Ngô nướng mùa đông

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Từ lâu, ngô nướng – thứ quà vặt được xem là chút hồn quê nơi phố thị đã trở nên rất đỗi thân quen với người Hà Nội mỗi độ mùa đông về.

Món quà vặt quá bình dị, dân dã và rẻ tiền này lại có sức hút mạnh mẽ mọi người. Chỉ thoáng thấy bóng dáng của chị hàng ngô, nách cắp mẹt ngô nếp vừa bẻ, bẹ còn xanh non là sự thèm ăn lại trỗi dậy và người ta không thể không cho phép mình được thưởng thức một vài bắp.

Ăn ngô nướng thú nhất là những hôm trời lành lạnh. Túm năm tụm ba ngồi quây quần bên mẹt ngô, vừa chọn vừa nướng thì quả là tuyệt. Trời càng lạnh ăn ngô nướng càng ngon. Thú vị hơn, khi màn đêm buông xuống, cái lạnh tái tê bao trùm không gian mà được ăn một bắp ngô nướng thì sự thú vị như tăng lên gấp bội phần.

 Ngô dùng để nướng là ngô nếp loại ngon, được đưa về từ các vùng quê như Hòa Bình, Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, và mấy huyện ngoại thành Hà Nội… Thế nhưng, có một loại ngô được trồng ở bãi sông Hồng – bãi Tứ Liên – bắp nhỏ, ngắn, hạt tròn nhỏ có màu trắng ngà và bóng, được những người sành ăn chọn nhiều hơn. Bởi đó mới là ngô nếp thứ thiệt, hay ngô nếp ta, chất lượng tuyệt hảo: dẻo, thơm hơn gấp nhiều lần so với các giống ngô lai bắp to. Theo những người có thâm niên bán ngô nướng, ngô dùng để nướng phải là ngô tươi, bẻ trong ngày, bởi chỉ cần để quá một ngày thì vị ngọt, dẻo của ngô sẽ giảm rất nhiều. Vì lẽ đó, những người làm nghề quạt ngô thường đi tới tận vườn để mua, tự tay bẻ từng bắp rồi mang về bán hết trong ngày. Bây giờ người ăn ngô nướng tinh lắm, khi nướng bắp ngô lên, ăn thấy hơi nhạt, độ dẻo không được quánh lại là họ phát hiện được ngô đã… “qua đêm”( để qua một đêm) và như thế lần sau người bán sẽ mất khách.

Hà Nội vào đông, khi ngô ở bãi giữa sông Hồng vẫn còn đang ngậm sữa vậy mà đâu đó trên các ngõ phố dài hun hút, thi thoảng tôi đã bắt gặp những hàng ngô nướng mời gọi khách. Ẩm thực mùa đông Hà Nội chẳng thiếu gì các món ăn làm vơi bớt đi cái lạnh tê tái như: ốc luộc, quẩy nóng, bánh khoai, bánh chuối rán… Thế  nhưng với ngô nướng – thứ quà mang đậm hồn quê này luôn có sức hút và chiếm được cảm tình của nhiều người.

(Theo MNVN)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngô nướng mùa đông ( https://www.meo.vn/ngo-nuong-mua-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply