Nghe tiếng ngáy ngủ, đoán bệnh bé

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các mẹ chú ý nhé: Ngáy khi ngủ có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho bé.

Điều dễ thấy nhất là ngủ ngáy có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Khi ngủ ngáy, bé sẽ không lấy đủ không khí. Do đó, việc thở của bé cũng trở nên khó khăn hơn. Bé thường thức giấc giữa đêm, ngủ không say và sâu giấc, sáng dậy sẽ có cảm giác mệt mỏi. Thông thường, những bé nào nghịch ban ngày nhiều, hoặc bị mệt, đêm bé ngủ sẽ ngáy rất to.

Chứng ngủ ngáy kéo dài sẽ khiến bé bị thiếu ôxy khi ngủ, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và trí não (do não thiếu dưỡng khí).

Một số nguyên nhân gây ngủ ngáy ở trẻ

1. Ngủ ngáy do cảm lạnh

Một số phụ huynh phát hiện ra tiếng ngáy ngủ lần đầu khi bé bị cảm lạnh, kèm theo dấu hiệu chảy nước mũi. Nó cũng phản ánh sự bất ổn trong cơ thể con người ở nhiều độ tuổi khác nhau (đặc biệt là những người chưa bao giờ ngủ ngáy).

Nghe tiếng ngáy ngủ, đoán bệnh bé, Làm mẹ, be ngay ngu, be ngu ngay, con ngu ngay, tre ngu ngay, ngay ngu, ngu ngay, lam me, tre mac benh vi ngu ngay

Khi ngủ ngáy, bé sẽ không lấy đủ không khí. Do đó, việc thở của bé cũng trở nên khó khăn hơn. (Ảnh minh họa).

2. Ngủ ngáy do viêm amidan

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến bé bị thiếu oxy, ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của bé (do não thiếu oxy). Do phải há miệng để thở nên bé có dấu hiệu như da xanh, môi trề ra bên ngoài, chóp mũi nhỏ…

3. Ngủ ngáy có liên quan đến sự ngưng thở

Nếu bạn thấy bé đột nhiên ngừng thở trong vài giây thì có thể bé mắc phải chứng ngưng thở trong lúc ngủ. Tuy nhiên, không phải bé nào bị ngủ ngáy cũng mắc phải chứng ngưng thở.

4. Tư thế ngủ kỳ lạ

Một lý do khác là do tư thế ngủ kỳ lạ. Ví như, một vài trẻ em trong giấc ngủ ban đêm thì thường bị hẹp luồng không khí sẽ ngủ với tư thế lưng nằm trên gối làm cho đầu của chúng lộn ngược xuống dưới, hay cổ của chúng sẽ bị kéo căng ra giống như là người làm xiếc diễn trò nuốt một cây kiếm vậy. Có lẽ những tư thế ngủ này làm cho lưỡi dốc xuống ra đằng sau cổ họng, khi đó sẽ xuất hiện những tiếng ngáy khi trẻ ngủ.

– Các nguyên nhân khác khiến bé bị ngủ ngáy là do bé bị ngạt mũi, bé có thói quen thở bằng miệng khi ngủ, bé bị dị ứng, bé ngủ với tư thế gây chèn ép lên vùng cổ họng…

– Nhóm bé thừa cân dễ bị ngáy khi ngủ hơn nhóm bé có trọng lượng trung bình. Bé sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá cũng dễ mắc chứng ngủ ngáy.

Nghe tiếng ngáy ngủ, đoán bệnh bé, Làm mẹ, be ngay ngu, be ngu ngay, con ngu ngay, tre ngu ngay, ngay ngu, ngu ngay, lam me, tre mac benh vi ngu ngay

Nếu thấy bé thường xuyên thở bằng miệng, bạn nên đưa bé đi khám. (Ảnh minh họa).

Dấu hiệu nên đưa bé đi khám

– Bé thường xuyên phải thở bằng miệng.

– Khoảng ngưng giữa hai nhịp thở kéo dài vài giây.

– Bị gián đoạn giấc ngủ vì ngáy, ngủ không ngon giấc.

– Bé phải gồng mình để thở, giống như chuẩn bị hắt hơi.

Phòng “bệnh” ngủ ngáy cho bé

– Để hạn chế việc ngủ ngáy, mẹ nên cho bé nằm nghiêng gối đầu cao.

– Mùa đông, mẹ hãy giữ ấm phần cổ, phần ngực cho bé khi ngủ, tránh cho bé mắc các bệnh về đường hô hấp.

– Không nên để bé đùa nghịch nhiều quá mức vào ban ngày, hoặc xem phim, ảnh, sách báo kinh dị, hoặc ăn quá no trước khi đi ngủ. Điều này sẽ làm giấc ngủ của bé mệt mỏi, dễ dẫn tới tình trạng bé ngủ ngáy.

– Bố mẹ cũng nên để cho bé ngủ ở nơi rộng rãi, thoáng khi để giúp bé ngủ ngon hơn.

Meo.vn (Theo eva)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nghe tiếng ngáy ngủ, đoán bệnh bé ( https://www.meo.vn/nghe-tieng-ngay-ngu-doan-benh-be.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply