Nguy cơ tiểu đường ở trẻ bị béo phì

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những bé gái thừa cân khi nhỏ tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường và các vấn đề về chuyển hóa khi lớn lên.

Nghiên cứu mới đây cho thấy so với những bé gái cùng trang lứa có trọng lượng bình thường thì những bé gái thừa cân khi nhỏ tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường và các vấn đề về chuyển hóa khi lớn lên.

Tỉ lệ khởi phát sớm bệnh tiểu đường týp 2 đã tăng đáng kể do đại dịch béo phì ở trẻ nhỏ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khi nhỏ và khi trưởng thành có liên quan với cân nặng khi sinh.

Nghiên cứu này đã tìm hiểu mối liên quan giữa cân nặng khi sinh và phân bổ mỡ cơ thể khi nhỏ với các yếu tố nguy cơ chuyển hóa sau này như béo phì, kháng insulin và tăng huyết áp.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét 1.053 bé gái 17 tuổi từ quần tập mới sinh ở Úc.

Ngoài cân nặng khi sinh và BMI, các nhà nghiên cứu cũng đo huyết áp, nồng độ insulin, glucose, triglyceride và cholesterol.

Những bé gái độ tuổi 17 có vòng eo, nồng độ triglycerides, insulin cao hơn cùng với nồng độ cholesterol HDL thấp hơn cũng có cân nặng khi sinh và BMI khi nhỏ cao hơn. Ngược lại, cân nặng khi sinh không tác động đáng kể đến các yếu tố nguy cơ chuyển hóa ở các bé trai.

Các tác giả nói kết quả này có ý nghĩa đáng kể vì xu hướng béo phì ở mẹ và tiểu đường thai nghén ngày càng tăng, điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ có con thừa cân.

BACSI.com (Theo An Ninh Thủ Đô)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nguy cơ tiểu đường ở trẻ bị béo phì ( https://www.meo.vn/nguy-co-tieu-duong-o-tre-bi-beo-phi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply