Những điều lầm tưởng về cảm cúm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều người cho rằng nhịn đói sẽ giúp hạ sốt nhưng điều này hoàn toàn sai. Ăn uống không hề có tác động tiêu cực lên cơ thể khi bạn ốm. Ngược lại, đồ ăn cung cấp cho cơ thể năng lượng để chống chọi với bệnh tật – vì thế khi ốm, bạn nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Căn bệnh cực phổ biến, gần như ai cũng từng trải qua nhưng những lầm tưởng về nó lại cũng rất nhiều. Hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh hiệu quả chứng bệnh này trong tương lai.

10. Phải đổ nhiều mồ hôi mới nhanh khỏi bệnh

Tất cả chúng ta đều thực hiện hoặc ít nhất là thấy những người khác làm điều này đó là phủ một cái khăn to hoặc chùm một chiếc chăn mỏng kín đầu cùng một chậu hoặc một nồi nước lá xông sau đó nhẫn nại ngồi xông trong khoảng nửa tiếng đồng hồ, nước nóng tới mức mồ hôi túa ra ướt đẫm cả áo. Nhưng thật không may là phương pháp này không những không có tác dụng mà hoàn toàn vô ích. Lợi ích duy nhất của việc làm này là khiến bạn cảm thấy khá hơn một chút.

9. Tiêm vắc-xin phòng cúm sẽ dễ mắc bệnh cúm

Đây thực sự là một điều lầm tưởng – nhiều người tin rằng chúng ta có thể mắc bệnh cúm từ thuốc tiêm phòng cúm. Điều lầm tưởng này xuất phát từ nhận thức sai rằng vắc-xin phòng cúm có chứa một dạng vi-rút cảm cúm đã bị làm cho yếu đi. Vắc-xin thực sự chỉ chứa các thành phần cấu tạo của vi-rút và không phải phiên bản vi-rút hoàn chỉnh. Vì vậy, bạn không thể mắc bệnh cúm nếu tiêm phòng cúm.

8. Cảm lạnh là do hệ miễn dịch yếu

Một hệ miễn dịch yếu không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh. Những người khỏe và không khỏe đều rất nhạy cảm với cảm lạnh- điều này đã được chỉ ra trong những nghiên cứu được thực hiện gần đây. Một điều thú vị là những nghiên cứu đó cũng cho thấy có tới 95% trong số chúng ta nhiễm vi-rút cảm lạnh trực tiếp từ màng mũi đã bị nhiễm bệnh của chính mình nhưng chỉ 75% bộc lộ những triệu chứng của bệnh cảm lạnh. Điều này được gọi là nhiễm bệnh có tính chất triệu chứng.

7. Vitamin C có thể trị cảm cúm

Một điều lầm tưởng nữa đó là vitamin C và kẽm giúp chữa bệnh cảm lạnh. Mặc dù chúng ta nên bổ sung vitamin và các khoáng chất để tăng sức đề kháng nhưng chúng không hề có tác dụng tiêu diệt vi-rút cảm lạnh. Vì vậy khi bị cảm lạnh, tốt hơn hết bạn nên uống thuốc và chờ khỏi bệnh.

6. Cảm lạnh chỉ xuất hiện trong mùa đông

Chúng ta lầm tưởng rằng cảm lạnh chỉ xuất hiện trong mùa Đông. Sự thực là bệnh cảm lạnh phổ biến nhất trong mùa Xuân và mùa Thu chứ không phải mùa Đông do vi-rút trở nên linh hoạt hơn trong những mùa này.

5. Không được uống sữa nếu bị cảm lạnh

Nhiều người nghĩ rằng không nên uống sữa trong lúc bị cảm lạnh bởi vì sữa khiến màng nhầy sinh ra nhiều thêm. Thực ra thì sữa không hề tạo ra màng nhầy – bạn có thể uống bao nhiêu sữa tùy thích và nó không hề có tác dụng đối với bệnh cảm lạnh ngoài những tác dụng phổ biến của nó như giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để phòng tránh bệnh tật.

4. Hôn cũng khiến lây bệnh cảm lạnh

Đây là một điều lầm tưởng rất phổ biến: bạn sẽ bị cảm lạnh nếu hôn một ai đó đang bị cảm lạnh. Sự thực là số lượng vi-rút trên môi và trong miệng không đủ khiến bạn mắc bệnh mà chính màng nhầy trong mũi mới là thủ phạm của cảm lạnh – vì thế đừng hôn bằng mũi nhé!

3. Cảm lạnh là do bị nhiễm lạnh

Hầu hết chúng ta đều được dạy rằng không nên ra ngoài trời nếu tóc đang ướt nếu không sẽ bị cảm lạnh. Thực ra thì nhiệt độ cơ thể (hoặc nhiệt độ xung quanh) không hề khiến bạn bị cảm lạnh mà là do bạn tiếp xúc với vi-rút gây cảm lạnh. Nhiều người tin rằng các triệu chứng cảm lạnh như chảy nước mũi, ho, … chính là những phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp chúng ta khỏi ốm nhanh – vì vậy chúng ta nghĩ không cần uống thuốc cũng khỏi bệnh. Nhưng sự thực là các triệu chứng trên không những không rút ngắn thời gian bạn bị cảm lạnh mà còn làm lây bệnh sang những người khác – khi bạn hắt hơi hoặc ho. Bạn nên uống thuốc giảm đau và các loại thuốc chữa cảm lạnh khác giúp bạn cảm thấy dễ chịu và nhanh khỏi bệnh.

1. Nhịn ăn sẽ giúp hạ sốt

Nhiều người cho rằng nhịn đói sẽ giúp hạ sốt nhưng điều này hoàn toàn sai. Ăn uống không hề có tác động tiêu cực lên cơ thể khi bạn ốm. Ngược lại, đồ ăn cung cấp cho cơ thể năng lượng để chống chọi với bệnh tật – vì thế khi ốm, bạn nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.Ở Việt Nam có một món ăn dân gian phổ biến rất tốt trong việc điều trị cảm lạnh và cảm cúm đó là món cháo nấu từ gạo tẻ, bỏ thêm hành lá và tía tô.

Theo Listverse/Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những điều lầm tưởng về cảm cúm ( https://www.meo.vn/nhung-dieu-lam-tuong-ve-cam-cum.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply