Ngôi nhà an toàn cho bé

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Dân trí) – Trẻ nhỏ thường bị thương ngay tại nhà và sự sơ ý của người lớn là một trong những nguyên nhân gây nên thương tích cho trẻ. Đôi khi chỉ vì phích nước nóng để ở chỗ thấp mà trẻ bị bỏng, chỉ vì một viên thuốc mà trẻ bị dị ứng…

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Nếu người lớn lưu tâm, để những đồ vật dễ gây thương tích xa tầm tay bé, bé sẽ có một ngôi nhà thực sự an toàn.

1. Trẻ nhỏ rất hiếu động và thường cho vào miệng tất cả những gì mà bé nhặt được. Bố mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với những đồ vật nhỏ như cúc áo, đồng xu, hòn bi, hạt nhãn… Chỉ cần sơ sểnh, bé có thể bị ngạt thở vì vướng đồ vật trong họng.

2.  Không để phích nước nóng, đồ mới nấu ở dưới đất, trẻ bò, chạy, nhảy sẽ rất dễ va vào và bị bỏng. Nên đặt chúng lên cao ở những cái bàn, kệ rộng, chắc chắn, bởi đôi khi, bàn ghế quá ọp ẹp, bé va vào làm đổ đồ nóng từ trên cao xuống còn nguy hiểm hơn.

3. Cửa phòng bé cần được chắn bằng tấm gỗ đủ độ cao để bé không thể bò hay trèo ra ngoài. Nếu nhà bạn là nhà cao tầng, mỗi tầng cầu thang cũng cần được chắn, phòng nguy cơ bé bị ngã cầu thang. Ngoài ra, cũng cần chú ý làm lan can, cửa sổ, sân thượng… đề phòng bé ngã.

4. Đậy nắp giếng, bể hoặc dụng cụ chứa nước bằng các nắp đậy chắc chắn, an toàn. Bởi nhiều khi chúng sẽ là những hiểm họa khôn lường với con của bạn.

5. Không cho trẻ nghịch những đồ dễ cháy nổ như bật lửa, ga, xăng, diêm. Nhất là những dụng cụ bằng điện như đèn điện, không được cho trẻ lấy đèn điện làm đồ chơi, sẽ rất nguy hiểm với bé.

6. Cần dùng băng dính dán ổ điện nếu nó ở trong tầm với của con bạn. Bé sẽ rất tò mò với những lỗ cắm điện bé xíu ấy và có thể thò tay vào bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm.

7. Không cho trẻ tiếp xúc với dao, các vật sắc nhọn, mảnh kính vỡ.

8. Tủ thuốc nhà bạn luôn phải đặt trên tầm với của bé. Khi bố mẹ uống thuốc không nên vứt thuốc bừa bãi. Bé rất hay bắt chước người lớn, sẽ đưa thuốc lên miệng uống rất nguy hiểm. Dụng cụ đặt hoá chất như axit, chất tẩy rửa… phải có ngăn rõ ràng và để trên giá cao, có khoá đảm bảo để trẻ không sờ tới được.

9. Quan trọng nhất, dù người lớn bận bịu đến mấy cũng luôn phải để mắt đến trẻ. Nhiều khi, chỉ một tích tắc trẻ có thể gặp tai nạn ngay chính ngôi nhà của mình.

Hồng Hải

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngôi nhà an toàn cho bé ( https://www.meo.vn/ngoi-nha-an-toan-cho-be.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi