Ngăn chặn sốt virus cho trẻ lúc giao mùa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có vài cách để cha mẹ ngăn chặn sốt virus cho trẻ lúc giao mùa như sau:

Sốt virus thường có 2 thể trạng: Sốt cao liên tục và sốt nhẹ. Nhiều gia đình thấy trẻ sốt nhẹ thường nghĩ là trẻ bị viêm họng và tự điều trị. Có vài cách để cha mẹ ngăn chặn sốt virus lúc giao mùa như sau:

Cho trẻ uống nước

 

Theo ThS.BS Trần Thị Hồng Vân, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, khi trẻ sốt, cơ thể mệt mỏi, nên biếng ăn, gia đình thường chú ý ép trẻ ăn mà quên mất việc cung cấp nước cho trẻ.

Vì vậy, bằng mọi cách gia đình phải cho cháu uống nước, những thứ nước mà cháu thích hoặc nước lọc, nhưng chú ý uống rải rác trong ngày chứ không nên uống no nước. Cùng với cung cấp nước nhiều hơn ngày bình thường nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, hoa quả và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Sốt virus nhiệt độ tăng nhanh, nhiều trẻ trước khi đi ngủ nhiệt độ hơi ấm, nhưng trong giấc ngủ trẻ đã sốt cao. Vì vậy, cần chú ý theo dõi nhiệt độ của trẻ cả trong giấc ngủ. Khi trẻ sốt, cần mở phòng, mặc quần áo thoáng, mát.

Cùng với cung cấp nước nhiều hơn ngày bình thường nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, hoa quả và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ngăn chặn sốt virus cho trẻ lúc giao mùa

Không cần dùng kháng sinh

 

BS Vân cũng khuyến cáo, khi trẻ sốt trên 38,5 độ, trẻ thường rét, chân tay lạnh, thế nhưng không nên ủ ấm cho trẻ, mà chỉ đi tất tay, chân. Đặc biệt, trẻ sốt cao, để hạ nhiệt kịp thời cần dùng nước ấm khoảng 37 độ chườm bằng khăn mềm, lật đi lật lại khăn. Lấy 5 khăn dúng nước ấm, chườm tại 5 vị trí là trán, 2 nách và 2 bên bẹn, tránh chườm lên ngực trẻ dễ viêm phổi.

Việc dùng khăn chườm được kết hợp với thuốc hạ sốt thông thường được khuyến cáo là paracethamol: 10 – 15mg/kg/lần. Nếu trẻ vẫn sốt thì dùng lại thuốc cách ít nhất 4 tiếng sau và tối đa 4 lần/ngày để tránh tổn thương gan cho trẻ.

Nếu khi trẻ sốt cao quá mà bị co giật, chưa kịp đưa tới cơ sở y tế thì cần sơ cứu kịp thời bằng cách dùng vật hơi cứng như thìa, đũa bọc khăn mềm, sạch nhét vào giữa 2 hàm răng của trẻ, tránh nhét sâu, trẻ khó thở, kết hợp uống thuốc, chườm rồi đưa ngay tới cơ sở y tế.

Một số gia đình khi thấy trẻ tự nhiên sốt nhẹ, ho, sổ mũi, hắt hơi, phát ban, ăn trớ đã đến các hiệu thuốc rồi mua thuốc kháng sinh về tự uống. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sốt virus nói chung không cần dùng kháng sinh. Một số chỉ định có dùng kháng sinh phải được các bác sĩ khám và có kết luận viêm, nhiễm và phải có đơn thuốc.

Để tránh dịch sốt virus đặc biệt khi thời tiết giao mùa thì không nên đưa trẻ ra ngoài trời từ 11 – 15h, không nên tắm lúc nóng quá, trẻ nhiều mồ hôi, trẻ không ngồi quạt mạnh khi có nhiều mồ hôi và tránh tiếp xúc nơi đông người, đặc biệt nơi đang có dịch bệnh. Ngoài ra, gia đình cần cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và uống nước đều đặn.

Theo Webphunu.net

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngăn chặn sốt virus cho trẻ lúc giao mùa ( https://www.meo.vn/ngan-chan-sot-virus-cho-tre-luc-giao-mua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply