Những chú bò “hâm mộ” nhạc Mozart

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tại trang trại bò sữa của Hans Pieter Sieber ở Villanueva del Pardillo – Tây Ban Nha, một thành công trong chăn nuôi đã đến với người chủ trang trại không phải từ kỹ thuật hay máy móc hiện đại, cũng không phải do giống bò đặc biệt, mà đó là nhờ vào những bản nhạc cổ điển của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart.

Sau một vài lần tình cờ mở nhạc của Mozart trong khi chăm sóc những con bò sữa của mình, người nông dân Tây Ban Nha này đã phát hiện thấy sự thay đổi trạng thái và năng suất cho sữa của đàn bò sữa. Những con bò bỗng nhiên cho sản lượng sữa nhiều hơn hẳn so với mọi khi. Đây quả là một điều rất đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học sau khi xem xét vấn đề này đã cho biết: Nhạc Mozart đã tác động tích cực và tạo cảm hứng cho một số loài động vật.

Sieber hiện sở hữu một đàn xấp xỉ gần 700 con bò sữa rất “hâm mộ” những bản nhạc của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Australia – Wolfgang Amadeus Mozart.

Nghe như một chuyện rất kỳ lạ, song cứ mỗi lần mở nhạc của Mozart, (nhạc hoà tấu hoặc sáo), đặc biệt là vào lúc vắt sữa bò, người chủ trang trại  lại nhận thấy sự thay đổi trong trạng thái của những con bò sữa. Chúng cũng cho năng suất sữa cao hơn hẳn mọi lần. Những con bò sữa được nghe nhạc cổ điển Mozart cung cấp sữa nhiều hơn những con bò khác khoảng từ 1 – 6 lít sữa mỗi lần. Không những thế, âm nhạc của Mozart còn tạo ra sự thư giãn cho những con bò, kích thích và khiến chúng sản xuất ra loại sữa đặc biệt có hàm lượng protein và chất béo cao, có vị ngọt và chất lượng hơn hẳn những con bò bình thường khác.

Có vẻ như những bản nhạc này giúp chúng thấy thoải mái và tạo động lực khiến cho những con bò này hoạt động tích cực hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện ra tác động của âm nhạc Mozart đối với những con bò. Trước đó cũng đã có một số mục sư ở Brittany phát hiện ra điều này. Kể từ thời gian đầu năm 1990, TS. Gordon và TS. Francis Raucher đã đưa ra giả thuyết rằng nghe nhạc Mozart có thể giúp trẻ em và thai nhi trong bụng mẹ trở nên thông minh hơn, năng động và linh hoạt hơn. Từ khi đó, ảnh hưởng âm nhạc của Mozart đã được nhiều người biết đến và trở nên khá nổi tiếng, song cho đến giờ, người ta mới phát hiện ra tác dụng của nó đối với các loài động vật và việc âm nhạc Mozart có tác động đối với những con bò sữa thì đúng là lần  đầu  tiên được biết đến. Quả thực, âm nhạc rất có tác động đến tâm trạng, cảm xúc của con người. Song không phải mọi loại nhạc đều có tác dụng giống như phát hiện trên. Điều đặc biệt này chỉ xảy ra với âm nhạc của Mozart. Trước đó, một số ý tưởng sử dụng những ảnh hưởng từ âm nhạc của Mozart chủ yếu được người Isreal áp dụng. Các chuyên gia người Isreal là những người đầu tiên đưa ra sáng kiến dùng nhạc Mozart để tác động đến những con bò. Sau khi đi sâu nghiên cứu thêm về vấn đề này, các nhà khoa học cho biết: Sự phối âm, trầm bổng, âm dịu, với tiết tấu nhanh và rất đặc biệt trong âm nhạc của Mozart đã giúp kích thích não bộ, song lại giúp các cơ được thả lỏng, thư giãn tạo trạng thái tốt nhất và tạo nhiều động lực nhất cho các hoạt động của cơ thể. Có thể sắp tới đây, âm nhạc của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart sẽ còn được nhiều người hâm mộ hơn nữa bởi những ảnh hưởng tuyệt vời này.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những chú bò “hâm mộ” nhạc Mozart ( https://www.meo.vn/nhung-chu-bo-%e2%80%9cham-mo%e2%80%9d-nhac-mozart.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply