Những thực phẩm tránh sử dụng khi mang thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong suốt quá trình mang thai, lượng hoocmon trong cơ thể người phụ nữ tăng cao. Chúng có thể kích thích bà mẹ mang thai thèm ăn nhiều hơn.

Ảnh: stressduringpregnancy.com

Để bà mẹ và thai nhi được an toàn trong ăn uống, bạn cần lựa chọn những thực phẩm có lượng vi khuẩn thấp và tuyệt đối tránh sử dụng những thực phẩm dưới đây trong suốt thời gian mang thai:

1. Món thịt không được nấu chín

Khi đi ăn ở nhà hàng hay ở nhà, bạn phải luôn ăn những món thịt được nấu chín kỹ. Bạn không được ăn các món thịt còn sống hay chỉ chín tái hoặc tái vừa.

Ảnh: foodnetwork.com

2. Món cá sống

Có thể bạn rất thích ăn món sushi hay sashimi nổi tiếng của Nhật nhưng điều này sẽ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho thai nhi. Nguyên nhân là lượng vi khuẩn có trong món ăn này rất cao. Với các món cá xông khói cũng vậy. Tất cả các loại thực phẩm cần được nấu chín rồi mới sử dụng.

Ảnh: nygreencafe.com

3. Cá chứa chất thủy ngân

Cá chứa nhiều chất béo omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi, vì vậy nó rất an toàn nếu như bạn dùng khoảng 340 g/ tuần. Bạn cần tránh ăn các loại cá chứa nhiều chất thủy ngân như: cá mũi kiếm, cá mập, cá walleye, cá thu vua. Đối với các loại cá ngừ đóng hộp thì có thể dùng 340 g/ tuần.

Cá mũi kiếm. Ảnh: kimthompsonartist.com

Cá walleye. Ảnh: utoledo.edu

 

Cá mập. Ảnh: elasmodiver.com

Cá thu vua. Ảnh: boat-ed.com

4. Trứng sống

Nếu bạn thích món xa lát caesar thì cần kiểm tra thành phần của nó trước khi sử dụng. Nước xốt caesar cổ điển được chế biến từ trứng sống, do đó nó cực kì có hại đối với sự phát triển của bào thai vì dễ chứa vi khuẩn gây nhiễm độc. Bạn cũng đừng sử dụng các loại sốt mayonnaise được làm ở nhà vì mayonnaise được làm từ trứng sống và dầu ăn.

Ảnh: simonfrost.me.uk

Ảnh: alibaba.com

5. Các loại phô mai mềm

Phô mai mềm được chế biến từ sữa không được diệt khuẩn có thể chứa nhiều vi khuẩn, vì thế bạn không nên sử dụng phô mai mềm. Ví dụ như: phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexicô (blanco, fresco và decrema)

Ảm: franceonyourown.com

6. Thịt nguội

Các loại thịt nguội có thể bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ những loại thực phẩm khác. Nếu bạn thực sự thích món ăn này thì hãy hấp chúng thật kỹ trước khi ăn, như thế các loại vi khuẩn trong thịt mới bị tiêu diệt.

Ảnh: beyondthecurtain.wordpress.com

7. Chất ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame đều được xem là không an toàn đối với phụ nữ mang thai. Bạn nên dùng chúng với một lượng nhỏ thôi.

Ảnh: lowdensitylifestyle.com

8. Trà rau thơm

Tác dụng tốt của trà rau thơm đối với thai nhi chưa được khẳng định. Tốt nhất là bạn nên bỏ qua loại thức uống này trong thực đơn của mình. Nếu bạn không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của thức uống này thì có thể dùng cà phê không có chất caffeine để thay thế. Dùng thức uống này nóng hay lạnh đều được.

Ảnh: countryliving.com

9. Thực phẩm mau hư hỏng

Những thực phẩm chứa sốt mayonnaise như món xa lát khoai tây hay xa lát macaroni cần được lưu ý khi ăn. Những món ăn này sẽ mau hư hỏng khi để ở nhiệt độ thường.

Ảnh: connect.in.com

Ảnh: colorproprint.com

10. Bia, rượu

Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ không nên dùng các sản phẩm có nồng độ cồn như bia, rượu… trong suốt thời gian mang thai. Điều này sẽ làm cho bạn sinh con nhẹ cân hoặc nghiêm trọng hơn là xảy ra hội chứng nhiễm độc rượu ở bào thai.

Ảnh: davidlebovitz.com

Hãy cho con bạn ăn những thức ăn có giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Chỉ cần bạn tránh ăn những thực phẩm nói trên khi mang thai, để giúp con bạn có một sự khởi đầu tốt.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những thực phẩm tránh sử dụng khi mang thai ( https://www.meo.vn/nhung-thuc-pham-tranh-su-dung-khi-mang-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply