Ngọt ngào bay cả đi đâu?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều cặp vợ chồng sau một thời gian chung sống bắt đầu có thói quen nói “tối giản”,thậm chí cộc lốc.

 

Có người chấp nhận điều này nhưng cũng có người khó chịu và thường so sánh: “Lúc yêu nhau nói với nhau toàn những câu ngọt ngào, tình tứ, sao bây giờ nói năng cứ như người dưng nước lã?”.
Đâu rồi cái thuở ngày xưa?!
Anh Ngọc H. – nhân viên marketing của một hãng dược phẩm có chi nhánh tại Nha Trang được nhiều khách hàng cảm tình bởi cách nói chuyện có duyên, hài hước.
Với các khách hàng nữ, anh H. khiến không ít các bà, các cô chết mê chết mệt vì lối nói chuyện “ngọt như mía lùi”. Vậy mà ít ai biết rằng anh H. xởi lởi ngoài đường là thế nhưng lại rất… dửng dưng trong nhà. Với khách, anh có thể kể hàng chục câu chuyện hài khiến mọi người ôm bụng cười lăn cười bò nhưng với vợ, anh lại khá… kiệm lời. Đi làm cả ngày, tối về gặp nhau, anh và bà xã chỉ hỏi nhau vài câu về con cái rồi mạnh ai người nấy làm việc riêng của mình.
Ở với nhau lâu, dần dà vợ anh cũng nhiễm luôn tính… cộc lốc của chồng. Chẳng hạn như khi hết tiền, chị hỏi chồng: “Còn tiền không?”. Anh H. đáp: “Còn, làm gì?”. Chị trả lời: “Đóng học cho con”. Hoặc khi có việc cần gặp anh qua điện thoại, tuy nhiều lần chị cũng “cố gắng” tránh nói những câu “tối giản” nhưng cứ nghe đầu dây bên kia cái giọng cộc lốc của chồng: “Có gì không… sao… thế nhé…”, chị lại mất hứng, trả lời với chồng bằng những câu nói… không thể ngắn hơn cho xong chuyện. Người ngoài thấy thế nhiều khi cũng góp ý, chị bảo: “Ngày xưa yêu nhau, anh ấy lúc nào cũng hay pha trò, nói năng ngọt ngào, anh anh em em suốt ngày. Từ lúc lấy nhau, anh ấy thay đổi hẳn, ra đường thì hoạt bát, về nhà lại cau có, nói với vợ như nói với người dưng. Mới đầu, tôi cũng thấy khó chịu nhưng bây giờ thì quen rồi. Anh ấy chỉ có nhược điểm này thôi chứ thật ra vẫn thương vợ thương con, chăm lo cho gia đình. Thế cũng là quá tốt rồi”.
Thèm sự  ngọt ngào
Còn với anh Trung – kỹ sư điện, thói quen cộc lốc của vợ nhiều khi làm anh ngượng chín người. Vợ chồng bằng tuổi nên từ khi yêu nhau, hai người chỉ xưng tên, ít khi gọi nhau bằng “anh, em”. Về nhà chồng, Thanh – vợ Trung vẫn giữ thói quen ấy. “Dắt hộ xe cái”, “Ăn cơm thôi”… là những câu Thanh thường nói với chồng.
Nhiều lúc nghe con dâu nói, bà mẹ chồng thấy không phải nên góp ý. Thanh cũng có sửa nhưng rồi đâu lại vào đấy. Có hôm Trung nhiều việc nên đi làm về trễ, về đến nhà vợ chỉ hỏi đúng một câu: “Đi đâu mà về muộn thế?”. Vốn là người tình cảm, thích nghe những câu nói ngọt ngào nên thấy vợ cứ cộc lốc với mình, anh đâm ra chán. “Đến cơ quan, thấy mấy em nhân viên trẻ trung cứ một tiếng anh, hai tiếng anh, nói năng nhỏ nhẹ, nghe mà “mát” cả người.
Về nhà thấy vợ cứ nói năng trống không, góp ý nhiều lần mà cô ấy vẫn không khắc phục. Cô ấy bảo, vợ chồng nhẵn mặt nhau rồi mà còn khách sáo làm gì, cốt là yêu thương thật lòng, lo lắng, chăm sóc cho nhau chu đáo… Biết vậy nhưng tôi vẫn thích nghe những lời nói tình cảm, ngọt ngào, lãng mạn hơn những câu cộc lốc của vợ!” – anh Trung tâm sự. ít ai biết rằng, Thanh lại là người nói năng cực kỳ có duyên, thu hút cánh đàn ông. Với công việc thường xuyên tiếp xúc với các đối tác, Thanh luôn được nhiều khách hàng nam thích được trò chuyện qua điện thoại chỉ vì “Cô ấy có giọng nói rất dễ thương, ngọt ngào và tình cảm”!
Tình yêu và hôn nhân có khác nhau?
Nhiều người cũng trong tình trạng này thường kết luận: “Tình yêu và hôn nhân thật khác xa nhau. Khi yêu, người ta luôn muốn tạo ra những điều lãng mạn, nhưng lúc chung sống, người ta lại ngại ngần khi làm điều ấy, thậm chí nói với nhau một câu ngọt ngào cũng… hơi bị khó”!
Một vị thẩm phán chuyên xử các vụ án hôn nhân – gia đình kể: có cặp vợ chồng đã chung sống với nhau gần 5 năm xin ly hôn. Trong đơn, họ chỉ nói nguyên nhân là không hợp. Thế nhưng trong những lần hòa giải, vị thẩm phán mới biết, ngoài việc “không hợp” còn có nhiều điều khác khiến tình cảm vợ chồng của họ ngày càng trở nên xấu hơn, dù đó chỉ là những chuyện rất nhỏ.
Chồng là một doanh nhân thành đạt, vợ ở nhà lo việc nội trợ. Chồng có tính gia trưởng nên hơi xét nét, gặp chuyện không vừa lòng là la rầy vợ bằng những câu nói cộc cằn, thô lỗ. Nhiều lần đi gặp mặt bạn bè, thấy vợ chồng người ta tình tứ, chị cảm thấy tủi thân. Nhưng chị góp ý thì bị anh cho là “dở hơi”!. Cuộc sống vợ chồng của họ càng ngày càng bị… cũ, thiếu “gia vị”. Đến lúc chị cảm thấy ngột ngạt trong chính căn nhà của mình thì mọi chuyện bùng nổ.
Chị tâm sự với vị thẩm phán: “Sống với nhau ngần ấy năm nhưng chưa bao giờ tôi được chồng khen một câu, dù rằng tôi quán xuyến nhà cửa, chăm sóc chồng con chu đáo. Anh ấy cứ lạnh lùng như một cái máy khiến tôi càng ngày càng trở nên già cỗi. Vợ chồng tôi không có điểm gì chung, anh ấy không quan tâm, chia sẻ với tôi, dù là những điều đơn giản nhất. Vì vậy, càng ngày chúng tôi càng cảm thấy xa nhau hơn, dù sống trong một căn nhà”. Tự ái vì bị vợ… đòi chia tay, anh chồng cũng đồng ý ly hôn mà không cần hòa giải.
Nhiều ông chồng, bà vợ khi nhận ra mình sai, muốn sửa sai cũng rất khó. Có ông tâm sự với chuyên gia tâm lý: “Đôi khi muốn làm vợ vui, muốn nịnh vợ một câu hay muốn đùa giỡn cho bả vui nhưng ở chung với bố mẹ nên ngại. Riết rồi tôi thành người khô khan, chai sạn, cộc lốc với vợ. Tôi đâu biết những chuyện nhỏ này lại thành chuyện lớn, gây nguy cơ đổ vỡ gia đình…”. Thế mới biết, cuộc sống hôn nhân vẫn rất cần những cung bậc tình cảm như vậy. Đó là gia vị để giữ gìn tổ ấm. Đôi khi mải tất bật lo chuyện cơm, áo, gạo, tiền, nhiều người nghĩ thứ gia vị này không cần thiết nhưng thật ra đó lại là những yếu tố quan trọng để “kết” vợ chồng gần với nhau hơn, để cuộc sống hôn nhân không bị “mòn cảm xúc”…

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngọt ngào bay cả đi đâu? ( https://www.meo.vn/ngot-ngao-bay-ca-di-dau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi