Những nguyên nhân chính gây đột tử

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đột tử được định nghĩa là tình trạng tử vong đột ngột ngay lập tức. Càng cao tuổi nguy cơ càng cao. Nam giới dễ bị đột tử cao gấp hai lần phụ nữ. Tỉ lệ đột tử cũng cao hơn nhiều lần ở những người hút thuốc lá, có rối loạn mỡ máu, có người thân trong gia đình bị bệnh tim mạch, sang chấn tâm lý.

Bình thường trái tim đập hiền hòa và đều đặn để cung cấp máu cho các cơ quan, thế nhưng chỉ vì một “một ”ly rượu”…cũng làm nó tang ”tốc độ”. Và nguy hơn nếu như đâu đó tiềm ẩn bệnh lỹ sẵn có, hoặc những kích thích quá độ, trái tim sẽ ‘loạn nhịp’ và ngừng lại. Mạch máu nhỏ dẫn máu đi khắp cơ thể, mảng xơ vữa làm nó vỡ ra, máu chảy tràn ngập…Thần kinh đang ổn định điều hoàn nhịp mạch bỗng “đứt”, tất cả các tế bào ngừng lại. Chỉ cần một bộ phận rất nhỏ trong bộ máy tinh vi cơ thể biến loạn, cái chết có thể đến tức thì. Dù nhanh đến mấy, cũng khó ngăn cản được.

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-dot-tu

Ảnh minh họa

Các nguyên nhân chính gây đột tử bao gồm:

Bệnh mạch vành(78%): Biểu hiện là những cơn đau thắt ngực. Thiếu máu cơ tim xuất hiện sau những gắng sức, hoạt động thể lực, căng thẳng, sang chấn… Trước đây bệnh mạch vành chỉ gặp ở những ngườI cao tuổI, tuy nhiên ngày nay tỉ lệ bệnh mạch vành ở ngườI trẻ tuổI đã cao hơn rất nhiều. Đây là một báo động đỏ cho những quốc gia đang phát triển như Viêt nam.

– Bệnh van tim(4%): nhờ những phát hiện sớm và can thiệp kịp thờI, tỉ lệ các bệnh van tim đã giảm đáng kể

– Bệnh cơ tim(6%). Những biến đổI cơ tim mắc phảI hay bẩm sinh có thể là thủ phạm của đột tử của ngườI trung niên. Đặc biệt sau những sang chấn.

– Rối loạn nhịp tim: đây là một trong “hung thủ ” khó lường nhất. Nhịp tim bình thường đều đặn đột nhiên trở nên quá nhanh hoặc quá chậm. Các vùng của tim không phốI hợp nhịp nhàng nữa mà trỏ nên hỗn loạn. Hậu quả là tim sẽ ngừng đập trong thờI gian rất ngắn. Điều đáng sợ là hầu như không thể biết trước được khi nào nó sảy ra. Đặc biệt là những ngườI trẻ tuổi. Chỉ với những tác động kích thích nhỏ cũng có thể làm trái tim ngừng lại. Đó là các tác nhân như nhiệt độ: nóng lạnh, gắng sức, uống rượu bia, thuốc lá,căng thẳng tâm lý.…

– Dị dạng mạch máu(2%): Đây là nguyên nhân mà chúng ta có thể tìm thấy khi mổ tư thi. Bệnh nhân hay có những phình mạch ở não, ở tim. Khi căng thẳng hoặc gặp sang chấn, chúng vỡ ra và gây nên cái chết không thể can thiệp.

– Các nguyên nhân khác: bệnh phổi, bệnh tiểu đường, khối u… tuy nhiên chúng chỉ chiếm tỉ lệ thấp và thường là yếu tố khởI phát cho bệnh tim mạch

– Có tới 10% các trường hợp sau khi mổ tử thi, các bác sĩ cũng không tìm thấy tổn thương thưc tổn nào. Đây luôn là câu hỏI khó khăn cho những ngườI thày thuốc.

Tại Việt nam, công bố của hội Tim mạch quốc gia hàng năm cho thấy số bệnh nhân tim mạch trẻ tuổi đang tăng lên rất nhanh. Những năm 90 của thế kỷ 20, nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi vô cùng hãn hữu, nhưng hiện nay đã bắt gặp thường xuyên. Đi tìm nguyên nhân, các thày thuốc nhận thấy tuổi thọ tăng lên; lối sống thay đổI, hoạt động thể lực ít đi, máy tính nhiều lên; khẩu phần ăn nhiều đường, mỡ, môi trường xung quanh, sức ép tâm lý… Đây là những yếu tố chính làm tỉ lệ bệnh tim mạch tăng cao và số ca đột tử tăng lên.

Để phòng tránh cần có chế độ theo dõi thường xuyên, điều chỉnh thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như nằm đất, tắm lạnh, hạn chế bia rượu, ăn nhiều rau xanh, không vận động thể lực quá sức và tuyệt đối bỏ thuốc lá. Chỉ với lối sống lành mạnh mới có thể mang lại cuộc sống an toàn và thoải mái.

Những thời điểm nguy hiểm dễ bị đột tử

Theo các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, buổi sáng được xem là thời điểm nguy hiểm nhất, dễ gây đột tử cho những người có nguy cơ. Chỉ có một số trường hợp có các biểu hiện báo trước sự đột tử như nhức đầu nhiều, nặng ngực… còn lại phần nhiều là không có triệu chứng.

Đột tử có thể xảy ra lúc bệnh nhân đang nghỉ ngơi nhưng thường gặp nhất là lúc gắng sức. Chính vì vậy có những người trong lúc ngủ bỗng nhiên đột tử hoặc ngã ra chết khi mới thức dậy nhưng cũng có nhiều trường hợp chết đột ngột khi đang chơi đá bóng, đánh quần vợt, cầu lông, hội họp, tranh cãi…

Đối với người đang chơi thể thao mà bị đột tử (thường do loạn nhịp tim) có thể do mắc bệnh tim mạch mà trước đó chưa được phát hiện hoặc không tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Theo khuyến cáo, bất kỳ người nào trước khi tham gia thể dục thể thao, cũng cần kiểm tra sức khỏe. Riêng những người mắc bệnh mạch vành, tốt nhất là không nên chơi thể thao.

Theo Phạm Minh/VnMedia.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những nguyên nhân chính gây đột tử ( https://www.meo.vn/nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-dot-tu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply