Nguyên nhân nào gây ra triệu chứng tiền kinh nguyệt?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt thường không rõ ràng nhưng có những yếu tố có thể góp phần làm tăng tình trạng này.

Chào bác sĩ, em có một thắc mắc mong được bác sĩ tư vấn như sau. Em thường xuyên bị các triệu chứng đau bụng, đau lưng, đau đầu trong những ngày trước kì kinh nguyệt. Theo em tìm hiểu thì đó là những triệu chứng tiền kinh nguyệt, bình thường và nhiều người phụ nữ gặp phải. Em chỉ gặp những khó chịu này trong 1 ngày khi có kinh nguyệt, sau đó lại bình thường. vậy nên em cũng không lo lắng quá. Tuy nhiên, em rất muốn biết nguyên nhân do đâu mà có người bị như vậy có người lại không bị. Mong bác sĩ tư vấn giúp em để em hiểu thêm. Em xin cảm ơn bác sĩ!

(H. Loan)

nguyen-nhan-nao-gay-ra-trieu-chung-tien-kinh-nguyet

Vào những ngày có kinh nguyệt, nhiều chị em thường cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đau lưng, đau bụng, mệt mỏi… Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn H. Loan thân mến!

Vào những ngày có kinh nguyệt, nhiều chị em thường cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đau lưng, đau bụng, mệt mỏi… Nó được gọi chung là các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm.

Tuy nhiên, các biểu hiện này khác nhau ở mỗi người. Và rất nhiều chị em cũng thắc mắc nguyên nhân do đâu dẫn tới tình trạng này.

Nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt thường không rõ ràng nhưng có những yếu tố có thể góp phần làm tăng tình trạng này, đó là:

– Sự thay đổi về kích thích tố, thay đổi chất hóa học trong não: Biến động của serotonin, một hóa chất não (dẫn truyền thần kinh) được cho là đóng một vai trò quan trọng ở các bang tâm trạng, có thể gây ra các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Không đủ lượng serotonin có thể góp phần làm trầm cảm tiền kinh nguyệt, cũng như mệt mỏi, thèm ăn và vấn đề ngủ.

– Rối loạn tĩnh mạch: Cơn đau lưng và bụng mà nhiều chị em gặp phải chính là cơn đau vùng xương chậu. Nguyên nhân của cơn đau này là do rối loạn mạch máu vùng xương chậu. Vùng này có một hệ thống quan trọng như tĩnh mạch buồng trứng, mạch vùng mông… Tất cả các mạch này nếu không được hoạt động trơn tru trong những ngày có kinh nguyệt (lượng máu xuất hiện nhiều hơn) đều có thể là nguyên nhân gây nên chứng giãn tĩnh mạch, rối loạn mạch máu… và kết quả là làm tăng các cơn đau trong kì hành kinh.

Hiện tượng mà phụ nữ thường gặp trong thời kỳ tiền kinh nguyệt được gọi là giãn tĩnh mạch vùng xương chậu. Đây là sự giãn nở bình thường và thường xuyên, kèm theo co duỗi của của thành mạch máu. Hiện tượng này chỉ có thể phát hiện khi bệnh nhân siêu âm và chiếu X-quang tĩnh mạch và soi nội tạng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ. Dựa vào các triệu chứng, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp. Bạn cũng có thể thay đổi một chút trong chế độ ăn uống của mình (hạn chế ăn muối và thức ăn mặn để giảm đầy hơi và giữ nước trong những ngày này, nên chọn thực phẩm giàu canxi, các loại rau củ quả…) để cải thiện sức khỏe và làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Chúc bạn vui khỏe!

BS.Hoa Hồng

Theo Kenh14.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nguyên nhân nào gây ra triệu chứng tiền kinh nguyệt? ( https://www.meo.vn/nguyen-nhan-nao-gay-ra-trieu-chung-tien-kinh-nguyet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply