Những bệnh cần lưu ý khi sử dụng dầu cá

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dầu cá có chứa một số vitamin quan trọng và 2 axit béo omega-3 là axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA), vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống dầu cá 2 lần/tuần. Nhưng hàm lượng các axit béo trong dầu cá có thể khác nhau và dầu cá không phải hoàn toàn có lợi với tất cả mọi người, do đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

nhung-benh-can-luu-y-khi-su-dung-dau-ca

Sức khỏe tim

Đối với những người bị bệnh tim, dầu cá được xem như một loại protein có lợi cho tim thay thế thịt đỏ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bổ sung dầu cá làm giảm chất béo trung tính liên quan đến bệnh tim, cũng như để giảm nguy cơ đau tim. Nhưng ngược lại, với những người khỏe mạnh, nồng độ cao của omega-3 lại liên quan đến tăng nguy cơ bị đột quỵ, ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc, như thuốc làm loãng máu, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Sức khỏe não

Các axit béo omega-3 DHA được tìm thấy trong cả chất xám và trắng của não là chất dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn phát triển đầu đời, đó là lý do tại sao việc bổ sung các loại thực phẩm có DHA rất cần thiết đối với sự phát triển trí não của trẻ em. Nhưng ở người già, việc bổ sung DHA lại không có tác dụng trong việc duy trì chức năng nhận thức, hay ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Hệ thống miễn dịch

Các hợp chất trong dầu cá đóng vai trò thiết yếu cho hệ thống miễn dịch và có lợi cho bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Đến nay, DHA đã được thử nghiệm ở những người bị bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên thận trọng khi bổ sung dầu cá vì với những người viêm khớp dạng thấp, dầu cá có thể làm giảm tác dụng của các thuốc kháng viêm không steroid.

Sức khỏe mắt

Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây được được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2013 đã cho thấy ít hoặc không có lợi ích từ việc bổ sung dầu cá với những người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, dẫn đến mất thị lực.

Phụ nữ mang thai

Vì axit béo omega-3 có vai trò quan trọng trong phát triển não và mắt của thai nhi, nên phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung dầu cá. Mặc dù đã có một số nghi ngờ về hàm lượng thủy ngân trong cá có thể gây ngộ độc, nhưng cá biển nước sâu vẫn là nguồn cung cấp  omega-3 tốt nhất.

Ung thư tuyến tiền liệt

Trong khi hầu hết các nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu cá ít hoặc không có tác dụng phụ, bằng chứng gần đây trong nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt được công bố vào năm 2013 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy mối liên hệ giữa dầu cá và ung thư tuyến tiền liệt. Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng ở những người đàn ông có nồng độ cao axit béo omega-3. Phát hiện này cho thấy các axit béo có liên quan đến sự phát triển của các khối u tuyến tiền liệt.

Theo Anninhthudo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những bệnh cần lưu ý khi sử dụng dầu cá ( https://www.meo.vn/nhung-benh-can-luu-y-khi-su-dung-dau-ca.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply