thấy tuyến tiền liệt và túi tinh đều bình thường. Các triệu chứng khác là có cảm giác bìu nặng, hơi đau ở háng và tích dịch ở bìu. Phương pháp siêu âm giúp chẩn đoán chính xác 75% trường hợp ung thư tinh hoàn.

Tỷ lệ người mắc ung thư tinh hoàn chừng 2/1.000 hay 3/1.000, và thường ở độ tuổi từ 20 đến 35. 99% chỉ bị ung thư một bên tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ lan tỏa khắp cơ thể và làm chết người. Hiện tại các bệnh viện chuyên ngành, các phương pháp hiện đại có thể mang lại kết qủa điều trị tốt đối với ung thư tinh hoàn (95% sống sau 5 năm), kể cả một số trường hợp nặng.

(Theo tintuconline.com)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nỗi đau từ căn bệnh “khó nói” ( https://www.meo.vn/noi-dau-tu-can-benh-kho-noi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply