Ngừa thai sợ… “tịt”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Suy nghĩ này đang tồn tại ở không ít chị em phụ nữ và cả ông chồng, hệ quả nhiều người phải tìm đến bệnh viện phá thai nhiều lần do trót dính bầu.

Vì nghe đồn

ThS. BS Nguyễn Hồng Hoa (Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM) cho biết khi được hỏi có biết các biện pháp ngừa thai không, hầu hết các ca đến phá thai trả lời: “Biết, nhưng không dám ngừa vì sợ không có con”. Bác sĩ ngán ngẩm: “Có chị đang uống thuốc ngừa thai, nghe người này người kia đồn uống thuốc không có con, thế là ngưng ngay.

Rồi lại có ông chồng nhất quyết không cho vợ uống thuốc lẫn đặt vòng vì sợ vợ bị nóng, bị mập. Bác sĩ giải thích kiểu gì cũng không nghe, chỉ tin vào lời đồn”. Bên cạnh nỗi sợ vô căn cứ, nhiều chị em bị “vỡ kế hoạch” do chủ quan.

Chưa kể nhiều chị em khi được hỏi đều trả lời biết cách ngừa thai, song hỏi ngừa thế nào lại không nói được hoặc nói không đúng. Bà Lữ Thị Trúc Mai, trưởng phòng điều dưỡng Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), cho biết đang có thực trạng nhiều chị em phụ nữ coi phá thai là một cách ngừa thai dẫn đến phá thai lặp đi lặp lại.

Thông thường sau khi phá thai, chị em sẽ được cơ sở y tế tư vấn, cung cấp thông tin về các biện pháp tránh thai, tính hiệu quả, tính an toàn kể cả tác dụng không mong muốn. “Thế nhưng có người phá thai 4-5 lần, thậm chí 10 lần”, BS Hoa bức xúc. Cũng theo BS Hoa, các bác sĩ rất khó tư vấn hiệu quả cho những ca đến phá thai do không có thời điểm thích hợp: lúc mới đến bệnh viện, họ chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để bỏ thai đi; lúc đã bỏ thai xong chỉ muốn nghỉ ngơi do mất sức; đến khi tái khám, bác sĩ dặn gì cũng chỉ ậm ừ cho qua. Hệ quả nhiều trường hợp vừa “giải quyết” xong tháng trước, tháng sau đã dính bầu …

Việc tư vấn này, theo BS Hoa, vai trò của các lớp học tiền hôn nhân và của các nhân viên y tế làm công tác tư vấn rất quan trọng: phải giải thích để người được tư vấn hiểu rõ ưu – khuyết điểm của từng phương pháp ngừa thai, đồng thời cho họ hiểu phương pháp ngừa thai nào cũng có tỉ lệ thất bại và tác dụng phụ nhất định. “Người chồng nên ủng hộ vợ ngừa thai an toàn. Hiện có nhiều ông chồng không cho vợ ngừa thai, bản thân cũng không chịu ngừa thai cho vợ” – BS Hoa nói.

Một số biện pháp ngừa thai phổ biến

Bao cao su: là biện pháp ngừa thai thích hợp được khuyến khích sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Ngoài ra, bao cao su còn giúp bảo vệ, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc viên ngừa thai: nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn thì ngoài hiệu quả ngừa thai cao, thuốc ngừa thai còn có tác dụng điều kinh, giảm một số triệu chứng khó chịu khi hành kinh, đồng thời nhanh chóng có thai nếu ngưng sử dụng.

Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ cho con bú: loại này chỉ chứa một loại nội tiết, không làm ảnh hưởng tiết sữa. Tuy nhiên, hiệu quả ngừa thai chỉ khoảng 90%, nên chuyển qua sử dụng thuốc viên ngừa thai hằng ngày khi không còn cho con bú.

Thuốc dán trên da để ngừa thai: tác dụng và hiệu quả giống như viên thuốc tránh thai hằng ngày nhưng khắc phục được nhược điểm hay quên của người sử dụng.

Thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai: hiệu quả ngừa thai đến 100% nếu thực hiện đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này có khả năng gây thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Đặt vòng: hiệu quả đến 97-98%, có tác dụng trong nhiều năm.

Biện pháp tính vòng kinh: hiệu quả chỉ dưới 80%.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply