Nhuộm tóc có gây bệnh ung thư?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc nhuộm tóc và bệnh ung thư bàng quang có mối liên hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất lại xảy ra với các thợ làm đầu khi họ phải thường xuyên tiếp xúc với các sản phẩm chăm sóc tóc chuyên dụng.

Vào những năm 1980, Mỹ cấm sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc có chứa thành phần nhựa than đá. Những thành phần này, gồm HC Blue 1 mang mầm bệnh gây ung thư ở người. Cũng lưu ý rằng, Mỹ cấm sử dụng các loại thuốc trên, song nhiều doanh nghiệp có thể ủy quyền sản xuất và phân phối tại các nước khác khác, nhất là các quốc gia đang phát triển.

Do đó, những người ở độ tuổi trung niên trở lên, mái tóc của họ được nhuộm trong nhiều năm, nên có nguy cơ dính dáng đến mầm bệnh ung thư nhiều hơn. Các chuyên gia cho biết, độc tố trong một số thuốc nhuộm tóc có thể được hấp thụ vào cơ thể, nhưng trường hợp ung thư là hãn hữu.


Nhiều thuốc nhuộm tóc mang lại một vài rủi ro cho sức khỏe như thuốc tẩy trắng tóc có thể gây nấm đầu, trường hợp nặng có nguy cơ gây bỏng da đầu. Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện những phụ nữ nhuộm tóc từ 20 năm trở lên có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp thấp cao gấp đôi những người khác. Song, không rõ những trường hợp này là do thuốc nhuộm tóc từ những năm 80 để lại hay không.

Nghiên cứu cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng sản phẩm thuốc nhuộm tóc vì độc tố trong thuốc rất có hại cho sức khỏe con bạn.

Một số phụ nữ thông báo bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc và có biểu hiện như ngứa da đầu. Tình trạng ngứa ngáy này có thể gây tổn thương da đầu, một số người còn có triệu chứng khó thở vì bị phản ứng với các thành phần thuốc nhuộm.

Nhìn chung, phần lớn thuốc nhuộm tóc hiện nay tương đối an toàn cho người sử dụng. Hầu hết các sản phẩm đều khuyến khích người dùng thử trên da trong vài ngày trước khi tiến hành nhuộm tóc. Nếu có tác dụng phụ, phải ngưng sử dụng và đến gặp bác sỹ ngay, tùy theo mức độ kích ứng của thuốc.

Để tránh tránh nguy cơ ung thư và những tác hại gây ra bởi thuốc nhuộm tóc, các chuyên gia khuyến cáo không nên nhuộm tóc thường xuyên, tránh những mầu quá tối như nâu đen hoặc đen mà nên dùng mầu nhẹ hơn. Thay vào đó, nên lựa thuốc nhuộm được chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên như lá móng, một loại cây được dùng làm thuốc nhuộm tóc.

(Theo TPO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply