Những bệnh lý ở đường sinh dục nam

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi phát hiện những đốm, bướu hoặc phát ban xuất hiện trên dương vật hoặc bìu, nhiều người lo lắng vì sợ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp những đốm này có thể bình thường hoặc vô hại. Kích cỡ, hình dạng và màu sắc của đốm có thể giúp xác định bệnh lý liên quan.

Nhiều cục u nhỏ dưới da bìu và dưới cuống dương vật: Đó là những nang lông bình thường. Những cục u này thường có hình dạng giống nhau.

Ảnh: Internet

Nhiều chỗ sưng u hoặc có hình mái vòm nhỏ quanh đầu hoặc các tuyến dương vật: Chúng có thể là những nốt nhú lên của dương vật, thường xuất hiện ở nhiều đàn ông, từ 10% đến 20%, và có thể xem là bình thường ở những người không cắt bao qui đầu so với người đã cắt bao qui đầu. Những nốt nhú dương vật không gây nhiễm trùng và không cần chữa trị.

Những đốm nhỏ màu tím hoặc đỏ có bề mặt dày giống như mụn cơm: Chúng có thể là u mạch dày sừng, xuất hiện trên trục tuyến hoặc bìu dái. Ở đàn ông có tuổi, chúng thường xuất hiện ở bìu, kể cả người sống độc thân hay người trẻ. Những đốm này không nhiễm trùng và không cần chữa trị.

Ảnh: Internet

Một cục u nhỏ giống hạt đậu trên bìu dái có màu trắng như phấn: Có thể là u nang. Những u nang ở bìu dái có thể nhiều hoặc chỉ có một. Chúng không nhiễm trùng và không cần chữa trị, mặc dù một số người chọn phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ.

Những mảng màu đỏ có đường viền rõ ràng: Có thể là bệnh vảy nến. Những mảng này có thể là vảy cứng hoặc mềm và có thể gia tăng từ va chạm gây ra bởi thủ dâm hoặc khi sinh hoạt tình dục. Về cơ bản, bệnh vảy nến ở dương vật có thể chữa trị bằng kem chứa thành phần steroid, là bệnh không nhiễm trùng.

Những chỗ sưng u nhỏ, có màu hồng sáng trên đầu dương vật: Có thể là rối loạn da. Những u này thỉnh thoảng có vảy và bằng phẳng. Chúng thường xuất hiện trong một vòng tròn hoặc thành đường thẳng, có thể gây ngứa ngáy. Những tổn thương tương tự có thể xuất hiện ở những vùng khác trên cơ thể, đặc biệt ở cổ tay và cẳng chân. Đó không phải bệnh truyền nhiễm hoặc có hại, nhưng cần chữa trị bằng thuốc. Hầu hết các trường hợp có thể chữa khỏi trong vòng một năm.

Ảnh: Internet

Ung nhọt bộ phận sinh dục không được quan tâm chữa trị vì không thường xuyên gây đau: Có thể là ung thư dương vật. Ung thư dương vật thường xuất hiện ở bao qui đầu hoặc đầu dương vật. Ung thư biểu mô tế bào vảy là dạng phổ biến của ung thư dương vật, thường xảy ra ở đàn ông chưa cắt bao qui đầu. Ung thư không nhiễm trùng, nhưng cần chữa trị bằng thuốc. Nếu chữa trị sớm, bệnh sẽ khỏi hẳn.

Nhiều chỗ phồng giộp nhỏ lan ra ở những ung nhọt gây đau: Có thể là bệnh herpes đơn giản. Giai đoạn đầu thường gây đau nhiều và có triệu chứng gây sốt, trong khi nếu tái phát có thể nhẹ hơn. Herpes là nguyên nhân thường gặp của ung nhọt sinh dục. Bệnh có mức độ lây nhiễm cao qua đường tình dục.

Phát ban đỏ gây ngứa kèm theo sưng đầu dương vật: Có thể là viêm nhiễm qui đầu do nấm. Thuật ngữ “viêm nhiễm qui đầu” chỉ đơn giản ám chỉ viêm tấy đầu dương vật. Không cắt bao qui đầu và vệ sinh kém là hai yếu tố gây bệnh, nhưng viêm nhiễm có thể do nguyên nhân khác, cả nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng. Bệnh cần chữa trị bằng thuốc.

Bạn cần tự chẩn đoán những biểu hiện lạ ở cơ quan sinh dục và đôi khi cần đến khám ở bệnh viện. Chẩn đoán tại bệnh viện có thể kèm theo những kiểm tra lâm sàng. Ngay khi phát hiện mọi dấu hiệu và triệu chứng bất ổn, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và cần quan hệ tình dục an toàn.

 

Meo.vn (Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những bệnh lý ở đường sinh dục nam ( https://www.meo.vn/nhung-benh-ly-o-duong-sinh-duc-nam.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi