Nhân viên bàn giấy, coi chừng bệnh suy thận!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có nhiều người còn trẻ mà luôn cảm thấy mệt mỏi, chân tay rã rời, hiện tượng này ngày càng phổ biến hơn với những người ngồi bàn giấy. Theo Đông y, đấy là ‘sản phẩm’ của chứng suy thận.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do áp lực trong cuộc sống và công việc của chị em ngồi bàn giấy ngày càng tăng lên, khiến cho sức đề kháng bị giảm xuống, một số hệ thống trong cơ thể xuất hiện trạng thái không bình thường.

Chuyên gia Đông y cho biết, suy thận là chỉ một khái niệm đặc biệt trong Đông y, trong tây y không tồn tại cách nói này, và căn bệnh cũng không giống nhau.

Trong tây y suy thận chỉ có nghĩa là thận bị biến chứng qua phòng hóa nghiệm chụp X quang… là có thể chẩn đoán một cách chính xác và căn cứ theo tình hình của căn bệnh để điều trị bằng thuốc hoặc làm phẫu thuật.

Còn trong Đông y, thận là một khái niệm tổng thể bao gồm cả các hệ thống như: sức đề kháng, tiết niệu, bộ phận sinh dục, đường hô hấp, thần kinh, huyết mạch… Đông y cho rằng, suy thận là chỉ nhiều chức năng xuất hiện hiện tượng không bình thường, cũng có thể là do bệnh tật, cũng có thể là do tuổi tác gây nên.

Suy thận có những triệu chứng như: tóc không được bóng mượt, miệng khô, sắc mặt không được tốt, có một số người mắt bị quầng đen, thường bị đau họng, sau khi mệt mỏi sẽ thấy đau lưng, chân tay bủn rủn… Ngoài ra, đêm đi đái nhiều, đái dắt, buổi sáng hay bị đi ngoài, mùa đông sợ lạnh, thường xuyên hành kinh không đều, chóng mặt, người yếu, bụng đau, chướng…

Có thống kê cho thấy, hiện nay, tuyệt đại đa số những người mắc bệnh này là ở độ tuổi từ 30 đến 50, đặc biệt là những chị em ngồi bàn giấy ngày càng nhiều. Một khi con người bị áp lực quá lớn, hoặc quá mệt mỏi, trong cơ thể sẽ tiết ra một số chất có hại cho cơ thể, khiến cho sức đề kháng bị giảm đi, chức năng bình thường của một số hệ thống bị ảnh hưởng, nói tóm lại có thể sẽ hình thành những triệu chứng như suy thận.

Ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân khiến chị em ngồi bàn giấy bị suy thận, chẳng hạn như trong thời gian dài ngồi trong văn phòng mở điều hòa nhiệt độ không thông gió, lượng ô xi không đủ.

Ngoài ra, trong không khí những chất có hại cho cơ thể như khi cacbonic, bụi bặm quá nhiều cũng khiến cho sức đề kháng của thận và một số nội tạng bị giảm xuống.

Còn cả về mặt thức ăn, thường thì các chị em trẻ tuổi chỉ chú ý thân hình thon thả, nên ăn uống không đủ dinh dưỡng, dễ bị thiếu chất, có một số chị em còn nghiện thuốc lá và uống rượu, sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Chị em phụ nữ dễ có triệu chứng suy thận hơn nam giới còn có một nguyên nhân quan trọng nữa là người phụ thường hay buồn phiền, tinh thần không được ổn định, thường ở trong trạng thái trầm cảm, sức đề kháng của cơ thể cũng bị ảnh hưởng.

Đông y cho rằng, suy thận không có nghĩa là thận bị biến chứng, vì vậy khi chữa trị nên chủ yếu nhấn mạnh về tẩm bổ và điều tiết. Suy thận chủ yếu vẫn là do sức đề kháng kém, thể chất yếu, vì vậy nên tăng cường rèn luyện thân thể, vừa có thể tăng cường sức khỏe, cũng có lợi cho việc cản thiện tinh thần.

Tất nhiên, nhất định phải bảo sinh hoạt và công tác có quy luật, có ý thức giảm bớt áp lực, không nên quá mệt mỏi, chú ý cân bằng dinh dưỡng, không nên kén ăn. Không nên ở quá lâu trong môi trường không thông gió, nên thường xuyên mở cửa cho thông gió, hít thở không khí trong lành.

Theo Hà Nội Mới

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nhân viên bàn giấy, coi chừng bệnh suy thận! ( https://www.meo.vn/nhan-vien-ban-giay-coi-chung-benh-suy-than.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi