Ngứa ở kẽ ngón tay, ngón chân

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cách đây khoảng một năm tôi bị ngứa kẽ bàn tay, kẽ bàn chân, cả ngón tay, chân, gan bàn tay và bàn chân. Khi bị ngứa da bị bong dộp và bầm. Đi khám BS bảo bị ghẻ ngứa, còn đến tiệm thuốc bắc thì bảo do bị phong từ gan mà ra.

Cứ 3-4 tháng bị ngứa một lần, khoảng 10 ngày hết, sau đó bị bong da những nơi bị ngứa. Xin hỏi tôi bị bệnh gì và cách điều trị.

Bạn đọc

– Trả lời của phòng mạch online:

Trong tình huống này, da bị ngứa ở các kẽ ngón bàn tay – bàn chân nếu kèm các tổn thương mụn nước – đỏ da, ngứa nhiều về đêm… thì có thể là bệnh ghẻ ngứa. Tuy nhiên bệnh đã xảy ra cách nay một năm nhưng các dấu hiệu ngứa da, bong dộp và bầm (sậm màu da) ở lòng và kẽ ngón của bàn tay – bàn chân tái đi tái lại cách nhau khoảng mỗi ba tháng có thể do:

1. Ghẻ chàm hóa: hiện tượng chàm hóa là do da tăng nhạy cảm với con cái ghẻ hoặc do cào gãi nhiều. Da bị ngứa rất nhiều, tăng sừng, sậm màu xảy ra sau khi bị ghẻ đã được điều trị hết hoặc điều trị chưa triệt để.

Ghẻ là bệnh da do nhiễm ký sinh trùng. Con cái ghẻ sinh ra trứng và có thể tồn tại trong môi trường xung quanh (tấm trải giường, nệm, gối, chân tường, quần áo…) 3-5 ngày, và cứ thế gây tái nhiễm lại cho người bệnh. Do đó các biểu hiện có thể diễn ra thành từng đợt theo chu kỳ đẻ trứng – ấp trứng – trưởng thành – đào hang và chết. Mỗi chu kỳ kéo dài 2-3 tháng.

Có khoảng 25% trường hợp bị ghẻ với các dấu hiệu ngứa, bong dộp da thành từng đợt kéo dài hơn một năm. Trường hợp này nên điều trị ghẻ trước rồi điều trị hiện tượng chàm hóa sau. Điều trị ghẻ bằng các thuốc bôi (theo y lệnh bác sĩ chuyên khoa) kết hợp các biện pháp vệ sinh thích hợp. Giặt và ngâm nước sôi quần áo, bao gối, trải giường… Không sử dụng các vật dụng này trong năm ngày sau khi giặt. Sau đó có thể bôi các thuốc corticosteroid trong thời gian ngắn < 7 ngày và uống thuốc giảm ngứa để điều trị chàm.

2. Tổ đỉa: là bệnh dị ứng của da. Bệnh rất dễ tái phát khi tiếp xúc các tác nhân gây dị ứng như chất tẩy rửa, xà bông, một số thức ăn… và có thể tự khỏi. Biểu hiện là các mụn nước ở sâu dưới da của lòng bàn tay – lòng bàn chân, ngứa nhiều, sau đó da bong tróc thành những mảng nhỏ dính.

Cách chăm sóc da trong trường hợp này là:

– Tránh tiếp xúc xà bông, chất tẩy rửa. Dùng xà bông baby để vệ sinh.

– Tránh các thức ăn gây cho da ngứa hơn.

– Bôi các thuốc tiêu sừng hoặc làm dịu da khi đang có tổn thương.

– Bôi chất giữ ẩm da khi da không có tổn thương.

– Hạn chế tiếp xúc vùng da dễ bị tổn thương với các vật dụng bằng chất liệu như cao su, da, nhựa có màu.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngứa ở kẽ ngón tay, ngón chân ( https://www.meo.vn/ngua-o-ke-ngon-tay-ngon-chan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply