Những loại nước nên dùng trong mùa nóng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi thời tiết nóng ta luôn thấy khát nước. Nên uống những gì và uống thế nào để nhanh giải khát mà không gây hại cho cơ thể?

Những loại nước nên dùng

– Nước trắng (còn gọi là nước lọc)

Đây là loại nước thiên nhiên không có ga và không chứa calo, nó làm giảm cơn khát tốt nhất-nhanh chóng bù đắp lượng chất lỏng đã mất đi khỏi cơ thể. Nếu là nước đóng chai, nên lưu ý là nước được đảm bảo chất lượng.

– Nước ngâm trái cây tươi và khô

Các loại nước này làm giảm khát chỉ với điều kiện được chế biến với lượng đường tối thiểu, khi đó nó sẽ bổ sung lượng nước còn thiếu hụt trong cơ thể và bù đắp các chất khoáng đã bị mất đi. Nước trái cây nhiều ngọt sẽ sinh khát thêm.

– Nước khoáng

Về hàm lượng muối và vi chất trong nước khoáng có 3 dạng: Muối ăn, muối ăn-chữa bệnh và muối chữa bệnh. Loại nước khoáng để chữa bệnh chỉ được uống theo chỉ định của bác sỹ. Nếu lạm dụng nó, đặc biệt là vào mùa hè có thể làm phát sinh sỏi trong thận cũng như các vấn đề về xương khớp.

– Chè xanh

Đây là một loại nước điều chỉnh nhiệt. Chất tanin có trong chè xanh làm mát cơ thể, nó sẽ giải khát và bù đắp các vi chất bị đào thải ra khỏi cơ thể qua mồ hôi. Chè xanh cũng có tác dụng củng cố mạch máu khi làm việc với cường độ lớn trong mùa nóng. Cần lưu ý rằng để giải khát thì lượng nước chè xanh chỉ nên uống ít bằng 1/3 nước thường.

– Nước quả ép

Cho dù có những ý kiến là nước quả không có tính giải khát song ngược lại, do có hàm lượng cao các axit trái cây nên nước quả ép sẽ có tính năng này. Tuy nhiên, cũng không nên quá đề cao tính bổ dưỡng của nước quả ép. Nó chỉ thực sự có ích từ trái cây tươi và uống ngay sau khi chế biến. Trước khi xay, ép nước quả tươi thì nên rửa sạch và gọt vỏ trái cây.

Những loại nước nên hạn chế dùng

– Nước có ga

Chất carbon dioxide của nước ga kích thích tiết dịch vị và làm tăng độ axit dạ dày, làm tăng chứng đầy hơi. Hàm lượng carbohydrate cao (trong một ly nước có pha nhiều đường) tăng cảm giác đói và dễ làm tăng cân. Chất phosphoric acid có tác động xấu đến niêm mạc ruột.

– Rượu, bia

Để giải rượu phải cần một lượng lớn nước. Việc dùng các đồ uống có cồn khi trời nóng sẽ tăng tốc độ mất nước. Ngoài ra, thân nhiệt sẽ bị ảnh hưởng bởi tác dụng độc hại của chất cồn.

– Cà phê

Đồ uống tăng lực này sẽ càng làm cho cơ thể nhanh bị mất nước.

3 nguyên tắc uống nước hợp lý:

– Uống đều nước nhiều lần trong ngày, kể cả khi không khát để tránh cho cơ thể bị trong tình trạng đã mất nước. Nước uống phải đảm bảo vệ sinh

– Uống chậm rãi thành từng ngụm nhỏ. Nếu uống nhiều với ngụm nước to sẽ kích hoạt vã mồ hôi và càng làm tăng cơn khát.

– Không uống đồ uống lạnh. Thứ nhất là dễ bị viêm họng, thứ hai là đồ uống lạnh cơ thể sẽ khó hấp thụ.

Không uống quá 2,5-3 lít nước/ngày. Khi trong cơ thể bị thừa độ ẩm sẽ phát sinh các triệu chứng tim đập nhanh, tăng huyết áp, khó thở, phù nề.

(Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những loại nước nên dùng trong mùa nóng ( https://www.meo.vn/nhung-loai-nuoc-nen-dung-trong-mua-nong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply