Ngửi kém chứng tỏ ‘gần đất xa trời’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ở người già, mắt mờ, chân chậm, nặng tai là bình thường. Nhưng một nghiên cứu của Anh tiết lộ, nếu mất khứu giác có nghĩa là tuổi thọ cũng sắp hết. 

Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế ĐH Rush, Chicago, kết luận rằng khi một người già vẫn nhận ra được các mùi hương, họ vẫn có khả năng sống thêm được nhiều năm nữa.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 1.000 người tình nguyện độ tuổi từ 53 đến 100, với 12 bài test mùi hương tiêu chuẩn. Tiến sĩ Robert Wilson, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi sử dụng bài kiểm tra khứu giác lựa chọn với những mùi phổ biến trong cuộc sống như khói, chanh, hạt tiêu đen, socola và quế”.

Khả năng khứu giác liên quan đến nguy cơ tử vong ở người già. Ảnh minh họa

Sau đó, các nhà khoa học theo dõi những người tham gia trong bốn năm tiếp theo, không ai trong số họ mắc chứng mất trí nhớ hay bệnh Parkinson. Trong quãng thời gian đó, 321 người, tương đương 27,6% đã qua đời. Điều đáng ngạc nhiên là, nguy cơ tử vong của những người chỉ có 6 câu trả lời đúng so với những người trả lời đúng 11/12 bài test cao hơn 36%.

Viết trên tạp chí Chemical Senses số tháng 1, tiến sĩ Wilson cho rằng: “Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không nhận ra những mùi quen thuộc khi tuổi già là dấu hiệu của cái chết cận kề. Ngoài ra, sự suy yếu về mặt khứu giác cũng liên quan đến các vấn đề về thần kinh như bệnh mất trí nhớ”.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply