Ngừa thai theo chu kì: An toàn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiNhiều cặp vợ chồng vẫn thích áp dụng ngừa thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt bởi nó mang tính ‘tự nhiên’, song ‘rủi ro’ không ít!

‘Né’ ngày nào?

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương – Trưởng khoa Hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TPHCM) – cho biết:  ‘Ở người phụ nữ, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường được tính từ ngày đầu tiên ra kinh (gọi là ngày thứ nhất của chu kỳ – được ký hiệu N1) cho đến ngày có kinh lần sau là khoảng 28 – 30 ngày.

Chu kỳ kinh được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn trước rụng trứng và giai đoạn sau rụng trứng. Thời điểm mốc để chia chu kỳ kinh làm 2 giai đoạn đó là ngày trứng rụng.

Thông thường trên một chu kỳ kinh bình thường, đều đặn – gọi là chu kỳ có rụng trứng – ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng từ ngày 12 (N12) đến ngày 14 (N14) của chu kỳ – tức là 12 – 14 ngày tính từ ngày có kinh đầu tiên (N1). Thời điểm rụng trứng có thể xuất hiện sớm vào ngày 10 của chu kỳ, hoặc xuất hiện trễ đến ngày 16 của chu kỳ.

Ở chị em phụ nữ, chu kỳ kinh từ 21 – 35 ngày được xem là bình thường, thời gian hành kinh thông thường từ 2 – 6 ngày. Nếu chu kỳ ngắn hơn 21 ngày, hay dài hơn 35 ngày thì gọi là không bình thường. Kinh nguyệt bắt đầu ở tuổi 10 – 13 tuổi, cũng có trường hợp phát triển, dậy thì sớm, có kinh khi mới 9 tuổi…

Để ngừa thai an toàn theo cách tính chu kỳ kinh, cần tránh giao hợp từ ngày 10 đến ngày 18 của chu kỳ. Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều (ngắn dưới 25 – 30 ngày, hoặc dài hơn 30 – 35 ngày) thì không nên áp dụng phương pháp này vì rất dễ vỡ kế hoạch’.

An toàn đến đâu?

Bác sĩ Dương Phương Mai – Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TPHCM) – nói: ‘Phương pháp tính chu kỳ kinh chỉ đạt độ an toàn khoảng ngoài 80%. Nếu là những người trẻ, vợ chồng trẻ thì việc áp dụng ngừa thai bằng tính chu kỳ rất dễ thất bại, bởi tần suất (số lần) giao hợp trong mỗi tháng của những người trẻ luôn cao. Vì thế, biện pháp tính chu kỳ với những người lớn tuổi thì an toàn hơn.

Việc tính chu kỳ để ngừa thai đạt hiệu quả nhất đối với những phụ nữ có vòng kinh thật đều đặn 28 hay 30 ngày. Để an toàn, trong khoảng từ ngày 10 đến ngày 20 của chu kỳ cần mang bao cao su’.

Cũng cần nói thêm rằng ngừa thai theo cách tính chu kỳ kinh là phương pháp ngừa thai có tỷ lệ vỡ kế hoạch cao hơn so với các phương pháp khác

Theo TN

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngừa thai theo chu kì: An toàn? ( https://www.meo.vn/ngua-thai-theo-chu-ki-an-toan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply