Người nổi tiếng chia sẻ kinh nghiệm ăn Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chưa phải là những nguyên tắc dinh dưỡng nhưng một số kinh nghiệm ăn tết dưới đây của NSƯT Kim Xuân, nghệ sĩ Quyền Linh, đầu bếp Nguyễn Tín Trường Duy ít nhiều cũng giúp bạn đọc có thêm cơ sở để chọn lựa được những thực phẩm an toàn, cũng như biết cách ăn uống sao cho hiệu quả trong ngày tết.

Chuyên mục này có sự thẩm định của TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm dinh dưỡng TP.HCM.

NSƯT Kim Xuân: Chọn mứt tết ít ngọt, vị chua, cay ấm

Khi đi chợ tết, tôi thường chọn mua các loại mứt tết, các món mặn truyền thống, đồ hộp… tại siêu thị, vì đó là nơi tôi tin tưởng nhất về chất lượng sản phẩm. Khi mua, tôi chú ý kỹ đến nhãn mác, thời hạn sử dụng và hình dáng nguyên vẹn, không bị móp méo. Cả nhà tôi không ai ghiền ăn ngọt, cả việc uống nước đá cũng kiêng cữ, hạn chế vì không tốt cho thanh quản.

Tuy nhiên, trong nhà ba ngày tết thì không thể thiếu khay mứt hoa quả. Vì không có thời gian tự tay làm các loại mứt gừng, mứt bí… nên tôi chọn mua đồ làm sẵn. Tiêu chuẩn mứt tết của tôi là ít ngọt, có vị chua, cay ấm để gia đình quây quần uống trà sau bữa ăn sáng, vừa tạo không khí sum họp, vừa giúp làm ấm cơ thể và tiêu hoá tốt.

Trước tết vài ngày tôi mới đặt bánh chưng, mua dưa món, đồ nguội… thường là cũng ở những cửa hàng thân quen với gia đình để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịp tết có khi tôi phải đi diễn hết cả ba mùng nên thực phẩm được tôi mua chất sẵn trong các ngăn tủ lạnh. Tuy nhiên, dù thời hạn thực phẩm bao lâu thì nhà tôi cũng chỉ dùng đến hết mùng bảy là cùng. Tết này thì tôi đỡ vất vả rồi, vì có cô con dâu mới sẽ giúp mẹ chồng một tay sắm tết cho cả nhà.

Đầu bếp Nguyễn Tín Trường Duy, chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp trẻ: Bảo quản thực phẩm theo từng loại

Ngày tết, tủ lạnh các gia đình thường chật ních đồ ăn. Nếu không biết cách lưu trữ thực phẩm, bao nhiêu thứ cũng tống hết vào tủ lạnh thì nguy cơ thực phẩm bị lẫn mùi, mất tác dụng rất cao. Tốt nhất, bạn nên bảo quản thực phẩm theo từng loại, cất ở những ngăn riêng biệt trong tủ lạnh để tránh thực phẩm pha mùi vào nhau. Với những món đã nấu chín như thịt kho, thịt đông, canh măng, nên bỏ mỗi loại vào một hộp riêng biệt, cất vào ngăn đá tủ lạnh để ăn nhiều ngày. Khi dùng, lấy một lượng vừa đủ ra hâm nóng.

Với thực phẩm tươi sống như cá, thịt heo, thịt gà… nên bọc bao kỹ bằng bao nhựa mới, sạch và để riêng biệt với rau quả, thức ăn chín. Hạn chế sử dụng các loại bao nilông ngoài chợ, bởi những loại bao này sản xuất từ nhựa tái chế không an toàn, có thể chứa đựng nhiều vi khuẩn gây ẩm mốc, ôi thiu đồ ăn.

Nghệ sĩ Quyền Linh: Đãi tết bạn bè bằng món lẩu hải sản

Phải nói tết là dịp tuyệt vời để “hâm nóng” ly rượu xuân cùng bè bạn. Những mùa tết qua, tôi chạy ríu chân theo các chương trình tỉnh xa, bỏ quên quá nhiều thứ cho gia đình, bạn bè. Vì vậy mà tết năm nay, tôi sẽ ở nhà cùng vợ con vài ngày, sau đó đưa cả gia đình đi chơi, về quê thăm ông bà.

Nhà tôi ăn tết hơi khác nhiều người. Ngày cuối năm, tôi chở bà xã đi chợ. Món hai vợ chồng thường mua để thết đãi bạn bè là các loại hải sản như mực, tôm, cua. Tết thì nhà ai cũng chất đống trong tủ lạnh nào bánh chưng, giò, chả, thịt… Vì vậy, chen một bữa lẩu hải sản, hoặc lẩu mực nhúng giấm thì khẩu vị rất tuyệt vời. Tôi thường đãi bạn bè món lẩu mực.

Món mực đem hấp cuốn bánh tráng với rau sống, hoặc nhúng lẩu với sả cây, cần tây thì kích thích sự ngon miệng hơn. Bạch tuộc, mực… vợ chồng tôi lựa mua ở chợ Bến Thành, hoặc chợ đầu mối hải sản, chủ yếu là mối hàng quen. Các nơi này có giá hơi đắt nhưng hải sản chất lượng, tươi ngon, an toàn. Với tôi, các loại cá, tôm, mực tươi, khi nhìn vào sẽ thấy hai mắt chúng trong veo, mang tươi đỏ, và ấn đầu ngón tay vào mình cá có cảm giác săn chắc, có độ đàn hồi.

Tết đến ai đi chúc tết cũng phải chia sẻ chung vài ly bia, rượu cùng gia chủ, đây là thói quen truyền thống của người Việt Nam. Nhưng bia rượu nhiều cũng không tốt. Tôi và bạn bè gặp nhau mỗi người một ly là đủ, còn để sức sau tết làm việc. Đàn ông thì không thể tránh hai chữ nhậu nhẹt. Vì vậy mà mỗi khi bù khú với bạn bè, bà xã thường nấu cho tôi một bát canh rau thập cẩm, dùng giải nhiệt, giải rượu. Hoặc, nếu các ông lỡ chén với bạn bè thì sau đó nên dùng chén trà bông cúc pha với la hán quả, hay ly trà lài pha gừng tươi để vừa giải cảm, vừa loại được các chất mỡ trong cơ thể. Đó cũng là mách nhỏ tôi muốn chia sẻ với các ông chồng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Người nổi tiếng chia sẻ kinh nghiệm ăn Tết ( https://www.meo.vn/nguoi-noi-tieng-chia-se-kinh-nghiem-an-tet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi